svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

เศรษฐกิจไทยฟื้นตัว หลังผ่านจุดต่ำสุดใน ไตรมาส 3

02 พฤศจิกายน 2564

วิจัยกรุงศรี คาดเศรษฐกิจไทยเริ่มทยอยฟื้นตัว การส่งออกของไทยขยายตัวดีต่อเนื่อง คาดการณ์ปริมาณการค้าโลกในปีนี้และปีหน้าขยายตัว 10.8% และ 4.7%

วิจัยกรุงศรี รายงานการใช้จ่ายในประเทศเดือนกันยายนเริ่มฟื้นตัวจากการผ่อนคลายมาตรการและสถานการณ์โควิด-19 ที่ปรับดีขึ้น

 

โดยดัชนีการบริโภคภาคเอกชนเดือนกันยายนขยับขึ้นจากเดือนก่อนเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน (+3.9% MoM sa) จากความเชื่อมั่นที่เริ่มฟื้นตัว ตามการทยอยผ่อนคลายมาตรการควบคุม การฉีดวัคซีนมีความคืบหน้า รวมถึงมาตรการภาครัฐที่ช่วยพยุงกำลังซื้อ

 

เช่นเดียวกับดัชนีการลงทุนภาคเอกชนเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนเช่นกัน (+1.5%) ปรับดีขึ้นทั้งการลงทุนในหมวดเครื่องจักรและอุปกรณ์ และการลงทุนในหมวดก่อสร้าง ตามภาวะอุปสงค์และความเชื่อมั่นภาคธุรกิจที่ปรับดีขึ้น

 

รวมทั้งการผ่อนคลายมาตรการปิดแคมป์ก่อสร้าง ด้านมูลค่าการส่งออกเติบโตดีขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าประกอบกับการผลิตของไทยที่กลับมาดำเนินการได้มากขึ้น ผลจากอุปสงค์ทั้งในและต่างประเทศที่ปรับดีขึ้นหนุนดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนกันยายนกลับมาขยายตัวจากเดือนก่อน (+6.6%)

 

สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในเดือนกันยายนลดลงเหลือ 12,237 คน จากเดือนก่อน 15,105  คน

 

เศรษฐกิจไทยฟื้นตัว หลังผ่านจุดต่ำสุดใน ไตรมาส 3

 

การระบาดที่รุนแรงของโควิด-19  จากสายพันธุ์เดลต้า ฉุดเศรษฐกิจในไตรมาส 3 ของปี กลับเข้าสู่แดนหดตัวอีกครั้ง และเป็นจุดต่ำสุดของปีนี้  โดยวิจัยกรุงศรีคาด GDP อาจหดตัวที่ -2.5% QoQ sa หรือ -1.1% YoY 

 

สำหรับในไตรมาสสุดท้ายของปีคาดว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจจะทยอยฟื้นตัว หลังจากสถานการณ์การระบาดบรรเทาลง การฉีดวัคซีนมีมากขึ้น และมาตรการควบคุมการระบาดผ่อนคลายลง

 

ล่าสุดการปรับลดพื้นที่ควบคุมสูงสุด (แดงเข้ม) เหลือ 7 จังหวัด  จาก 23 จังหวัด และผ่อนคลายให้สามารถบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ในพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว (สีฟ้า) 4 จังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต กระบี่ พังงา และกรุงเทพฯ เพื่อรองรับการเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา

 

เศรษฐกิจไทยฟื้นตัว หลังผ่านจุดต่ำสุดใน ไตรมาส 3

 

ยังมีแรงหนุนจากมาตรการรัฐที่อัดวงเงินมากขึ้นเพื่อเพิ่มการใช้จ่ายในประเทศในช่วงปลายปีนี้ อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังไม่ถ้วนทั่ว และยังมีความเสี่ยงโดยเฉพาะภาคท่องเที่ยวของไทยที่ยังฟื้นตัวช้ากว่าการท่องเที่ยวของโลกอยู่มาก

(การสืบค้นข้อมูลเดือนตุลาคมใน Agoda,  TripAdvisor และ Expedia ชี้ว่ากิจกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ 50% ของช่วงก่อนเกิดโควิด-19 แต่ท่องเที่ยวของไทยอยู่ที่ระดับต่ำเพียง 25% ของช่วงก่อนเกิด โควิด-19)

 

 

ส่งออกเดือนกันยายนปรับดีขึ้นตามการฟื้นตัวของอุปสงค์โลก การคลี่คลายของปัญหาภาคการผลิตในอาเซียน และการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ การส่งออกในเดือนกันยายนมีมูลค่าสูงสุดในรอบ 3 เดือน ที่ 23.0 พันล้านดอลลาร์ ขยายตัว 17.1% YoY เทียบกับ 8.9% ในเดือนก่อน และหากหักสินค้าที่เกี่ยวข้องกับน้ำมัน มูลค่าส่งออกเดือนนี้เติบโตน้อยลงเหลือ 12.9%

 

สำหรับมูลค่าส่งออกในรูปเงินบาทแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 760.6 พันล้านบาท ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการอ่อนค่าของเงินบาท

 

ทั้งนี้ สินค้าส่งออกสำคัญขยายตัวดีในเดือนนี้ อาทิ

  • ผลิตภัณฑ์เคมี (+55.8%)
  • วัสดุก่อสร้าง (+37.3%)
  • ผลิตภัณฑ์พลาสติก (+31.2%)

 

จากความต้องการสินค้าที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก และอานิสงส์จากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้น  ขณะที่ภาวะชะงักงันของภาคการผลิตในอาเซียนเริ่มคลี่คลาย

 

การระบาดของโควิด-19 ที่บรรเทาลง หนุนให้สินค้าส่งออกอีกหลายรายการขยายตัว อาทิ

  • อิเล็กทรอนิกส์ (+16.5%)
  • เครื่องใช้ไฟฟ้า (+11.2%)
  • รถยนต์นั่งส่วนบุคคล (+2.8%)

 

อย่างไรก็ตาม การส่งออกอาหารแปรรูปหดตัว เนื่องจากการขาดแคลนแรงงานในบางพื้นที่ ส่วนตลาดส่งออกมีการเติบโตกระจายตัวในเกือบทุกตลาด

 

เศรษฐกิจไทยฟื้นตัว หลังผ่านจุดต่ำสุดใน ไตรมาส 3

 

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาการส่งออกของไทยขยายตัวดีต่อเนื่อง ปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญเป็นผลจากปัจจัยทางด้านปริมาณการส่งออกที่สูงขึ้นมากกว่าปัจจัยทางด้านราคาที่ปรับขึ้น บ่งชี้ถึงภาคการผลิตของไทยยังมีสัญญาณเชิงบวก

 

โดยในระยะข้างหน้าวิจัยกรุงศรีคาดว่าการส่งออกของไทยในเชิงปริมาณจะยังเติบโตได้ตามการฟื้นตัวของอุปสงค์โลก  การคลี่คลายของปัญหา Supply disruption ในอาเซียน และการทยอยเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจในหลายประเทศ

 

ล่าสุด WTO ปรับเพิ่มคาดการณ์ปริมาณการค้าโลกในปีนี้และปีหน้าขยายตัว 10.8% และ 4.7% (จากเดิมคาด 8.0% และ 4.0%) ตามลำดับ

 

การส่งออกจึงนับเป็นแรงขับเคลื่อนการเติบโตที่สำคัญของเศรษฐกิจไทย

 

วิจัยกรุงศรียังคงคาดการณ์มูลค่าการส่งออกปี 2564 เติบโตที่ 13.5% บนฐานข้อมูลกระทรวงพาณิชย์ (และ 15% ฐานข้อมูลธปท.) อย่างไรก็ตาม หากราคาสินค้าโภคภัณฑ์และน้ำมันดิบในตลาดโลกยังทรงตัวในระดับสูง อาจหนุนให้การส่งออกในปีนี้มีมูลค่าสูงกว่าที่คาดได้