กรมควบคุมโรคออกมาเตือนข่าวเท็จ หลังมีการเผยแพร่ข้อมูลประเด็น "หากรับบริจาคเลือดจากผู้ที่ฉีดวัคซีนมา จะทำให้ได้รับผลจากวัคซีนดังกล่าวไปด้วย" ระบุต้องฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีที่มีการโพสต์ให้ข้อมูลระบุว่า หากคนที่ไม่เคยฉีดวัคซีน ได้รับบริจาคเลือดจากคนที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19มาแล้ว จะได้รับผลจากวัคซีน จากเลือดที่ได้รับบริจาคมาด้วยนั้น เว็บไซด์ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็น  ข้อมูลเท็จ 

 

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบโพสต์ดังกล่าวและชี้แจงว่า เลือดที่บริจาคจากผู้ที่ได้รับวัคซีนมาแล้ว ไม่สามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโควิด-19 หรือได้รับผลจากวัคซีนนั้น ๆ ได้ เพราะวัคซีนไม่ได้มีผลกับการสร้างภูมิต้านทานในผู้ที่รับบริจาคเลือด เนื่องจากปริมาณเลือดที่นำไปใช้น้อยกว่าเลือดในร่างกายของผู้รับบริจาคมาก

 

กรมควบคุมโรค ชี้ รับเลือดคนฉีดวัคซีนโควิด จะได้รับวัคซีนด้วย เป็นข่าวเท็จ

"เลือดที่บริจาคจากผู้ที่ได้รับวัคซีนมาแล้ว ไม่สามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโควิด-19 หรือได้รับผลจากวัคซีนนั้น ๆ ได้ การสร้างภูมิคุ้มกันเชื้อโควิด-19 ต้องเกิดจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเท่านั้น"

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย และวิธีการป้องกันตนเอง สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ กรมควบคุมโรค หรือ คลิกที่นี่ หรือโทร. 1422

กรมควบคุมโรค ชี้ รับเลือดคนฉีดวัคซีนโควิด จะได้รับวัคซีนด้วย เป็นข่าวเท็จ