"ณัฐชา" สวน "ธนกร" รู้ทั้งโลก ไทยไม่สงบ เพราะรัฐบาล ย้ำ ที่ยืนข้างเผด็จการทหารแบบ "ประยุทธ์" ทาง "ก้าวไกล" ไม่ยืนตรงนั้นบนเวทีโลกแน่

24 ตุลาคม 2564 นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.เขตบางขุนเทียน ในฐานะโฆษกพรรคก้าวไกล ระบุถึง กรณีที่นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แสดงความคิดเห็นต่อกรณีการสูญเสียบทบาทของไทยในเวทีโลก โดยนายธนกร กล่าวว่าก่อนที่นายพิธาจะทวงศักดิ์ศรีการต่างประเทศของไทย ควรทวงความสงบให้คนประเทศไทยก่อน นายณัฐชา กล่าวว่า ตนเห็นด้วยที่พี่น้องประชาชนในประเทศนี้ควรได้รับความสงบไม่ว่าจะที่ดินแดงหรือที่ไหนในประเทศนี้ แต่หัวหน้าพรรคก้าวไกล คงไม่สามารถคืนความสุข ความสงบให้พี่น้องประชาชนได้ เพราะหัวหน้าพรรคก้าวไกล ไม่ใช่ตัวปัญหาของเรื่องนี้ ตัวปัญหาของเรื่องนี้ คือนายของคุณธนกรเอง นั่นก็คือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

"ปัญหาของประเทศไทยที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะการประท้วงเรียกร้อง หรือ ปัญหาปากท้อง รวมถึงทุกปัญหาในประเทศนี้ล้วนเกิดจากรัฐบาลทั้งสิ้น เหตุใดนายธนกร จึงหน้าด้าน กล้าพูดว่า การคืนความสงบเรียบร้อยเป็นหน้าที่ของคนอื่น แค่สะกิดบอกนายว่าออกเถอะท่าน แค่นี้ก็สงบแล้วทั้งประเทศ การออกมาพูดเพียงเพื่อทำคะแนนให้ตัวเองมีผลงาน แต่ไม่คำนึงถึงข้อเท็จจริงที่คนทั้งโลกรู้ว่าต้นตอคืออะไร เหตุใดถึงไม่อายบ้าง เอาเป็นว่าไม่ต้องออกเสนอหน้าสอนใคร คุณธนกร เอาเวลาไปคิดหาคำพูดฉลาดๆเพื่อแก้การกระทำโง่ๆที่เกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวันให้นายของคุณจะดีกว่า ส่วนคนอื่นเขาจะเหมาะสมที่จะเป็นผู้นำหรือไม่อย่างไรให้ประชาชนตัดสิน"  นายณัฐชา กล่าว

นอกจากนี้ นายณัฐชา ยังกล่าวอีกว่า อย่าหาว่าสอน แต่อยากบอกว่า คนที่จะเป็นผู้นำประเทศต้องไม่ใช่คนที่รู้จักการประนีประนอมแบบไร้กระดูกสันหลังอย่างที่นายธนกรเชื่อ ยิ่งในเวทีระดับโลก ยิ่งต้องมีจุดยืนอย่างมีวุฒิภาวะ กล้าแสดงความเห็นยืนยันในหลักการที่ถูก และกล้าหาญคัดค้านในสิ่งที่ผิด การที่อาเซียนมีมติไม่เชิญผู้นำทหารเมียนมาเข้าร่วมประชุมอาเซียน เท่ากับยืนยันว่า บรรดาผู้นำอาเซียนมองเห็นตรงกันว่า ประชาคมอาเซียนเปลี่ยนไปแล้ว และพวกเขาไม่มีที่ยืนให้ผู้นำที่ยึดอำนาจและทำร้ายประชาชน พวกเขาไม่ต้องการคำว่าโสมมประชาคมอาเซียนอีกต่อไปและกำลังสร้างประชาคมอาเซียนที่เข้มแข็งขึ้นในอนาคตจากจุดยืนในวันนี้


"ทุกวันนี้คงมีแต่ผู้นำไร้กระดูกสันหลังหรือพวกเดียวกันเท่านั้นที่อยากจะยืนเคียงข้างกันเพื่อทำในสิ่งที่โลกไม่ยอมรับ อย่าพูดถึงการรักษาภาพลักษณ์ประเทศ เพราะพลเอกประยุทธ์ ทำลายป่นปี้ไปหมดแล้ว ตั้งแต่วันที่รัฐประหาร ที่ยืนตรงนั้น แบบนั้นบนเวทีโลก ก้าวไกลไม่ยืนอย่างแน่นอน เพราะน่ารังเกียจและน่าละอาย ที่ยืนของเราคือที่ยืนที่มีศักดิ์ศรี เป็นที่ที่ทั่วโลกให้การยอมรับและมีเกียรติ กล้ามองหน้าและสบตาได้กับผู้นำทุกคนบนโลกใบนี้" นายณัฐชา ระบุ