ผู้ประกอบการรถบรรทุกขนส่งสินค้าทั่วประเทศ ลั่นเคลื่อนขบวนล้อม กทม.แน่ 16 พ.ย.นี้ หลังรัฐบาลมีท่าทีไม่รับข้อเสนอปรับลดราคาน้ำมัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

7 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีกลุ่มผู้ประกอบการรถบรรทุกขนส่งสินค้าทั่วประเทศ ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยพยุงราคาน้ำมันดีเซลจากลิตรละ 30 บาท ให้ลดลงเหลือ 25 บาท เป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรถบรรทุกขนส่งทั่วประเทศ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้วยังต้องมาแบกรับภาระราคาน้ำมันที่แพงซ้ำเติมอีก แต่หลังจากที่รัฐบาลไม่มีการตอบรับข้อเรียกร้อง โดยยังยืนยันว่าจะคงราคาน้ำมันดีเซลเป็นลิตรละ 30 บาทเหมือนเดิมนั้น ก็ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการรถบรรทุกขนส่งสินค้าทั่วประเทศ ได้นัดกันหยุดเดินรถ 20%เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.64 เป็นต้นไปนั้น

ผู้ประกอบการรถบรรทุกทั่วประเทศเตรียมเคลื่อนขบวนคู่ขนาน กทม.

ล่าสุด นายธนะสันติ์ กุลเภศรานนท์ รองเลขาธิการสมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน ได้เปิดเผยว่า การเรียกร้องของกลุ่มผู้ประกอบการรถบรรทุกขนส่งสินค้าทั่วประเทศที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้มีความชัดเจนจากรัฐบาลว่าจะช่วยเหลืออะไรเลย แถมยังมีข่าวว่าจะปรับเพดานราคาน้ำมันดีเซลขึ้นไปอีกเป็นลิตรละ 34 บาทด้วย นี่จึงแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่มีความจริงใจที่จะช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนของพวกเราเลย ดังนั้นในวันที่ 16 พ.ย.64 นี้ เครือข่ายผู้ประกอบการรถบรรทุกขนส่งสินค้าทั่วประเทศ จะนัดรวมตัวกันเคลื่อนขบวนรถมาจากทุกสารทิศ เข้าสู่กรุงเทพมหานครเป็นรอบที่ 2 แน่นอน และรอบนี้มั่นใจว่าจะมีรถบรรทุกร่วมขบวนมากกว่ารอบแรก เพราะทุกคนต้องการแสดงพลังเพื่อให้รัฐบาลเห็นว่าเราเดือดร้อนกันมากแค่ไหน แต่ถ้ารัฐบาลยังยืนยันว่าจะไม่ปรับลดภาษีน้ำมันลง ให้น้ำมันดีเซลเหลือลิตรละ 25 บาท พวกเราก็จะพร้อมใจกันขึ้นราคาค่าขนส่งเพื่อให้เหมาะสมกับราคาน้ำมัน แม้ว่าจะไม่อยากทำ แต่ก็ต้องทำ เพราะหากยังยึดราคาเดิมเราจะอยู่กันไม่ได้

ผู้ประกอบการรถบรรทุกทั่วประเทศเตรียมเคลื่อนขบวนคู่ขนาน กทม.

“พวกเราก็รู้สึกเห็นใจเกษตรกร โดยเฉพาะชาวนาที่ขณะนี้ราคาข้าวก็ตกต่ำเป็นประวัติการณ์ หลายคนก็บ่นว่าราคาข้าวถูกแล้วถ้ามาเจอราคาน้ำมันแพง รวมกับราคาค่าขนส่งแพงอีก ก็จะยิ่งลำบากกันไปใหญ่ ซึ่งมันจะกระทบกันเป็นลูกโซ่ไปอีกหลายวงการ ดังนั้นรัฐบาลควรที่จะปรับลดราคาน้ำมันลงจึงจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดขณะนี้ เราไม่ได้ขออะไรมาก ขอแค่ปรับราคาลงเหลือลิตรละ 25 บาท เป็นระยะเวลา 1 ปีเท่านั้นเอง ซึ่งรัฐบาลทำได้อยู่แล้ว”

 

ผู้ประกอบการรถบรรทุกทั่วประเทศเตรียมเคลื่อนขบวนคู่ขนาน กทม.

โดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ