svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

กมธ.ศาสนาฯ จ่อเรียก"นัท นิสามณี–พศ."ปมแต่งคัฟเวอร์พระพุทธเจ้า

01 พฤศจิกายน 2564
614

กมธ.ศาสนาฯ จ่อเรียก "นัท นิสามณี – พศ." สอบปมแต่งกายคัฟเวอร์เป็นพระพุทธเจ้า หากเข้าข่ายแต่งกายเลียนแบบพระ จะมีความผิดทั้งจำและปรับ

     กรณีดราม่าที่ “นัท นิสามณี” หรือ “นัท สะบัดแปรง” อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง แต่งกายคัฟเวอร์เป็น "พระพุทธเจ้า" เนื่องในวันฮาโลวัน ว่า “พส…การทำ Halloween ปีนี้ คือมิติใหม่สำหรับนัทมาก ไม่ใช่แค่การแต่งผี แต่งเลือดแล้ว คอนเซ็ปลึกลงไปกว่าแค่ลุคว่าต้องใหญ่ต้องอลัง แต่ได้ทำในสิ่งที่แลกเปลี่ยนมุมมองความคิดกับคนอื่น”จนผู้คนบนโซเชียลและฝ่ายที่เกี่ยวข้องวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากนั้น (อ่านรายละเอียด)

     ล่าสุดวันนี้ (1 พ.ย.) นายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล รองประธานกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม (กมธ.) สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวในฐานะกรรมาธิการศาสนาฯ มีหน้าที่และอำนาจกระทำกิจการ พิจารณาสอบหา ข้อเท็จจริง หรือศึกษาเรื่องใด ๆ ที่เกี่ยวกับการอุปถัมภ์ ทำนุบำรุงและคุ้มครองศาสนาและโบราณสถาน การอนุรักษ์ และส่งเสริมศิลปะ ขนมธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมท้องถิ่น วัฒนธรรมประชาธิปไตย ภูมิปัญญาชาวบ้าน เอกลักษณ์ แบบวิถีชีวิตไทย และศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย นั้นเกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าจะส่งผลถึงการอุปถัมภ์ ทำนุบำรุงและคุ้มครองศาสนา หรือไม่
 

“นัท สะบัดแปรง” อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง

     นายเพชรวรรต ระบุว่า ซึ่งจากเฟซบุ๊กข้างต้นอาจมีการล้อเลียนที่กระทบต่อหลายศาสนา เช่น พุทธศาสนา คริสต์ศาสนา ศาสนาอิสลาม เป็นต้น จากกรณีดังกล่าวอาจมีประเด็นการแต่งกายเลียนแบบพระ ถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 208 ที่ระบุว่า ผู้ใดแต่งกายหรือใช้เครื่องหมายที่แสดงว่า เป็นพระภิกษุ สามเณร นักพรต หรือนักบวชในศาสนาใดโดยมิชอบเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนเป็นบุคคลเช่นว่านั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล รองประธานกรรมาธิการการศาสนาฯ
 

     “เบื้องต้นจะนำเรื่อง นัท นิสามณี เข้าหารือในชั้นอนุกรรมาธิการฯพุทธศาสนาฯ ก่อนที่จะขอมิติคณะกรรมาธิการฯ เพื่อเรียกผู้ที่เป็นเจ้าของ เฟซบุ๊กในชื่อ Nisamanee Lertvorapong และผู้ที่แต่งกายเลียนแบบสงฆ์ และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้ามาชี้แจงในชั้นกรรมาธิการต่อไป” นายเพชรวรรต กล่าว

 

กมธ.ศาสนาฯ จ่อเรียก"นัท นิสามณี–พศ."ปมแต่งคัฟเวอร์พระพุทธเจ้า

กมธ.ศาสนาฯ จ่อเรียก"นัท นิสามณี–พศ."ปมแต่งคัฟเวอร์พระพุทธเจ้า

กมธ.ศาสนาฯ จ่อเรียก"นัท นิสามณี–พศ."ปมแต่งคัฟเวอร์พระพุทธเจ้า