background-defaultbackground-default
ทุบสถิติ! “หุ้นกู้ดิจิทัล ปตท.สผ.” ขายครบ 6,000 ล้าน ภายใน “8 นาที 12 วินาที”

“หุ้นกู้ดิจิทัล ปตท.สผ.” เปิดขายหุ้นกู้ภาคเอกชนออนไลน์เต็มรูปแบบผ่านวอลเล็ตเป็น “ครั้งแรกในเอเชีย” ประชาชนตอบรับจองซื้อผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ล้นหลาม ใครผ่านรอบแรก เปิดขายอีกครั้ง 5 พ.ย. เตรียมตัวได้เลย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายมนตรี ลาวัลย์ชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยถึงความสำเร็จจากการเสนอขายหุ้นกู้ดิจิทัลให้กับประชาชนทั่วไปว่า ปตท.สผ. ได้รับการตอบรับจากนักลงทุนอย่างดียิ่ง

 

โดยเมื่อเปิดให้เริ่มจองซื้อหุ้นกู้เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 64 นั้น มียอดจองซื้อครบ 5,000 ล้านบาท ส่งผลให้ ปตท.สผ. เพิ่มหุ้นกู้สำรองเพื่อการเสนอขายเพิ่มเติม (Exercise Greenshoe) อีก 1,000 ล้านบาท รวมเป็นมูลค่าการเสนอขายทั้งสิ้น 6,000 ล้านบาท

 

การขายหุ้นกู้ดิจิทัลครั้งนี้เป็นความร่วมมือกับธนาคารกรุงไทยผ่านแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" โดยนับเป็นการซื้อขายหุ้นกู้ด้วยระบบดิจิทัลวอลเล็ต “ครั้งแรกในเอเชีย”

 

ทุบสถิติ! “หุ้นกู้ดิจิทัล ปตท.สผ.” ขายครบ 6,000 ล้าน ภายใน “8 นาที 12 วินาที”

 

“ผมขอขอบคุณนักลงทุนทุกท่านที่เชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจของ ปตท.สผ. ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานของคนไทยที่มีความมั่นคงและพร้อมที่จะเติบโตในอนาคต โดยการระดมทุนครั้งนี้

 

บริษัทจะนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนสำหรับการดำเนินธุรกิจเพื่อสร้างการเติบโตในอนาคต โดยล่าสุดผลการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมาในปี 2564 ของ ปตท.สผ. มีการเติบโต โดยที่ปริมาณการขายปิโตรเลียมเพิ่มขึ้น 20% จากปีที่แล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากโครงการในต่างประเทศ จากการเข้าร่วมทุนในแปลง 61 ประเทศโอมาน และการเริ่มผลิตก๊าซธรรมชาติในโครงการมาเลเซีย – แปลงเอช ส่งผลให้บริษัทมีผลประกอบการที่ดีขึ้น นับเป็นความสำเร็จจากการดำเนินงานตามแผนกลยุทธ์ของบริษัท

 

นอกจากนี้ การเข้าร่วมลงทุนในแหล่งปิโตรเลียมที่มีศักยภาพ และการค้นพบแหล่งน้ำมันและก๊าซฯ อย่างต่อเนื่องในมาเลเซีย เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะสร้างการเติบโตในระยะยาวให้กับ ปตท.สผ." นายมนตรี กล่าว

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ความสำเร็จของการเสนอขายหุ้นกู้ดิจิทัลปตท.สผ.สะท้อนถึงความเชื่อมั่นต่อธุรกิจของปตท.สผ.และประสิทธิภาพของระบบ “เป๋าตัง” ที่ได้รับการพัฒนาโดย อินฟินิธัส บาย กรุงไทย (Infinitas by Krungthai) ให้เป็น “Thailand Open  Digital Platform”  ทำให้ทุกกิจกรรมการใช้ชีวิต ทั้งการใช้จ่ายโครงการภาครัฐผ่าน G-wallet   สุขภาพ  การศึกษา รวมถึงการออมและการลงทุน เป็นเรื่องง่าย สะดวก ปลอดภัย  ทำรายการได้ทุกที่ ทุกเวลา

 

การเสนอขายหุ้นกู้ดิจิทัลปตท.สผ. มีจำนวนผู้ลงทุนทั้งหมด  8,363  คน และจำหน่ายหมดในเวลา 8  นาที 12 วินาที โดยวงเงินลงทุนขั้นต่ำเพียง 1,000 บาท ทำให้ผู้ลงทุนกระจายตัวในทุกจังหวัดทั่วประเทศ

 

 • แบ่งเป็นกรุงเทพฯ 40.9% และต่างจังหวัด 59.1%
 • โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีผู้ลงทุนสูงถึง 11.61%
 • กระจายตัวทุกช่วงอายุระหว่าง 20-89 ปี
 • กลุ่ม First Jobber 20-29 ปี 7.8%
 • กลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไปสูงถึง 25%

 

ทุบสถิติ! “หุ้นกู้ดิจิทัล ปตท.สผ.” ขายครบ 6,000 ล้าน ภายใน “8 นาที 12 วินาที”

 

สะท้อนถึงการเปิดโอกาสให้ประชาชนทุกกลุ่มเข้าถึงสินทรัพย์ลงทุนที่ตอบโจทย์เรื่องการออมอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม 

 

สำหรับผู้ลงทุนที่จองซื้อสำเร็จ สามารถตรวจสอบรายการจองซื้อหุ้นกู้ดิจิทัลของท่านได้ในวอลเล็ตซื้อขายหุ้นกู้ ผ่านเมนู "รายการย้อนหลัง" โดยหุ้นกู้ดิจิทัล ปตท.สผ. จะแสดงในวอลเล็ตของท่านในวันที่ 5 พ.ย.  2564 ซึ่งนับเป็นวันออกหุ้นกู้วันแรก  

 

สำหรับผู้ลงทุนที่พลาดโอกาสการจองซื้อหุ้นกู้ปตท.สผ.ในตลาดแรก สามารถซื้อขายหุ้นกู้ดิจิทัลปตท.สผ.ในตลาดรองได้บนแอปฯ เป๋าตัง ได้ 24 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 พ.ย. 2564

 

“การเสนอขายหุ้นกู้ดิจิทัลปตท.สผ.ครั้งนี้ เป็นการต่อยอดจากการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลของธนาคาร ตอบโจทย์เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ( SDGs) ทั้งในด้านการนำนวัตกรรมมาเพิ่มประสิทธิภาพ พัฒนายกระดับตลาดทุนไทย

 

นำเสนอบริการที่สนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม เพราะเป็นผลิตภัณฑ์แบบ Scripless ไม่ต้องใช้เอกสาร ลดการเดินทางไปสาขา  ทำรายการบนแอปฯเป๋าตังได้ทันที ซึ่งเป็นช่องทางที่ประชาชนส่วนใหญ่คุ้นเคยมีผู้ใช้งานกว่า 33 ล้านคน  ช่วยให้ประชาชนทุกกลุ่มเข้าถึงการลงทุนได้ทั่วถึง ลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ มีระบบที่โปร่งใส  ปลอดภัย สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน 

 

โดยธนาคารพร้อมจับมือกับพันธมิตรทุกกลุ่ม เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าเพื่อให้ชีวิตดีขึ้นอย่างทั่วถึงและยั่งยืน” นายผยง กล่าว

 

ทุบสถิติ! “หุ้นกู้ดิจิทัล ปตท.สผ.” ขายครบ 6,000 ล้าน ภายใน “8 นาที 12 วินาที”

รายละเอียด หุ้นกู้ดิจิทัล ปตท.สผ. 

 

 • เป็นหุ้นกู้ระยะยาว ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ อายุ 5 ปี ซึ่งจะครบกำหนดไถ่ถอนในปี พ.ศ.2569 

 

 • อัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันได เริ่มต้นที่ 2.00% ต่อปี และสูงสุดที่ 2.75% ต่อปี คิดเป็นอัตราผลตอบแทนเฉลี่ย 2.25% ต่อปี 

 

 • กำหนดจ่ายดอกเบี้ย ทุก 6 เดือน เริ่มนับจากวันออกหุ้นกู้วันแรก คือ วันที่ 5 พ.ย. 2564 

 

 • เปิดให้ลงทุนขั้นต่ำเพียง 1,000 บาท นักลงทุนสามารถลงทุนเพิ่มด้วยอัตราทวีคูณครั้งละ 1,000 บาท 

 

 • วงเงินลงทุนสูงสุดท่านละไม่เกิน 10 ล้านบาท

 

 • ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ “AAA” จากทริสเรทติ้ง เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2564 ซึ่งถือเป็นอันดับสูงสุดของตราสารหนี้ในประเทศ สะท้อนถึงความแข็งแกร่งทางธุรกิจและความมั่นคงทางการเงินของบริษัท   
logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด