ดราม่าตั้งแต่วันเริ่มสร้างจนถึงวันล้มละลายต้องขายทอดตลาด ! เปิดมหากาพย์เส้นทาง “โรงแรมดาราเทวี” จังหวัดเชียงใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กลายเป็นข่าวที่ส้รางเสียงฮือฮาอีกครั้ง เมื่อกรมบังคับคดีประกาศขายทอดตลาด “โรงแรมดาราเทวี” โรงแรมหรู 5 ดาวที่จังหวัดเชียงใหม่  ในวันที่ 12 พ.ย.นี้ด้วยราคาเริ่มต้นประมูล 2,116 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาเริ่มต้นเพียง 50% ของราคาที่บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ไอเฟค (IFEC) ซื้อเมื่อช่วงเดือน ธ.ค.2558 โดยใช้เงินกว่า 2.52 พันล้านบาท ในการเข้าซื้อหุ้น แต่เมื่อนับรวมมูลค่าหนี้สินแล้ว คิดเป็นเงิน 4,300 ล้านบาท

 

เปิดมหากาพย์ดราม่า “โรงแรมดาราเทวี” จากวันแรกถึงวันล้มละลาย

 

สำหรับ “โรงแรมดาราเทวี” สำหรับโรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ ก่อตั้งขึ้นในปี 2545 เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว รูปแบบสถาปัตยกรรมการก่อสร้างแบบล้านนาโบราณ ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าศาลา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ บนเนื้อที่ประมาณ 153 ไร่ ตั้งอยู่กลางอำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยมีจำนวนห้องพัก 123 ห้อง

 

โดยชื่อ  “ดาราเทวี” จากข้อมูลแพรวเวดดิ้ง ระบุว่า คำว่า “ดารา” สื่อความหมาย 3 อย่าง คือ

 

1.เป็นส่วนหนึ่งในพระนามของเจ้าดารารัศมี พระมเหสีในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นผู้ที่มีบทบาทในการฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมล้านนาอย่างมาก

 

2.สืบเนื่องจากการวางตำแหน่งอาคารในลักษณะของจักรราศีตามความเชื่อล้านนา คือ 1 ประตู ได้แก่ประตูทางเข้าทางเดียวคือประตูไชยะดาราฯ 3 จอง คืออาคารหลัก 3 หลัง ที่ตั้งตระหง่านบริการแขกทุกคน 7 หนอง คือหนองน้ำเดิมที่เคยมีอยู่เดิมก่อนก่อสร้างบวกสระว่ายน้ำที่ขุดขึ้นใหม่ และ 12 หอ สื่อถึงอาคารต่างๆ ที่ตั้งเรียงรายกันเป็นรูปนกตามแผนที่โรงแรม

 

เหตุที่ต้องเป็นนก เพราะชาวล้านนานับถือเจ้าผู้ครองนครว่า เป็นเจ้าแห่งท้องฟ้า ภายในโรงแรมจึงมีการประดับประดารูปนกมากมายแทบจะทุกจุด โดยเฉพาะนกยูง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพระอาทิตย์อันเป็นศูนย์กลางในทางดาราศาสตร์ และยังโยงใยมาถึง

 

3.วิธีการออกแบบที่ใช้ดวงดาวเป็นโลโก้ของโรงแรม

 

ส่วน “เทวี” มาจากความนิยมนับถือสตรีสูงศักดิ์ในสังคมล้านนาว่าเป็นตัวแทนของความดีงามและเกื้อกูลกัน

 

เปิดมหากาพย์ดราม่า “โรงแรมดาราเทวี” จากวันแรกถึงวันล้มละลาย

 

“โรงแรมดาราเทวี” ใช้เงินลงทุนสูงถึง 3 พันล้านบาท สร้างในปี 2545 เปิดให้บริการเมื่อปี 2547 และได้เซ็น MOU กับ “แมนดาริน กรุ๊ป” โดยแมนดารินจะเข้ามาเป็นผู้บริหารดาราเทวีเป็นระยะเวลา 15 ปี (ต่ออีก 15 ปี) แลกกับการที่ดาราเทวีจะได้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการบริหารจัดการโรงแรม การเทรนนิ่งบุคลากร รวมทั้งเครือข่ายในการทำตลาดและประชาสัมพันธ์ ซึ่งแมนดาริน กรุ๊ป มีฐานข้อมูลกลุ่มลูกค้าอยู่แล้วจากโรงแรมใหญ่ในเครือทั่วโลก

 

 

มีดราม่าตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง !

 

โรงแรมดาราเทวีมีประเด็นดราม่าตั้งแต่ช่วงก่อสร้าง เนื่องจากถูกนักวิชาการล้านนาออกมาต่อต้าน กรณีจำลองโบราณสถานและสถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์ เข้าไปไว้ในโรงแรม ตามการรายงานของผู้จัดการ 360 องศา

 

“สุเชฏฐ์ สุวรรณมงคล” ซึ่งเป็นเจ้าของโรงแรมเคยให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐออนไลน์ว่า ครอบครัวเป็นดีลเลอร์ขายรถอีซูซุใหญ่ที่สุดในภาคใต้ แต่ด้วยความที่ตนเองหลงใหลในเสน่ห์ของศิลปวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมล้านนา จึงขอประกาศว่า ชีวิตนี้ขอตายที่เชียงใหม่

 

หลังจากดำเนินกิจการได้เพียงไม่กี่ปี ได้มีข่าวลือว่า “ดาราเทวี เชียงใหม่” ขายกิจการ

 

เปิดมหากาพย์ดราม่า “โรงแรมดาราเทวี” จากวันแรกถึงวันล้มละลาย

 

ปี 2555 “สันต์ สืบแสง” ที่ปรึกษาโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ดาราเทวี เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากที่มีข่าวว่าเจ้าของโรงแรมคือกลุ่ม “สุเชฎฐ์ สุวรรณมงคล” ขายกิจการให้แก่นักลงทุนกลุ่มอื่นแล้วไม่เป็นความจริง แต่เรื่องจริงคือมีกลุ่มนักลงทุนจากจีน ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจสายการบินเอกชน 2 สายการบินและโรงแรมหลายแห่งในจีนสนใจร่วมทุน โดยเข้ามาซื้อหุ้นในสัดส่วน 49% วงเงินกว่า 2,000 ล้านบาท และเข้ามาร่วมบริหารกับวางแผนการลงทุนเพิ่มเติมบางส่วน

 

โรงแรมดาราเทวียังคงดำเนินกิจการตามปกติ หุ้นส่วนใหญ่ยังคงเป็นกลุ่มเดิมแต่ยอมรับว่า หลายปีที่ผ่านมา เจ้าของกิจการพยายามหาผู้ร่วมทุนเพิ่ม เพื่อแบ่งเบาภาระที่มีกับสถาบันการเงิน

 

ปี 2558 “สุเชฎฐ์” ขายโรงแรมต่อให้ “นายแพทย์ วิชัย ถาวรวัฒนยงค์” ประธานกรรมการ บมจ.อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น (IFEC) โดย IFEC ได้เข้าซื้อหุ้นจากกลุ่มโรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ 100% พร้อมหนี้ รวมมูลค่าการซื้อทั้งหมด 2,520 ล้านบาท

 

เปิดมหากาพย์ดราม่า “โรงแรมดาราเทวี” จากวันแรกถึงวันล้มละลาย

 

หลังจากนั้น มีกระแสข่าวโรงแรมดาราเทวีใกล้ล้มละลาย เพราะ IFEC มีปัญหาผู้ถือหุ้น แต่ “นายแพทย์ วิชัย” ปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง

 

ปี 2563 เกิดวิฤตจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทันหุ้น รายงานว่า ฝ่ายบริหารโรงแรมดาราเทวี ได้แจ้งให้ IFEC ทราบว่า จำเป็นต้องปิดกิจการให้บริการโรงแรมดาราเทวีลงชั่วคราว และไม่สามารถเปิดให้บริการโรงแรม ที่มีพนักงานกว่า 300 คน ให้บริการลูกค้าที่มีผู้เข้าพักเพียงห้องเดียวได้

 

จากการเข้าตรวจสอบพบว่า ดาราเทวี ไม่มีเงินแม้แต่จ่ายเงินเดือน มีหนี้ทางการค้า รวมถึงหนี้ค่าสาธารณูปโภคอีกกว่า 30 ล้านบาท ซึ่งคณะกรรมการชุดใหม่ได้ช่วยแก้ปัญหาทางการเงิน โดยจัดหาให้กู้ยืมไปหลายครั้ง มูลค่าเกือบ 20 ล้านบาท

 

IFEC เผยด้วยว่า ปลายปี 2558 IFEC ได้ส่งบริษัทย่อย อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ แคปแมนเนจเม้นท์ ซื้อหุ้นบริษัทโรงแรมดาราเทวี จากผู้ถือหุ้นที่เป็นบริษัทจำกัดแห่งหนึ่ง มูลค่าหลายร้อยล้านบาท รวมทั้งซื้อหนี้จากสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง รวมมูลค่าเกือบ 4,000 ล้านบาท เมื่อซื้อมาแล้ว ดาราเทวี มีใบอนุญาตประกอบกิจการโรงแรมเพียง 64 ห้อง ส่วนที่เหลืออีก 59 ห้อง ยังไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโรงแรม เนื่องจากต้องรอผลของการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม ซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ

 

เปิดมหากาพย์ดราม่า “โรงแรมดาราเทวี” จากวันแรกถึงวันล้มละลาย

 

เมื่อดาราเทวี เปิดบริการห้องพักได้เพียงส่วนเดียว แต่จ้างพนักงานไว้เต็มอัตรา ประมาณ 400 คน หรือใช้พนักงาน 6 คน ต่อแขกผู้เข้าพัก 1 หลัง (กรณีแขกพักเต็ม) สวัสดิการพนักงาน ระดับ 5 ดาว หอพักพนักงานฟรี เลี้ยงอาหารวันละ 2 มื้อ จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า เหตุใด ดาราเทวี ต้องประสบผลขาดทุนจำนวนมหาศาลทุกปี

 

ในแง่ผู้ใช้ห้องพัก พบว่า ช่วงเดือนตุลาคม 2562 ถึงต้นเดือนมกราคม 2563 มีผู้เข้าใช้บริการห้องพัก ประมาณ 20 ห้อง แต่พอโรงแรมดาราเทวี เจอช่วงแรกของการระบาดโรคโควิด-19 เหลือผู้เข้าใช้บริการ ประมาณ 10 ห้อง จนสุดท้ายเหลือผู้เข้าใช้บริการเพียง 1 ห้อง และปิดบริการชั่วคราวในขณะนี้ จากผลกระทบโควิด – 19

 

ย้อนไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า กลุ่มพนักงานโรงแรมดาราเทวี กว่า 100 คน รวมตัวกันร้องเรียน ที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ กรณีที่พนักงานไม่ได้รับค่าจ้างร่วม 4 เดือน

 

เปิดมหากาพย์ดราม่า “โรงแรมดาราเทวี” จากวันแรกถึงวันล้มละลาย

 

 

จนวันที่ 23 พฤศจิกายน  2564 โรงแรมดาราเทวี ได้มีหนังสือบอกเลิกจ้างถึงพนักงานโรงแรมทุกคน ด้วยเหตุผลการแพร่ระบาดจากโควิด

 

สปริงนิวส์ รายงานว่า กรณีผู้บริหารโรงแรมเลื่อนการเปิดกิจการทำให้ค้างเงินเดือนพนักงานมาหลายเดือน เกิดข้อพิพาทระหว่างนายจ้างกับลูกจ้าง จนหลายๆ หน่วยงานต้องรีบเข้ามาดูแลและแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทำให้ต้องประกาศเลิกจ้างพนักงานและปิดโรงแรมดาราเทวีไปอย่างถาวร เพื่อรอให้กรมบังคับคดีขายทอดตลาดโรงแรมดาราเทวีในต้นปี 2564

 

เปิดมหากาพย์ดราม่า “โรงแรมดาราเทวี” จากวันแรกถึงวันล้มละลาย

 

และในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2564 กรมบังคับคดีประกาศขายทอดตลาด “โรงแรมดาราเทวี” ในวันที่ 12 พ.ย.นี้ด้วยราคาเริ่มต้นประมูล 2,116 ล้านบาท

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด