อัยการคดีปราบปรามการทุจริต ยื่นฟ้องนายวิรัช รัตนเศรษฐ พร้อมพวก 87 ราย เป็นจำเลย ฐานร่วมกันทุจริตงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอลของโรงเรียนในพื้นที่เขตการศึกษา 2 สพฐ. จ.นครราชสีมา รวม 7 สำนวน รวมฟ้องทั้งหมด 14 ข้อหา ความเสียหาย 180 ล้านบาท

อัยการคดีปราบปรามการทุจริต สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และประธานวิปรัฐบาล พร้อมพวก 87 ราย เป็นจำเลย ฐานร่วมกันทุจริตงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอลของโรงเรียนในพื้นที่เขตการศึกษา 2 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จ.นครราชสีมา รวม 7 สำนวน รวมฟ้องทั้งหมด 14 ข้อหา ความเสียหาย 180 ล้านบาท

 

ผู้ถูกฟ้องมารายงานตัวกับอัยการคดีปราบปรามการทุจริต 81 ราย ไม่มา 6 ราย โดย 3 รายสำคัญที่ไม่มา คือ นายวิรัช นางทัศนียา รัตนเศรษฐ นางทัศนาพร เกษเมธีการุณ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ โดยอ้างว่าติดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร

 

สำหรับการยื่นฟ้องต่อศาลฎีกานักการเมือง อัยการโจท์ สามารถฟ้องได้ แม้ตัวจำเลยไม่มาศาล

วิบากกรรม “วิรัช รัตนเศรษฐ” ติดบ่วงทุจริตสนามฟุตซอล

ขั้นตอนคดี ศาลฎีกา โดยที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา คัดเลือกผู้พิพากษาศาลฎีกา 3 คนเป็นองค์คณะ เพื่อพิจารณาว่าสำนวนฟ้องของอัยการ มีมูลความผิดตามฟ้องหรือไม่ หากเห็นว่ามีมูล ศาลฎีกาโดยประชุมใหญ่ศาลฎีกา จะประชุมเพื่อคัดเลือกผู้พิพากษาศาลฎีกา 9 คน เป็นองค์คณะพิจารณาคดี และนัดจำเลย มาศาล หากจำเลยไม่มาศาล ศาลฎีกานักการเมือง จะออกหมายจับจำเลยต่อไป

วิบากกรรม “วิรัช รัตนเศรษฐ” ติดบ่วงทุจริตสนามฟุตซอล

นายวิรัช ให้สัมภาษณ์ กรณีอัยการสูงสุดยื่นฟ้อง นายวิรัชและพวกรวม 87 คน เป็นจำเลยในคดีทุจริตสนามฟุตซอล โรงเรียนใน จ.นครราชสีมา ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่า ศาลได้นัดพิจารณาครั้งแรกในวันที่ 20 ธ.ค. 

วิบากกรรม “วิรัช รัตนเศรษฐ” ติดบ่วงทุจริตสนามฟุตซอล

โฆษก ป.ป.ช. นิวัติไชย เกษมมงคล บอกว่า คดีทุจริตงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอล 18 จังหวัด ความเสียหายมากกว่า 5,000 ล้านบาท

วิบากกรรม “วิรัช รัตนเศรษฐ” ติดบ่วงทุจริตสนามฟุตซอล