สุราษฎร์ธานี - ฝนตกหนักเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากใน 3 อำเภอ แจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงภัยโซนภูเขาเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ 24 ชั่วโมง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

                             นายจำนง  สวัสดิ์วงศ์  หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานี  เปิดเผยถึงสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่า ได้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 6 พ.ย.2564 จนถึงขณะนี้  ส่งผลกระทบน้ำท่วมฉับพลัน  น้ำป่าไหลหลาก  ในพื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้แก่ อ.วิภาวดี  /อ.ชัยบุรี และอ.พระแสง  รวม 7 ตำบล  18 หมู่บ้าน  ราษฎรได้รับผลกระทบ 115 ครัวเรือน  ความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ

แจ้งเตือนพื้นที่โซนภูเขาเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

                              ล่าสุด ระดับน้ำในแม่น้ำตาปีเพิ่มสูงขึ้นในบางจุด เนื่องจากมวลน้ำจากจังหวัดกระบี่ไหลมาสมทบ  เกิดน้ำล้นตลิ่งคลองอิปัน ท่วมพื้นที่ราบลุ่ม หมู่ที่ 1 , 6 ตำบลบางสวรรค์  ท่วมพื้นที่ราบลุ่มและถนนในหมู่บ้าน  2 สาย หมู่ที่ 3 , 5 ตำบลไทรโสภา อำเภอพระแสง  ประชาชนได้รับผลกระทบในเบื้องต้น 6 ครัวเรือน   

                               ขณะที่นายวิชวุทย์  จินโต  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี  ได้ออกประกาศแจ้งเตือนให้พี่น้องประชาชนเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมฉับพลัน  และคลื่นลมแรงในทะเล ตั้งแต่วันที่ 7 – 13 พฤศจิกายน 2564  โดยเน้นย้ำทุกหน่วยงานได้ให้ความสำคัญกับการแจ้งเตือนให้ประชาชนได้รับทราบล่วงหน้า  พร้อมกับจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง  โดยเฉพาะพื้นที่โซนติดภูเขา เนื่องจากลมฝั่งตะวันออกและตะวันตกพัดมาชนปะทะกัน ทำให้เกิดเป็นร่องฝน  ตั้งแต่อำเภอชัยบุรี  พระแสง  พนม  บ้านตาขุน  คีรีรัฐนิคม  ไชยา  ท่าฉาง  ท่าชนะ  จึงต้องเฝ้าระวังพื้นที่โซนภูเขาทั้งหมด รวมทั้งคลื่นลมในทะเล

แจ้งเตือนพื้นที่โซนภูเขาเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

                               นอกจากนี้ยังได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำในพื้นที่เกาะสมุย  ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจไว้เตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ด้วย  ส่วนในพื้นที่อื่นๆ  ก็ได้มีการเตรียมความพร้อมไว้เช่นกัน  ได้แก่  พื้นที่อำเภอไชยา ได้มีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่ อ. ไชยา ส่วนเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ได้มีการขุดลอกคูระบายน้ำต่างๆ  และมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณจุดสำคัญ  เพื่อรองรับการระบายน้ำขณะเดียวกันเมื่อเย็นวานที่ผ่านมานายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีพร้อมด้วย

แจ้งเตือนพื้นที่โซนภูเขาเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

                        พล.ต.ต.สาธิต พลพินิจ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธงชนะ หาญกิตติกาญจนา ผกก.สภ.ชัยบุรีและข้าราชการตำรวจจิตอาสาฯ ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัยที่ บ้านช่องเหรียง ม.8 ต.ไทรทอง อ.ชัยบุรี.

แจ้งเตือนพื้นที่โซนภูเขาเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

แจ้งเตือนพื้นที่โซนภูเขาเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง
ภาพ / ข่าว โดย : สุวรรณี บัณฑิศักดิ์ จ.สุราษฎร์ธานี