สมาคมภัตตาคารไทย ลุ้นผลการประชุมศบค.ชุดใหญ่ หลังจากเสนอขายเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์ในร้านอาหารและภัตตาคาร เพื่อรับการเปิดประเทศ ซึ่งหากขายได้จะช่วยสร้างเเรงจูงใจเเละสร้างรายได้ให้ร้านอาหารเพิ่มขึ้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 ตุลาคม 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เพื่อพิจารณารับรองเเผนเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ โดยสมาคมภัตตาคารไทย รอลุ้นข้อเสนอขอขายเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์ในร้านอาหาร จะได้รับอนุมัติหรือไม่

 

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า ได้หารือกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถึงมาตรการผ่อนคลายให้ร้านอาหารและภัตตาคาร สามารถจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อรับการเปิดประเทศ แต่เบื้องต้น ผู้ว่าฯ กทม. ยังไม่เห็นด้วย เพราะยังกังวลกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ส.ภัตตาคารไทยลุ้น ศบค.ใหญ่เคาะขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เเต่หากผ่อนคลายให้ร้านอาหารและภัตตาคารจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ จะเป็นพื้นที่สีฟ้า (Blue Zone) รวมถึงร้านที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยสำหรับกิจการด้านการท่องเที่ยว SHA และ SHA+ ซึ่งพนักงานผ่านการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 2 เข็มเกินกว่า 90%

สำหรับร้านอาหารและภัตตาคารในพื้นที่กรุงเทพฯ มีจำนวนมาก เบื้องต้นร้านที่มีมาตรฐาน SHA และ SHA+ มีราว 3,000 แห่ง

ส.ภัตตาคารไทยลุ้น ศบค.ใหญ่เคาะขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นางฐนิวรรณ ยอมรับว่าที่ผ่านมามีบทเรียนเกิดขึ้นหลายแบบ แต่สมาคมโรงแรมและภัตตาคารที่ทำมาตรฐานความปลอดภัยต่าง ๆ เเล้ว คาดหวังว่าวันนี้จะมีข่าวดี

นางฐนิวรรณ กล่าวยอมรับว่า มีร้านอาหารจำนวนหนึ่งที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับลูกค้า แต่หน่วยงานรัฐมีจำนวนไม่เพียงพอที่จะทำการจับกุม

 

สำหรับ ร้านอาหารและภัตตาคาร มีรายได้จากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สัดส่วนไม่เกิน 20% โดยผู้ประกอบการที่ยังไม่สามารถจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ ควรรวมตัวกันและวางแผนเผชิญเหตุไวรัส เพื่อหารือกับภาครัฐและเตรียมความพร้อม ก่อนกลับมาเปิดให้บริการ สร้างความปลอดภัยร่วมกัน

ส.ภัตตาคารไทยลุ้น ศบค.ใหญ่เคาะขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด