ตรัง - การติดเชื้อระบาดภายในเรือนจำจังหวัดตรังซึ่งขณะนี้พบผู้ติดเชื้อแล้วรวม 863 ราย จากผู้ต้องขัง 2,400 คน แพทย์เร่งให้ยาฟาวิพิราเวียร์ทันทีสกัดผู้ป่วยในเรือนจำอาการวิกฤติ

30 ตุลาคม 2564 นายขจรศักดิ์  เจริญโสภา  ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง  พร้อมด้วยนายแพทย์ไกลสร  โตทับเที่ยง รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลตรัง กล่าวถึงกรณีพบการติดเชื้อระบาดภายในเรือนจำจังหวัดตรังซึ่งขณะนี้พบผู้ติดเชื้อแล้วรวม 863 ราย  โดยกล่าวว่า  ที่ผ่านมาทางเรือนจำจังหวัดตรัง มีมาตรการที่เข้มข้นในการรับตัวผู้ต้องขังอยู่แล้ว แต่มาหลุดรอด เพราะเป็นผู้ต้องขังที่รับตัวมาจากจังหวัดอื่น ซึ่งจะมีสถานที่กักตัวก่อนเข้าไปแดนใหญ่  ซึ่งผู้ต้องขังที่รับตัวมาจากจังหวัดอื่นทุกคนจะต้องมีผลตรวจยืนยันด้วย ATK มายืนยัน

หมอเร่งให้ยาฟาวิพิราเวียร์แก่ผู้ต้องขังเรือนจำตรัง

หมอเร่งให้ยาฟาวิพิราเวียร์แก่ผู้ต้องขังเรือนจำตรัง

แต่ทั้งนี้ อาจมีปัญหาจากการนับระยะเวลาของผลตรวจดังกล่าว จึงทำให้หลุดรอดเข้าไปแดนแรกรับจากเกิดการะบาดของเชื้อขึ้นดังกล่าว  ทั้งนี้ เรือนจำจังหวัดตรังมีผู้ต้องขังอยู่ทั้งหมดรวมประมาณ 2,400 คน  ขณะนี้ที่ติดเชื้อแล้วจำนวนหนึ่ง และหากตรวจอีกก็คิดว่าน่าจะพบอีก แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดอยู่ภายในเรือนจำ  โดยมีทางแพทย์ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาในการควบคุมการระบาดอย่างเต็มที่ และจะไม่มีการระบาดออกภายนอกอย่างแน่นอน เพราะการรักษา การกักตัว ทั้งหมดอยู่ภายในพื้นที่ของเรือนจำจังหวัดตรัง ให้ยาฟ้าทะลายโจรช่วยในการรักษาด้วย   
หมอเร่งให้ยาฟาวิพิราเวียร์แก่ผู้ต้องขังเรือนจำตรัง

หมอเร่งให้ยาฟาวิพิราเวียร์แก่ผู้ต้องขังเรือนจำตรัง

ทางด้านนายแพทย์ไกรสร โตทับเที่ยง  กล่าวว่า  จนถึงตอนนี้ถึงแม้ว่าผลตรวจยืนยันว่าพบผู้ต้องขังติดเชื้อหลายราย   โดยผู้ที่พบผลบวกทางแพทย์จะเร่งรักษาโดยการให้ยาฟาวิพิราเวียร์ในทันที โดยยืนยันทั้งหมดขณะนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อที่อยู่ในสีเหลือง หรือแดง ที่จะต้องเข้ามารักษาที่โรงพยาบาลตรัง ยกเว้นผู้ต้องขังรายหนึ่ง ที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลตรัง เนื่องจากมีโรคประจำตัวอื่น   จึงขอให้ประชาชนสบายใจได้ว่าการระบาดในเรือนจำขนาดนี้ไม่ได้ออกสู่ภายนอก นอกจากนั้น ขณะนี้แพทย์และทางเรือนจำจังหวัดตรัง ยังมีมาตรการเพิ่มกรณีไปยังผู้ต้องขังที่จะกำลังจะพ้นโทษได้การปล่อยตัว เพื่อความปลอดภัยของครอบครัวและชุมชนคือ   ในระยะเวลา 14 วัน ก่อนพ้นโทษ จะมีการแยกตัวผู้ต้องขังดังกล่าวไว้ต่างหาก โดยจะต้องมีการตรวจหาเชื้อก่อน หากผลเป็นบวก ก็เข้าระบบการรักษา หากผลเป็นลบ จะต้องเข้าระบบการกักตัวก่อน เพราะยังถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง จนกว่าจะมีการตรวจแพทย์แน่ใจว่าปลอดโควิดแล้ว จึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจได้ว่าจะไม่มีผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อออกจากเรือนจำก็กลับเข้ามาในชุมชนอย่างแน่นอน 

หมอเร่งให้ยาฟาวิพิราเวียร์แก่ผู้ต้องขังเรือนจำตรัง

ภาพ/ ข่าว โดย : คนิตา  สีตอง จ.ตรัง