"วิรัช รัตนเศรษฐ" เผย 1 พ.ย. "ชวน หลีกภัย" ชวนนัดหารือวิปแต่ละฝ่าย เพื่อกำหนดไทม์ไลน์วาระการประชุม ยืนยัน "ประวิตร-ประยุทธ์" ลงพื้นที่ไม่ใช่การวัดพลัง คาดถก ส.ส.พลังประชารัฐ 3 พ.ย.นี้

21 ตุลาคม 2564 นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลหรือ วิปรัฐบาล​ เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 พ.ย. ​นี้​ นายชวน​ หลีกภัย ​ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะเชิญวิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้าน มาปรึกษาหารือ​ถึงเรื่องระเบียบวะระการประชุม​ประมาณ​ 1 เดือน​ ว่าในช่วงวันพุธ​ พฤหัสบดี​ และศุกร์ ​จะนำเรื่องอะไรเข้าที่ประชุม และในการประชุมร่วมรัฐสภาจะนำเรื่องอะไรเข้าบ้าง​ รวมถึงจะมีการกำหนดวันเวลาประชุมให้ชัดเจน​ เพื่อให้แต่ละวิปไปแจ้งในวิป รวมทั้งแจ้งในพรรคของตัวเองว่ามีเรื่องอะไรบ้าง​

 

ส่วนกฎหมายสำคัญที่จะเข้าในเปิดสมัยประชุมนี้ ยังไม่เห็น​ เพราะอยู่ที่ตัวระเบียบวาระการประชุม​ ซึ่งต้องรอการพูดคุยในวันที่​ 1 พ.ย.นี้ก่อน​ สำหรับการแก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และพ.ร.ป.พรรคการเมืองจะเข้าในสมัยประชุมนี้ด้วยหรือไม่นั้น ก็ได้เตรียมพร้อมไว้

 

 

ส่วนการนัดประชุมส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เพราะใกล้เปิดสมัยประชุมนั้น ซึ่งถ้าประชุมสภาฯในวันที่​ 3-5 พ.ย. ในวันที่​ 2 พ.ย. ก็ต้องประชุมพรรค​ หรืออาจประชุมพรรคในวันที่ 3 พ.ย. ตอนเช้าที่สภา​ฯ เพื่อไม่ให้ส.ส.ต้องเสียเวลา​ เหมือนกับพรรคอื่น ที่มาประชุมตอนเช้าที่สภา​ฯ

 

 

อย่างไรก็ตาม การลงพื้นที่จ.กาญจนบุรี ​เมื่อวันที่ 20 ต.ค.​ที่ผ่านมา ระหว่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่มีส.ส.ของพรรคไปร่วมลงพื้นที่ด้วยถึง​ 40 คน​ ไม่ได้เป็นการวัดพลังกับ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกฯ และรมว.กลาโหม​ เพราะทางนี้ได้กำหนดเอาไว้ก่อน ​และเมื่อเสร็จจะไปทางโน้น​ก็ไปไม่ทัน​ เนื่องจากไม่มีเฮลิคอปเตอร์ต้องนั่งรถยนต์​และตั้ง​ 2 ชั่วโมงกว่าจะถึง