อาการโคม่า ประกันโควิด-19 "เจอ จ่าย จบ" นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เผย คาดยอดสินไหมเคลมสิ้นปีนี้ 40,000 ล้านบาท ส่งหนังสือร้อง คปภ. ให้ยกเลิกประกันประเภทนี้ และให้บอกเลิกสัญญาได้ ก่อนธุรกิจล้มละลาย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

12 พฤศจิกายน 2564 นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผย วานนี้(11 พ.ย.) ว่า ได้ส่งหนังสือแจ้งเตือนบริษัทสมาชิกที่รับประกันภัยโควิด-19 " เจอ จ่าย จบ" ให้ประเมินควาเสี่ยง ผลกระทบจากกรมธรรม์ที่ยังผลคุ้มครองจนถึง มิ.ย.2565 เนื่องจากยอดเคลมสินไหมทั้งระบบสิ้นเดือน ต.ค.2564 สูงถึง 32,000 ล้านบาท และประเมินว่าสิ้นปีนี้ จะสูงถึง 40,000 ล้านบาท แตะระดับร้อยละ 26-30 ของเงินกองทุนทั้งหมด

อาการโคม่า ประกันโควิด-19 "เจอ จ่าย จบ" นายกสมาคมประกันฯ ส่งหนังสือร้องคปภ.

“ขณะนี้มี 4-5 บริษัทที่ต้องเพิ่มสภาพคล่องและกังวลว่าหลังเปิดประเทศ หาก COVID-19 กลับมาระบาดใหม่ จะยิ่งกระทบกับบริษัทประกันเพิ่มเป็น 10 บริษัทจาก 16 บริษัทที่ขายกรมธรรม์ เจอ จ่าย จบ ยอดเคลมสิ้นปีนี้น่าจะทะลุ 4 หมื่นล้านบาท ค่อนข้างเป็นห่วงมาก จึงส่งหนังสือแจ้งเดือนสมาชิก ประเมินความเสี่ยงจากกรมธรรม์ "เจอ จ่าย จบ" ที่ยังเหลือ จะรับความเสี่ยงได้หรือไม่ หากกลับมา ระบาดอีกระลอก เพื่อวางแผนรับมือความเสียหาย ที่อาจจะเกิดขึ้น” นายอานนท์ กล่าว

อาการโคม่า ประกันโควิด-19 "เจอ จ่าย จบ" นายกสมาคมประกันฯ ส่งหนังสือร้องคปภ.

นอกจากนี้ มีรายงานระบุว่า หนังสือที่ส่งไปยัง คปภ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย นั้นได้เสนอเพื่อให้บริษัทที่ได้รับผลกระทบ สามารถบอกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงความคุ้มครองตามอัตราความเสียหาย เช่น ความเสียหายร้อยละ 400 ขึ้นไป หรือมีค่าสินไหมตั้งแต่ 4,000 ล้านบาทขึ้นไป หรือทำสินไหมเกินกว่าร้อยละ 10 ของกองทุน เพื่อป้องกันไม่ให้บริษัทขาดสภาพคล่อง จนต้องปิดกิจการ

อาการโคม่า ประกันโควิด-19 "เจอ จ่าย จบ" นายกสมาคมประกันฯ ส่งหนังสือร้องคปภ.