svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

จับกัง1 สั่งการ ทูตแรงงาน เร่งช่วยเหลือ 2 สาวไทยถูกจับในมาเลเซีย

06 พฤศจิกายน 2564
335

รมว.สุชาติ ห่วงใยคนไทยถูกจับในมาเลเซีย สั่งการทูตแรงงานช่วยเหลือ ขณะปลัดก.แรงงาน กำชับหน่วยงานในสังกัดลงพื้นที่เยี่ยมบ้านญาติ

ความคืบหน้ากรณี นายชาติ นุชนาด อยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ที่ 1 ตำบลเมืองฝ้าย อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับความเดือดร้อนและขอให้ช่วยเหลือ นางสาวสุรีมาศ วังคะพันธุ์ กับนางสาวกัลยา กลั่นประโคน หลานสาว ที่ได้เดินทางไปทำงานนวดแผนไทยที่ประเทศมาเลเซีย ต่อมาได้ถูกทางการประเทศมาเลเซียจับกุมตัวเป็นเวลาร่วม 1 เดือนเศษ ล่าสุดกระทรวงแรงงาน ได้เร่งให้การช่วยเหลือแล้ว

    
นาย สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า รัฐบาลและกระทรวงแรงงานมีความห่วงใยพร้อมให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ จึงได้สั่งการให้ นางเรืองรัตน์ อดิการิ อัครราชทูตที่ปรึกษา ฝ่ายแรงงาน สำนักงานแรงงานในมาเลเซีย เร่งประสานให้ความช่วยเหลือในทันที 

 

จับกัง1 สั่งการ ทูตแรงงาน เร่งช่วยเหลือ 2 สาวไทยถูกจับในมาเลเซีย

ส่วนที่บ้านของแรงงานไทย ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้สั่งการให้แรงงานจังหวัดและจัดหางานจังหวัดบุรีรัมย์ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและแจ้งให้ทราบ ซึ่งได้รับทราบข้อเท็จจริงจากนายชาติ บิดา ทราบว่า นางสาวสุรีมาศ และนางสาวกัลยา เดินทางไปทำงานนวดแผนไทยที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ กับบริษัทนายจ้างไม่ทราบชื่อ โดยการชักนำจากเพื่อน ซึ่งทำงานนวดแผนไทยอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 64

 

ทั้งนี้ นางสาวสุรีมาศ  นางสาวกัลยา และแรงงานไทยอีก 2 คนถูกทางการมาเลเซียจับกุมตัวข้อหา อยู่เกินระยะเวลาอนุญาต (overstay)  ต่อมาวันที่ 2 พ.ย. 64 นางสาวสุรีมาศ และเพื่อนแรงงานไทยอีก 2 คน ได้รับการปล่อยตัวโดยนายจ้างเป็นผู้ประกันตัว ส่วน น.ส.กัลยา อยู่ระหว่างรอการส่งตัวขึ้นศาลเพื่อดำเนินคดี น.ส.สุรีมาศ และ น.ส.กัลยา มีความประสงค์ที่จะให้ทางการไทยช่วยเหลือในการดำเนินการส่งตัวกลับประเทศไทย 

 

แรงงานจังหวัดและจัดหางานจังหวัดบุรีรัมย์ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

ด้าน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นพื้นที่ภูมิลำเนาของแรงงานไทย ลงพื้นที่ไปเยี่ยมบ้านของแรงงานไทยเพื่อให้ความช่วยเหลือและแจ้งข้อมูลสิทธิประโยชน์ของแรงงานไทยในต่างประเทศตามกฎหมายแก่ญาติพี่น้องและครอบครัวของแรงงานไทยได้รับทราบในทันที 

 

นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน

จากการพูดคุยกับญาติพี่น้อง พบว่า กรณีดังกล่าว มีคนถูกจับร่วมกัน 5 คน เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา สาเหตุที่เดินทางไปทำงานในครั้งนี้เนื่องจากการชักชวนของญาติซึ่งเป็นคนแถวบ้าน โดยก่อนหน้านี้นางสาวสุรีมาตร เคยทำงานที่จังหวัดปทุมธานี มีลูก 3 คน ไปทำงานด้วยวีซ่าท่องเที่ยว และเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายจ้างได้ประกันตัวนางสาวสุรีมาตรแล้ว และจะไปประกันตัวนางสาวกัลยาอีกใน 1-2 วันข้างหน้า ส่วนเหตุผลที่เดินทางไปทำงานเนื่องจากนางสาวสุรีมาตรและนางสาวกัลยา ซึ่งแต่ละคนมีบุตร 3 คน จึงตัดสินใจหางานทำหาเงินเพื่อมาแบ่งเบาภาระทางบ้าน 

 

ทั้งนี้ ขอให้ผู้ที่ประสงค์จะเดินทางไปทำงานในต่างประเทศ ไปทำงานอย่างถูกวิธี จะได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ทั้งค่าจ้างที่เหมาะสม และยังได้รับการดูแลที่ดีตามสิทธิที่พึงมีด้วย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 -10 หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน