svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

งานเข้า 3 คลัสเตอร์ทำติดโควิดวันเดียว 103 ราย

13 พฤศจิกายน 2564
1.5 k

3 คลัสเตอร์ งานศพ กฐินสามัคคี และขึ้นบ้านใหม่ ทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 วันเดียว 103 ราย กลุ่มเสี่ยงอีกหลายร้อยคนรอตรวจคัดกรอง

จากกรณีพบคลัสเตอร์โควิด-19 งานศพในชุมชนบ้านบัวขาว ม.12 ต.บัวขาว อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ โดยจากการสอบสวนโรคและตรวจคัดกรองของเจ้าหน้าที่พบมีผู้ติดเชื้อ และมีกลุ่มเสี่ยงสูงหลายร้อยคน 
 13 พฤศจิกายน 2564 นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ส่งทีมเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข พร้อมด้วย  นายเทพรัตน์ ตันตยานนท์ นายอำเภอกุฉินารายณ์  ตั้งจุดตรวจคัดกรองประชาชน  ต.บัวขาว อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ จากคลัสเตอร์งานศพบ้านบัวขาว ม.12 โดยมีรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน  บริการประชาชน 3 จุด คือ ที่ว่าการอำเภอกุฉินารายณ์ เทศบาลเมืองกุฉินารายณ์ และสวนสาธารณเกาะกลางอ่างเลิงซิว พร้อมเปิดวอร์คอินฉีควัคซีน 3 สูตรให้กับประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป โดยมีประชาชนเข้ารับบริการจำนวนมาก
ศูนย์อำนวยการต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019   จ.กาฬสินธุ์ รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ล่าสุดวันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 103 ราย โดยเป็นผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์งานศพใน ต .บัวขาว อ.กุฉินารายณ์ 67 ราย คลัสเตอร์บุญกฐินสามัคคีวัดบ้านบึง อ.กมลาไสย 20 ราย คลัสเตอร์งานขึ้นบ้านใหม่ในชุมชนหนองผ้าอ้อม อ.สมเด็จ 10 ราย  สัมผัสกับผู้ป่วยเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ใน. อ.เมืองกาฬสินธุ์ 4 ราย และพบเชื้อระหว่างกักตัว 2 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมของจังหวัดอยู่ที่ 9,719 ราย หายป่วยแล้ว 9,258 ราย กำลังรักษาตัว 398 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 63 ราย 

งานเข้า 3 คลัสเตอร์ทำติดโควิดวันเดียว 103 ราย
 

นายแพทย์อภิชัย กล่าวว่า  คลัสเตอร์งานศพ พบผู้ป่วยติดเชื้อแล้วรวม 92 ราย และมีกลุ่มเสี่ยงหลายร้อยคน ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค การติดตามตัวบุคคลกลุ่มเสี่ยงอีกจำนวนหนึ่ง โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ตั้งจุดตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่เสี่ยงใน ต.บัวขาว อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ จากคลัสเตอร์งานศพบ้านบัวขาว ม.12 ซึ่งรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานออกให้บริการ 3 จุด พร้อมทั้งเปิดวอคอินฉีควัคซีนป้องกันโควิด 3 สูตรให้กับประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปอีกด้วย มีเป้าหมายจำนวน 3,000 คน 
  ขณะนี้ได้รับรายงานว่าพบคลัสใหม่อีก 2 คลัสเตอร์ โดยคลัสเตอร์แรกเป็นงานบุญกฐินสามัคคีวัดบ้านบึง อ.กมลาไสย เบื้องต้นพบผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว 20 ราย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการสอบสวนโรค และอยู่ระหว่างคัดกรองกลุ่มเสี่ยง คาดว่าอีก 2-3 วันจะสามารถติดตามตัวกลุ่มเสี่ยงได้ทั้งหมด ส่วนผู้ป่วยได้นำเข้าสู่ระบบการรักษาแล้ว สำหรับคลัสเตอร์ที่ 2 เป็นงานบุญขึ้นบ้านใหม่ในชุมชนหนองผ้าอ้อม อ.สมเด็จ เบื้องต้นพบผู้ป่วยแล้ว 9 ราย และใน อ.สหัสขันธ์อีก 1 ราย เป็นผู้มาร่วมงานขึ้นบ้านใหม่ ซึ่งขณะนี้ได้เร่งสอบสวนโรค และอยู่ระหว่างการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงนำเข้าสู่ระบบ คาดว่าอาจจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง
  งานเข้า 3 คลัสเตอร์ทำติดโควิดวันเดียว 103 ราย
 

ทั้ง 3 คลัสเตอร์นี้ส่วนใหญ่สาเหตุเกิดจากการรับประทานอาหารร่วมกันในงาน จึงอยากฝากไปยังพี่น้องประชาชนที่จัดงานบุญ งานประเพณีต่างๆสามารถทำได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการและคำสั่งของจังหวัดอย่างเคร่งครัด ควรงดและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารร่วมกันก่อนในช่วงนี้ แนะนำให้ห่อกับบ้าน เพื่อป้องกันหากมีผู้ติดเชื้อมาร่วมงาน และขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนออกมารับการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ให้มากที่สุด

ข่าวโดย-จักรพงษ์ ระวิวรรณ 

งานเข้า 3 คลัสเตอร์ทำติดโควิดวันเดียว 103 ราย