ลำปาง - ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์วัดปงยางคก เชิญชวนทำบุญแขวนโคมในวัดเก่าแก่อายุกว่า 1,300 ปี ช่วงเทศกาลยี่เป็ง เชื่อเป็นแสงสว่างช่วยนำทางชีวิตให้เจริญรุ่งเรือง ท่ามกลางมาตรการคุมเข้มโควิด-19 

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่วัดปงยางคก ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ได้จัดกิจกรรมแขวนโคมไฟ เนื่องในช่วงประเพณียี่เป็ง ประจำปี 2564 ของทางภาคเหนือ หรือเทศกาลลอยกระทง ทั้งนี้เพื่อเป็นการทำบุญสักการะพระพุทธเจ้า ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง โดยมีความเชื่อว่าโคมไฟเป็นแสงสว่างช่วยนำทางชีวิต สะเดาะเคราะห์ให้พ้นทุกข์พ้นโศก ชีวิตเจริญรุ่งเรือง  

ชวนทำบุญแขวนโคมวัดปงยางคกอายุ1,300 ปี รับ"ยี่เป็ง"

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นโดยชาวบ้านศรัทธากลุ่มอนุรักษ์วัดปงยางคก ซึ่งทำขึ้นเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันและในห้วง 2 ปี ที่ผ่านมา ถึงแม้จะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 แต่กิจกรรมจัดขึ้นท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด โดยคิดค่าบูชาโคม ลูกเล็ก 69 บาท และลูกใหญ่ 109 บาท

ชวนทำบุญแขวนโคมวัดปงยางคกอายุ1,300 ปี รับ"ยี่เป็ง"

 

นอกจากนี้สามารถทำบุญผ้าห่มพระธาตุตามกำลังศรัทธา ซึ่งรายได้ดังกล่าวจะได้ทำบุญเข้าวัดปงยางคก เพื่อพัฒนาบูรณะวัดต่อไป โดยกิจกรรมนี้จะมีไปจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งถือว่าชาวลำปาง หรือประชาชนนักท่องเที่ยวทั่วไปที่ผ่านสัญจรไปมา ที่อยากจะร่วมทำบุญแขวนโคมไฟ ช่วงเทศกาลลอยกระทง ปีนี้ไม่ต้องเดินทางข้ามจังหวัดก็สามารถร่วมกิจกรรมได้ที่วัดปงยางคกแห่งนี้ รวมถึงจะได้สักการะ เที่ยวชม วัดที่มีอายุกว่า 1,300 ปี

 

ชวนทำบุญแขวนโคมวัดปงยางคกอายุ1,300 ปี รับ"ยี่เป็ง"

โดย ประทีป นันทะผาบ / ลำปาง