แผงผักขอนแก่นเริ่มมีการปรัดลดราคาผัดลงหลายชนิด โดยเฉพาะผักขึ้นฉ่ายและผักชีมีการปรับลดราคาลงกว่าเท่าตัว แม่ค้าเผยก่อนหน้านี้ผักชีน้อยเพราะเรื่องของการขนส่งบางพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม จากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

10 พฤศจิกายน 2564 บรรยากาศการซื้อขายผักที่ตลาดบางลำภู ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ยังคงคึกคักถึงแม้ก่อนหน้านี้ราคาผักจะแพงลิ่วโดยเฉพาะผักชี ที่มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 300 บาท เกือบเท่าราคาเนื้อวัว แต่วันนี้ทีมข่าวได้ลงสำรวจราคาผักชี พบว่าเริ่มมีการปรับราคาลดลงมาเรื่อย ๆ ประมาณ 2 สัปดาห์ ขณะนี้ราคาลดลงเท่าตัว เหลือกิโลกรัมละ 180 บาท หากแบ่งขายกำละ 10 บาทลูกค้าก็จะได้ปริมาณเพิ่มมากขึ้น 

แผงผักขอนแก่นเริ่มปรับราคาลดลง ผักชีราคาลดเท่าตัว

แผงผักขอนแก่นเริ่มปรับราคาลดลง ผักชีราคาลดเท่าตัว


 

นางสาวทัศนีย์ ภูสีน้ำ เจ้าของแผงผักในตลาดบางลำภู  กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีการแบ่งขายผักชี และขึ้นฉ่าย ลูกค้าจะได้ปริมาณน้อยมาก เพราะราคาผักสูงลิ่วสาเหตุคาดว่ามาจากสถานการณ์น้ำท่วมเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา ประกอบกับ การขนส่งที่บางแห่งหยุดชะงักไปเพราะต้องเผชิญกับปัญหาโควิด-19 พอช่วงหลังมาประมาณ2 สัปดาห์ ราคาผักชีก็เริ่มปรับลดลง รวมถึงขึ้นฉ่ายที่ราคาก่อนหน้านี้ก็ค่อนข้างสูง นอกจากนี้ยังพบว่ามีมะเขือเทศลูกเล็กก็ราคาสูงด้วยเช่นกัน 

แผงผักขอนแก่นเริ่มปรับราคาลดลง ผักชีราคาลดเท่าตัว


 

ถ้าเป็นผักชีตอนนี้ราคาลงแล้ว ส่วนขึ้นฉ่ายราคาลงนิดเดียว แต่ก่อนแบ่งขายกำละ 20-30 บาท ลูกค้าก็จะมีบ่นๆบ้าง แต่ก็จำเป็นต้องซื้อ แต่ตอนนี้ขายกำละ 10 บาทได้แล้ว  ส่วนราคาขึ้นฉ่ายตอนนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 280 บาทจาก 300บาท  ผักชีลดเหลือกิโลกรัมละ 180 บาท จาก 300 บาท นอกจากนี้ยังมีมะเขือเทศเล็กที่ใช้ใส่ส้มตำ ราคายังสูงอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาท  ส่วนราคาพริกก็มีการปรับขึ้น กิโลกรัมละ 10 บาท จากกิโลกรัมละ 60 บาท ปกติเข้าสู่ฤดูหนาวราคาผักจะถูกลง แต่เมื่อห้วงที่ผ่านมาต้องเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมซึ่งยังบอกไม่ได้ว่าแนวโน้มราคาผักในอนาคตจะเป็นอย่างไร เพราะพื้นที่ที่ปลูกผักไว้ขณะนี้น้ำยังคงท่วมขัง 

แผงผักขอนแก่นเริ่มปรับราคาลดลง ผักชีราคาลดเท่าตัว

โดย - พรพรรณ เพ็ชรแสน


 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด