“หมอสุกิจ” แจงปม “วรรณวรี”โพสต์ชวนประชาชนฉีดวัคซีนที่สภา เผยมีจำกัด ยันไม่ได้ละเลยปชช. โยน ก้าวไกล รับผิดชอบ

27 ตุลาคม 2564 นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่น.ส.วรรณวรี ตะล่อมสิน ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล  ได้โพสต์ข้อความเชิญชวนประชาชนให้ลงทะเบียนมารับการฉีดวัคซีนที่สภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 28 ต.ค.64 ว่า ที่มาของการฉีดวัคซีนที่สภา คือ เมื่อรัฐบาลประกาศให้มีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้ประชาชนที่ฉีดซิโนแวคเข็มที่ 1 และ 2 ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้รอดูระยะหนึ่งก่อนว่าบุคลากรทางการแพทย์ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้วหรือยัง และดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องจำนวนวัคซีนในหมู่ประชาชน เมื่อเห็นว่าทุกอย่างดีแล้ว จึงได้ประสานไปยังกรมควบคุมโรคเพื่อขอนำวัคซีนมาฉีดให้กับบุคลากรรัฐสภา รวมทั้ง ส.ส.และสื่อมวลชน

 

“หมอสุกิจ”โยนก้าวไกลรับผิดชอบปมส.ส.โพสต์ชวนคนฉีดวัคซีนที่สภาฯ

 

ทั้งนี้เหตุผลหลักที่นำมาฉีดที่สภาฯ ก็เพื่อแบ่งเบาภาระของกรมควบคุมโรค และเพื่อรองรับการเปิดประชุมสมัยสามัญที่จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 1 พฤศจิกายน โดยสภาฯ ได้ฉีดวัคซีนให้บุคลากรและสื่อมวลชนไปแล้ว ในวันที่ 12,14,15 และ 19 ตุลาคม ส่วน ส.ส.และผู้ติดตาม จะเปิดให้ฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 26-28 ตุลาคม ซึ่งสภาฯ ได้รับวัคซีนมาจากกรมควบคุมโรค 5,000 โดสเท่านั้น

 

ส่วนกรณีการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนทั่วไปนั้น ทางสภาฯ มิได้ละเลยในเรื่องดังกล่าว โดยตนในฐานะที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เคยประสานเป็นการภายในไปยังกระทรวงสาธารณสุข ในช่วงก่อนเปิดสมัยประชุมเมื่อครั้งที่ผ่านมา ว่าหากมีความประสงค์ที่จะให้สภาฯ เป็นจุดบริการฉีดวัคซีนอีกจุดหนึ่งสำหรับประชาชนทั่วไป ทางสภาฯ ก็มีความพร้อมในการรองรับในช่วงการปิดสมัยประชุม แต่ถ้าหากเปิดสมัยประชุมแล้ว ทางสภาฯ คงไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากมีภารกิจหลักในการรองรับการประชุม แต่ในช่วงนั้นเป็นช่วงปิดสมัยการประชุม ตนจึงได้ประสานเป็นการภายในไป แต่ทางกระทรวงสาธารณสุขได้แจ้งว่า กระทรวงสาธารณสุขและกทม.มีจุดให้บริการฉีดวัคซีนเพียงพออยู่แล้ว จึงไม่ได้เข้าไปแทรกแซงในเรื่องดังกล่าว

“หมอสุกิจ”โยนก้าวไกลรับผิดชอบปมส.ส.โพสต์ชวนคนฉีดวัคซีนที่สภาฯ

 

พร้อมกันนี้ ขอแจ้งให้ทราบว่าทางสภาฯ ได้รับวัคซีนมาจำนวนจำกัดและมีเป้าหมายที่ได้ตกลงไว้กับทางกรมควบคุมโรคที่ชัดเจน จึงไม่สามารถเปิดกว้างให้บริการฉีดวัคซีนสำหรับพี่น้องประชาชนทั่วไปได้ ดังนั้น การที่ส.ส.ท่านหนึ่งได้โพสต์เฟซบุ๊กเชิญชวนประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนดังกล่าวนั้น ขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริงแต่ประการใด โดยรองเลขาธิการพรรคก้าวไกลได้ยอมรับกับทางสำนักบริการทางการแพทย์ฯ แล้วว่าเป็นการสื่อสารที่เข้าใจผิดและเมื่อสักครู่นี้ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกลท่านหนึ่งได้โทรศัพท์มาพูดคุยแล้วว่า เป็นการสื่อสารที่เข้าใจผิด แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นทางพรรคก้าวไกลก็ต้องแสดงความรับผิดชอบในกรณีดังกล่าว