svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

รวบ 27 เด็กแว้น พร้อมแอดมินเพจ “ใบระหัด เรสซิ่ง” ตัวการนัดแข่ง

24 ตุลาคม 2564
1.0 k

รวบ 27 เด็กแว้น พร้อมแอดมินเพจ “ใบระหัด เรสซิ่ง” ตัวการนัดซิ่ง ศปข. กังวล 1 พ.ย. คลายล็อก เปิดประเทศ จะมีการรวมตัวเพิ่มขึ้น ระบุ ผู้แจ้งเบาะแสมีรางวัลนำจับ 3,000 บาท

24 ตุลาคม 2564 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.)ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปราบการแข่งรถในทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศปข.ตร.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากได้มีเพจเฟซบุ๊ก “ใบระหัด เรสซิ่ง” โพสต์ข้อความ 21.30/23/10/64 ขออนุญาตเช็คชื่อ บางจาก คลองด่าน ยอดกระทินสวยแล้ว เตรียมหอยนางรมกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดให้พร้อม เตรียมลมยางของท่านให้พร้อม ซึ่งเป็นข้อความในลักษณะชักชวนให้ออกมารวมตัวมั่วสุมทำกิจกรรม​ อาจจะ​นำไปสู่การรวมตัวเพื่อแข่งรถ

รวบ 27 เด็กแว้น พร้อมแอดมินเพจ “ใบระหัด เรสซิ่ง” ตัวการนัดแข่ง

ศปข.ตร. ได้ประสาน พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง  ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ สั่งการให้ พ.ต.อ.ภูมินทร์ สิงหสุต รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.รักศักดิ์ เมฆจินดา ผกก.สภ.คลองด่าน นำกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณที่มีการนัดหมาย​ ซึ่งอาจจะมีการรวมตัวเพื่อแข่งรถ หรือสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในบริเวณนั้นได้ เมื่อไปถึงพบว่ามีรถยนต์ 14 คัน​ มีลักษณะการปรับแต่งเครื่องยนต์และผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 จึงได้ยึดรถทั้งหมดไว้ตรวจสอบ พร้อมนำตัววัยรุ่นจำนวน 27 คน นำตัวไปตรวจหาสารเสพติดพบมีสารเสพติดในร่างกาย 2 ราย

จากนั้นนำตัวกลุ่มวัยรุ่น​ทุกคนมาทำประวัติบุคคลกลุ่มเสี่ยง ซึ่งมีพฤติการณ์แข่งรถ และได้นำนายศิวานนท์ สงวนนามสกุล แอดมินเพจ "ใบระหัด เรสซิ่ง" ที่โพสต์​ข้อความดังกล่าวมาชี้แจงและประชาสัมพันธ์ไม่ให้โพสต์​ข้อความในลักษณะดังกล่าวอีก​ เนื่องจากเกรงว่าจะมีการแข่งรถในทางหรือมีความผิดอื่นๆ ขึ้นได้ ในกรณีนี้

   รวบ 27 เด็กแว้น พร้อมแอดมินเพจ “ใบระหัด เรสซิ่ง” ตัวการนัดแข่ง   

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ได้กำชับ ให้ตำรวจช่วยแก้ปัญหาเด็กแว้นให้ได้ ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ก็ได้มีนโยบายกำชับในเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้พบว่า สถิติการรับแจ้งเหตุและเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับเด็กแว้นลดลงเรื่อยๆ จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน ให้ตระหนักถึงการออกมารวมตัวมั่วสุม แข่งรถทั้งรถจักรยานยนต์และรถยนต์

ซึ่งการกระทำดังกล่าวมีความผิดตามกฎหมายหลายข้อหา​  ศาลสามารถสั่งริบรถของกลางที่ใช้ในการกระทำผิดได้ หากพบเบาะแสการแข่งรถในทางหรือความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งมายัง ศปข.ตร. ที่สายด่วน 1599 หรือ 191 หรือสามารถส่งคลิปวิดีโอหลักฐานมาทาง เพจเฟซบุ๊ก "ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร." ได้ตลอด 24 ชม. โดยจะมีเงินรางวัล 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมได้

รวบ 27 เด็กแว้น พร้อมแอดมินเพจ “ใบระหัด เรสซิ่ง” ตัวการนัดแข่ง

ทั้งนี้จากนโยบายรัฐบาลได้ประกาศให้มีการคลายล็อคดาวน์และเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งอาจทำให้มีผู้ออกมารวมตัวมั่วสุม หรือ แข่งรถในทางกันมากขึ้น