อัปเดต! ไม่พบโควิดหลังกักตัวทั้งนักเรียนคำสร้อยพิทย์ฯ กว่าพันคน
05 พ.ย. 2564 | natsika_kam

จังหวัดมุกดาหาร เผยคลัสเตอร์ใหม่รับเปิดเทอมถือว่าจบแล้ว หลังจากผลตรวจเบื้องต้นพบติดเชื้อกว่า 80 คน ส่วนนักเรียนคำสร้อยพิทย์ฯ กว่าพันคน ผลตรวจเป็นลบ
ข่าว
05 พ.ย. 2564 | natsika_kam

จังหวัดมุกดาหาร เผยคลัสเตอร์ใหม่รับเปิดเทอมถือว่าจบแล้ว หลังจากผลตรวจเบื้องต้นพบติดเชื้อกว่า 80 คน ส่วนนักเรียนคำสร้อยพิทย์ฯ กว่าพันคน ผลตรวจเป็นลบ
5 พฤศจิกายน 2564 จากรณีที่มีประกาศจากคณะกรรมการควบคุมโรค อำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร รายงาน พบการระบาดโควิด-19 ในโรงเรียนคำสร้อยพิทยาสรรพ์ อำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร ได้ลงพื้นที่ตรวจ ATK ทั้งโรงเรียน ครู 72 คน นักเรียน 1,202 คน ผลเป็นบวก จำนวน 90 คน ต้องกักตัวร่วมกว่าพันคน
ล่าสุด นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นกับทางพื้นที่พบว่า แม้ผลตรวจ ATK เป็นบวก แต่เมื่อนำตัวอย่างเชื้อของนักเรียนทั้งหมดไปตรวจซ้ำด้วย RT-PCR พบว่าให้ผลเป็นลบทั้งหมด ไม่พบมีนักเรียนติดเชื้อ
ทั้งนี้ การตรวจให้ผลลวงใน ATK สามารถเกิดขึ้นได้ แต่ต้องมีการตรวจซ้ำด้วย RT-PCR อีกครั้งเสมอ ซึ่งปกติทางโรงเรียนต้องมีมาตรการหรือการสื่อสารกับผู้ปกครอง ไม่ใช่ปล่อยให้เกิดความแตกตื่นและกังวลขนาดนี้
“หากมีการติดเชื้อจริงในเด็ก ก็ไม่ต้องกังวลมากหรือถึงขั้นปิดทั้งโรงเรียน สามารถปิดแค่บางชั้นเรียนหรือบางห้องเท่านั้น การเรียนยังสามารถทำได้ตามปกติ”
นพ.จักรรัฐ กล่าวต่อว่า การติดเชื้อในเด็กไม่น่าห่วงกังวลเท่ากับผู้ใหญ่ เพราะมีอาการน้อย อีกทั้งหากครอบครัวมีการฉีดวัคซีนแล้วก็ไม่น่ากังวล ความห่วงกังวลในการติดเชื้อในเด็กคือการแพร่เชื้อจากเด็กไปในผู้ใหญ่ในครอบครัวมากกว่า