สุราษฎร์ธานี - จังหวัดสุราษฎร์ธานีปรับแผนตรวจหาเชื้อ โควิด-19 เชิงรุกตามแนวทาง "หาให้พบจบให้เร็ว" เน้นพื้นที่ส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายแพทย์จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดสุราษฎร์ธานี  (สสจ.สุราษฎร์ธานี )  เปิดเผยว่า พื้นที่ อ.เกาะพะงันวันนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 ถึง 64 คนนั้นอาจทำให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีความกังวลใจ  ทั้งนี้ได้มีการปรับแผนการตรวจหาเชื้อ โควิด-19 เชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ป่วย โดยเริ่มที่อำเภอเกาะพะงัน ซึ่งเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวนำร่องของจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยวางเป้าที่จะควบคุมโรค โควิด-19 ให้ได้ โดยใช้แนวทางในการจัดการในเชิงระบบเพื่อความยั่งยืนการควบคุมโรคคือการ "หาให้พบจบให้เร็ว" หาให้พบคือการค้นหาผู้ป่วยที่จะกระจายเชื้อเพื่อนำมารักษา จบให้เร็วคือการควบคุมตามหลักการระบาดวิทยาให้เร็ว และจะทำในทุกๆพื้นที่ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี

สุราษฎร์ฯ ลุยเชิงรุก “หาให้พบจบให้เร็ว” เสริมท่องเที่ยว

 

โดยเริ่มที่เกาะพะงัน แนวทางตรงนี้ทางทีมงานของอำเภอเกาะพะงัน ได้มีการค้นหาผู้ป่วย และคนที่มีเชื้อทั้งหมด  เพื่อที่จะดำเนินการควบคุมให้เร็วที่สุดในการค้นหาเชิงรุกนั้นถ้าทราบว่ามีจำนวนเท่าไหร่แล้วการควบคุมโรคก็จะเกิดขึ้นและแล้วเสร็จภายใน 14 วัน นี่คือมาตรการที่จะทำให้เกิดการยั่งยืนในการควบคุมโรคในพื้นที่ท่องเที่ยว ทั้งเกาะสมุย เกาะพะงันและ เกาะเต่า  ในส่วนพื้น ที่อื่นๆก็ใช้หลักการเดียวกันในขับเคลื่อนเชิงนโยบายในการค้นหาผู้ติดเชื้อ โควิด-19 คือหลักการระบาดวิทยาที่ถูกต้อง ขณะนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี ก็จะมีแนวทางในการปฏิบัติเหมือนกัน

สุราษฎร์ฯ ลุยเชิงรุก “หาให้พบจบให้เร็ว” เสริมท่องเที่ยว
 

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวอีกว่า ในการวางระบบควบคุมโรคในช่วงเริ่มต้นจะเร่งควบคุมโรคหาให้พบจบให้เร็วในช่วงประมาณหนึ่งสัปดาห์นี้อาจจะพบยอดผู้ติดเชื้อหรือ ว่ายอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมาได้แต่หลังจากนั้นได้มีการตั้งเป้าในการหาเชื้อแบบเชิงรุกภายใน 14 วันเพื่อเป็นการควบคุมโรคในทุกพื้นที่ให้ได้ ในขณะที่ภาพรวมของสถานการณ์ โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีนั้น ยังคงต้องเฝ้าระวังและติดตามอย่างใกล้ชิดแต่ในส่วนของการป้องกันและการควบคุมโรคนั้นก็จะมีการยกระดับขึ้นมาตั้งเป้าไว้ว่าในส่วนของ 14 วันหลังจากนี้ในส่วนของการระบาดของโรคจะต้องดีขึ้นและอีก 14 วันก็จะต้องดีขึ้นโดยจะนับเป็นรอบๆละ 14 วัน

สุราษฎร์ฯ ลุยเชิงรุก “หาให้พบจบให้เร็ว” เสริมท่องเที่ยว
 

"ในส่วนของแนวทางการค้นหาผู้ป่วยและผู้ติดเชื้อ โควิด-19 เชิงรุกนั้นแบบหาให้พบจบให้เร็วหลักการ คือการหาผู้ป่วยที่สามารถแพร่เชื้อได้ให้พบให้เร็วที่สุดและจะไม่ให้ผู้ที่สามารถไปแพร่กระจายในชุมชน 2. หากลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ของกลุ่มของคนที่มีการระบาดให้เร็วที่สุด 2 อย่างนี้คือทางสาธารณสุขจังหวัดจะดำเนินการให้เร็วที่สุด การควบคุมในทางระบาดวิทยาของสาธารณสุขก็จะเป็นไปในทิศทางที่ดี     เราจะพยายามจะสร้างวิธีการ ในการคืนวิถีชีวิตแบบปกติให้พี่น้องประชาชนทุกคนในจังหวัดสุราษฎร์ธานีให้เร็วที่สุด" สสจ.สุราษฎร์ธานี กล่าว

สุราษฎร์ฯ ลุยเชิงรุก “หาให้พบจบให้เร็ว” เสริมท่องเที่ยว

ภาพ/ข่าว โดย : สุวรรณี บัณฑิศักดิ์ จ.สุราษฎร์ธานี