“จุรินทร์” ย้ำ พร้อมหนุน อดีต ส.ส. ชิงเก้าอี้สมัยหน้า แต่ต้องดูพฤติกรรมทางการเมือง ลั่น ปชป. รู้หน้าที่งานสภา ชี้เสียงในสภามีความสำคัญต่อเสถียรภาพรัฐบาล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

21 ตุลาคม 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคประชาธิปัตย์ไปแล้วบางจังหวัด ต้องทำไพรมารีโหวต และต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครว่า ต้องรอดูกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เป็นตัวชี้วัดถึงขั้นตอนการคัดเลือกผู้สมัคร แต่ในกฎหมายปัจจุบัน ต้องทำไพรมารีโหวต ซึ่งในอนาคตก็ต้องยึดกฎหมายใหม่ที่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ สำหรับเกณฑ์การพิจารณาในส่วนของอดีต ส.ส. พรรคก็พร้อมสนับสนุน แต่ก็ต้องดูความประพฤติทางการเมืองและผู้บริหารต้องตัดสินใจตามขั้นตอน

ขณะเดียวกัน การที่นายกรัฐมนตรี กำชับให้ ส.ส.รัฐบาล เข้าประชุมเพื่อโหวตกฎหมายสำคัญของสภานั้น ยืนยัน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ มีความรับผิดชอบอยู่แล้วถึงการทำหน้าที่ในสภา เพราะเสียงในรัฐสภามีความสำคัญต่อเสถียรภาพรัฐบาล ซึ่งการกำชับ ส.ส. รัฐบาลให้ร่วมประชุมสภาโดยพร้อมเพรียงกัน เป็นเรื่องของ วิป ส่วนการประชุมสภาฯ ที่ผ่านมาองค์ประชุมล่มบ่อย ขึ้นอยู่กับแต่ละกรณี ตนจะไม่ขอชี้แจงแทนว่าเกิดอะไร เพราะเป็นหน้าที่ของวิปรัฐบาลที่จะต้องดำเนินการ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด