นครศรีธรรมราช - ฝนตกต่อเนื่องแก้มลิงรับน้ำก่อนเข้าเมืองรับน้ำเต็มพิกัดจ่อหลากเข้าท่วมเมืองนครศรีธรรมราช ขณะที่เทศบาลนครศรี-ชลประทานเร่งใช้เจ๊ทไฟฟ้าผลักดันน้ำออกจากเมืองตลอด 24 ชม.

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

12 พฤศจิกายน 2564 สภาพฝนในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังคงตกอย่างต่อเนื่องมากกว่า 12 ชม.แล้ว โดยเฉพาะในเขตตัวเมืองนครศรีธรรมราช ที่ต้องเผชิญกับปัญหาอุทกภัยในช่วงฤดูน้ำหลากยังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องเผชิญทุกปี ล่าสุดสถานการณ์ยังมีแนวโน้มไม่ดีนักหลังจากระดับน้ำในคลองท่าดี ในเขตตำบลมะม่วงสองต้น อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นลำคลองสายหลักในฝั่งตะวันตกของตัวเมือง ซึ่งเป็นทางที่น้ำจะหลากเข้าสู่ตัวเมืองยังเพิ่มระดับอย่างต่อเนื่องและหลากเข้าท่วมในพื้นที่แก้มลิง โดยเฉพาะในทุ่งมะม่วงสองต้น ทุ่งโพธิ์เสด็จ จนเต็มพื้นที่แล้ว ทุ่งทั้งสองแห่งนี้มีพื้นที่ติดกันซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำสำคัญก่อนเข้าเมืองนครศรีธรรมราช ขณะนี้เหลือพื้นที่รับน้ำน้อยลงทุกทีจากการพัฒนาพื้นที่ หากฝนยังคงตกอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำจะหลากเข้าท่วมในชุมชนริมคลองคูเมืองฝั่งตะวันตกในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า จากสภาวะฝนที่ยังไม่คลี่คลาย ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มปริมาณขึ้นทุกพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่ต้นน้ำ

ฝนถล่มต่อเนื่องแก้มลิงเต็มพิกัด จ่อน้ำหลากท่วมเมืองนครศรีฯ

อย่างไรก็ตามในการเร่งระบายน้ำบริเวณสะพานคลองหน้าเมือง ช่วงถนนพัฒนาการคูขวาง เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้ยกธงเหลืองเตือนระดับสถานการณ์อยู่ในภาวะเสี่ยงสูงให้เตรียมรับมือ สำนักชลประทานที่ 15 ได้ส่งระบบเจ็ทไฟฟ้า ซึ่งเป็นใบพัดระบบเจ็ทผลักดันน้ำเร่งระบายน้ำจากคลองหน้าเมือง ให้ไหลออกสู่คลองปากนครตำบลปากนคร เพื่อเร่งระบายออกสู่อ่าวไทย

ฝนถล่มต่อเนื่องแก้มลิงเต็มพิกัด จ่อน้ำหลากท่วมเมืองนครศรีฯ ฝนถล่มต่อเนื่องแก้มลิงเต็มพิกัด จ่อน้ำหลากท่วมเมืองนครศรีฯ

หากไม่มีภาวะน้ำหนุนการระบายน้ำเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว เพื่อรองรับปริมาณน้ำหลากที่คาดว่าจะมีมากขึ้น แต่หากมีภาวะน้ำทะเลหนุนการระบายน้ำเป็นไปอย่างล่าช้า จะเป็นตัวเร่งให้เกิดอถทกภัยในเขตเมืองนครศรีธรรมราช ซี่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชม.โดยเฉพาะปริมาณน้ำหลากจากลุ่มน้ำท่าดีที่จะส่งผลต่อสภาพอุทกภัยในเขตเมืองนครศรีธรรมราช.

ฝนถล่มต่อเนื่องแก้มลิงเต็มพิกัด จ่อน้ำหลากท่วมเมืองนครศรีฯ ฝนถล่มต่อเนื่องแก้มลิงเต็มพิกัด จ่อน้ำหลากท่วมเมืองนครศรีฯ
 

ภาพ/ข่าว โดย : กฤษณะ ทิวัตถ์สิริกุล จ.นครศรีธรรมราช