เช็กสถานการณ์โควิดต่างแดนไม่น่าไว้ใจ ท้าทายไทยเปิดประเทศด้านการท่องเที่ยว หากการเปิดประเทศปลอดภัย เศรษฐกิจไทยไปรอด

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงการเปิดประเทศด้านการท่องเที่ยว วันที่ 1 พฤศจิกายน แม้ว่าองค์ประกอบสำคัญคือการฉีดวัคซีนครบโดดอย่างน้อย 60% ของจำนวนประชากร ซึ่งหลายประเทศสามารถฉีดได้ถึง 70% แต่ไทย ยังฉีดวัคซีนไม่ถึงเกณฑ์ จึงเป็นความท้าทายว่า เราจะป้องกันการแพร่ระบาดได้หรือไม่

 

ส่วนสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในท้องถิ่นของจีนยังน่าเป็นห่วง รัฐบาลปักกิ่งต้องใช้มาตรการโควิดเป็นศูนย์ โดยปิดสั่งพรมแดน และล็อกดาวน์พื้นที่เป้าหมาย เพื่อควบคุมโรค

 

การติดเชื้อในท้องถิ่น 5 วันติดต่อกัน ส่วนใหญ่อยู่ในเขตภาคเหนือ และตะวันตกเฉียงเหนือ 

 

การติดเชื้อระลอกล่าสุดเชื่อมโยงกับคนชราคู่หนึ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยวเริ่มต้นเดินทางจากเซี่ยงไฮ้ บินไปเมืองซีอาน ต่อด้วยมณฑลกาน และมองโกเลียใน ทำให้เกิดการติดเชื้อหลายสิบคน ผู้สัมผัสใกล้ชิดอย่างน้อย 5 มณฑล รวมทั้งกรุงปักกิ่ง

 

รัฐบาลท้องถิ่นรับมือด้วยการรุกตรวจหาเชื้อจากประชาชนจำนวนมาก และมีมาตรการปิดแหล่งท่องเที่ยว โรงเรียนสถานบันเทิงในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ สั่งล็อกดาวน์อาคารบ้านเรือนในพื้นที่เป้าหมายเช่นเมืองหลั่นโจว ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งมีประชากรราว 4 ล้านคน แจ้งเตือนประชาชนอย่าออกจากบ้านถ้าไม่จำเป็น  ในกรณีที่จำเป็นต้องออกไปทำธุระจริงๆ ต้องแสดงผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ

 

สนามบินในพื้นที่ได้รับผลกระทบ ทางการสั่งยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวบิน ในสองสนามบินหลักในเมืองซีอาน และหลั่นโจว ราว 60% เมื่อวันจันทร์ (18 ต.ค.64) เมืองเออเหลียนเหาเทอ เขตมองโกเลียใน ประกาศห้ามเดินทางเข้าออกเมือง ประชาชนห้ามออกนอกเคหสถาน

 

 

เมื่อวันพุธ (20 ต.ค.) หนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์ส ของจีน เตือนว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่มองโกเลียใน ส่อเค้ากระทบต่อการนำเข้าถ่านหินจากมองโกเลีย เนื่องจากชัพพลายเชนสะดุด

 

21 ต.ค. คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน รายงานผู้ติดเชื้อใหม่ในห้องถิ่น 13 คน

โควิดต่างแดนไม่น่าไว้ใจ ท้าทายไทยเปิดประเทศ

ที่สิงคโปร์ เมื่อบ่ายวันพุธ (20 ต.ค.) มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,862 คน เสียชีวิตจากอาการแทรกช้อนของโควิด-19 อีก 18 คน

 

จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง จากที่เคยสูงสุดเมื่อวันอังคาร (19 ต.ค.) 3,994 คน ถือเป็นการเพิ่มสูงปกติหลังสุดสัปดาห์ แต่สิงคโปร์ ได้ประกาศเมื่อวันพุธขยายมาตรการควบคุมออกไปอีก 4 สัปดาห์ โดยจำกัดจำนวนประชาชนที่จะรวมกลุ่มกัน และสั่งให้เวิร์กฟรอมโฮม ไปจนถึงวันที่ 21 พ.ย. มาตรการควบคุมนี้จะทบทวนทุกสองสัปดาห์ เดิมทีมาตรการเหล่านี้กำหนดใช้ระหว่างวันที่ 27 ก.ย.-24 ต.ค.

 

หน่วยงานสาธารณสุขสิงคโปร์ เผยว่าจะทบทวนมาตรการควบคุมอีกครั้งตามสถานการณ์โควิด

 

ปีนี้สิงคโปร์ คุมเข้มแล้วผ่อนปรนมาตรการมาหลายรอบแล้ว ซึ่งรัฐบาลย้ำเสมอว่าต้องการให้มั่นใจว่าระบบสาธารณสุขรับมือได้ นอกจากนี้หน่วยงานสาธารณสุขยังเรียกร้องประชาชนควบคุมกิจกรรมเข้าสังคม สัปดาห์ที่ผ่านมาประชาชนไปเที่ยวห้างสรรพสินค้า และใช้รถสาธารณะมากขึ้น

 

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ ระบุว่า จำนวนผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนแล้วติดโควิดกำลังเพิ่มเป็นราว 100 คนต่อวัน คนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มเสี่ยงและอาจป่วยหนัก

 

สิงคโปร์ อยู่ไม่ไกลจากไทย จำนวนผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนแล้วติดโควิดกำลังเพิ่มขึ้น ขณะที่ไทย กำลังจะเปิดประเทศวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้แล้ว

ที่รัสเชีย ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูดิน เห็นชอบข้อเสนอของรัฐบาล ปิดสถานประกอบการเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ย.เพื่อต่อสู้กับโควิด- 19 ที่ทั้งผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในรอบ 24 ชั่วโมงของวันพุธ การเสียชีวิตอันเกี่ยวเนื่องจากโควิดทั่วรัสเซียสูงถึง 1,028 คน ติดเชื้อรายใหม่ 34,073 คน

 

ประธานาธิบดีปูติน กล่าวหลังการประชุมร่วมคณะรัฐมนตรีรัสเซีย ถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ว่าระหว่างวันที่ 30 ต.ด.-7 พ.ย.ซึ่งเป็นวันที่ไม่ต้องทำงานแต่ประชาชนยังได้รับเงินเดือนอาจเลื่อนมาเร็วขึ้นหรือขยายออกไปในบางภูมิภาค เนื่องจากสถานการณ์การระบาดแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่จึงอนุญาตให้ผู้บริหารสูงสุดในแต่ละภูมิภาคมีสิทธิออกมาตรการเพิ่มเติม

 

ขณะนี้ทางการรัสเซียกำลังเพิ่มความพยายามเร่งด่วนเพื่อชะลอการระบาดโดยที่ประชาชนลังเลไม่ยอมฉีดวัคซีนสปุตนิกวี ที่เป็นของรัสเซียเอง โดยเมื่อ

วันอังคาร นายกเทศมนตรีกรุงมอสโกประกาศให้คนอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนต้องอยู่บ้านนาน 4 เดือน

 

สำนักงานนายกเทศมนตรีกำลังพยายามบีบให้ห้างสรรพสินค้าเชื่อมกล้องตรวจความปลอดภัยเข้ากับระบบจดจำใบหน้ากลางเปิดช่องให้เจ้าหน้าที่บังคับสวมหน้ากากในที่สาธารณะ ขณะนี้ห้างสรรพสินค้าในกรุงมอสโก ครึ่งหนึ่งจาก 600 ห้างยังไม่เชื่อมต่อระบบดังกล่าว

 

นายมิคาอิล มูราชโก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขรัสเซีย กล่าวว่า ระบบสาธารณสุขรัสเซียขณะนี้จำกัดมากบุคลากรการแพทย์ราว 650,000 คนทั่วประเทศต้องรักษาผู้ป่วยโควิด

 

ทั้งนี้ รัสเซียเริ่มฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในเดือน ก.ค. เป็นหนึ่งในประเทศแรกๆที่ทำแบบนี้ แต่ประธานาธิบดีปูดิน ยังไม่ได้ฉีดเข็มกระตุ้น

 

นายดิมิทรี เพสคอฟโฆษกทำเนียบเครมลิน เผยว่า ประธานาธิบดีจะฉีดก็ต่อเมื่อแพทย์และผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ฉีด

 

ด้านบุคลากรทางการแพทย์สหราชอาณาจักร (ยูเค) แถลงการณ์เร่งด่วนเรียกร้องให้รัฐบาลกลับไปใช้มาตรการควบคุมอีกครั้ง เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด - 19 และเข้าโรงพยาบาลเพิ่มสูงอีกครั้ง

 

เมื่อกลางดึกวันอังคารผู้นำภาคสาธารณสุขเตือนว่า ยูเค "เสี่ยงก้าวพลาดเข้าสู่วิกฤติฤดูหนาว" ถ้ารัฐบาลไม่มีแผนสำรองอย่างที่เคยให้คำมั่นไว้เมื่อเดือนก่อน ที่บอกว่าจะใช้มาตรการคุมโควีดอีกครั้งถ้ามีข้อมูลชี้ว่าระบบบริการสาธารณสุขแห่งชาติ (เอ็นเอชเอส)ใกล้รับไม่ไหว

 

สมาพันธุ์เอ็นเอชเอส ซึ่งเป็นตัวแทนองค์กรสาธารณสุขทั่วยูเค ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลกลับไปใช้มาตรการคุมโควิด เช่นบังคับสวมหน้ากากในที่ประชาชนหนาแน่น และในสถานที่ปิดเพื่อดูแลประชาชน และป้องกันไม่ให้คนไข้ลันโรงพยาบาลในฤดูหนาวนี้

 

ขณะนี้ยูเคมีผู้ติดเชื้อรายใหม่วันละ 40,000-50,000 คน จำนวนผู้เข้าโรงพยาบาลและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง กระนั้นอัตราลดลงกว่าการระบาดก่อนหน้านี้มาก เนื่องจากการฉีดวัคซีนที่ช่วยลดความเสี่ยงเจ็บป่วยรุนแรง เข้าโรงพยาบาล และเสียชีวิตได้

 

แต่สิ่งที่อาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีกคือ การกลายพันธุ์ใหม่ของสายพันธุ์เดลตาที่ผู้เชี่ยวชาญอังกฤษกำลังจับตาอย่างใกล้ชิด

 

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. สำนักงานความมั่นคงด้านสุขภาพยูเค รายงานว่า สายพันธุ์ย่อยชนิดใหม่ของสายพันธุ์เดลตาทีเรียกว่า AY 4.2 กำลังแพร่กระจายในอังกฤษ สำนักงานกำลังจับตาดูสายพันธุ์ย่อยนี้

โควิดต่างแดนไม่น่าไว้ใจ ท้าทายไทยเปิดประเทศ

สถานการณ์ในต่างแดน ล้วนมีผลต่อการเปิดประเทศด้านการท่องเที่ยว เพราะการเปิดประเทศปลอดภัย เศรษฐกิจไทยไปรอด