เดือดอีก! "รุ้ง ปนัสยา" ยืนยันไม่มีวัตถุประสงค์ล้มล้างการปกครอง จัดหนักศาลรัฐธรรมนูญจะถูกบันทึกในประวัติศาสตร์ ต้นตอขัดขวางการปฏิรูปสถาบัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (10 พ.ย.) ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยในคดีที่นายณัฐพร โตประยูร ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 ว่าการกระทำของนายอานนท์ นำภา , นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ , น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง

 

ซึ่งทั้งหมดชุมนุมปราศรัย 10 ส.ค.63 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต เพื่อเสนอข้อเรียกร้อง 10 ข้อ ในการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรคหนึ่งหรือไม่

โดยศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่า การกระทำและพฤติกรรมต่อเนื่องของผู้ถูกร้อง 1-3 มีเจตนาซ่อนเร้น เซาะ กร่อนบ่อนทำลาย เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพมุ่งล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงสั่งการให้ผู้ถูกร้องที่ 1-3 และเครือข่ายเลิกการกระทำดังกล่าว

 

ภายหลัง “รุ่ง ปนัสยา” ได้มีการแถลงใจความตอนหนึ่งว่า ไม่อาจเห็นด้วยกับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมกับยืนยันว่า 10 ข้อเรียกร้อง ไม่ได้มีวัตถุประสงค์หรือมีเจตนาเป็นไปเพื่อล้มล้างการปกครองในระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

จึงไม่อาจถือได้ว่าเป็นการล้มล้างการปกครอง และเป็นการกระทำที่มีเจตนา เพื่อทำลายหรือล้างผลาญให้สูญสิ้นสลายหมดไปตามที่นายณฐพร ผู้ร้องกล่าวอ้าง

 

“การวินิจฉัยที่เกิดขึ้นครั้งนี้ จะถูกบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ ว่าศาลรัฐธรรมนูญกำลังมีส่วนในการขัดขวางการปฏิรูปสถาบันฯ เพื่อให้สถาบันดำรงอยู่อย่างสง่างาม”

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด