ผบ.ตร. ดึง “หน่วยสืบราชการลับ" สหรัฐฯ หาสาเหตุเงินถูกดูดจาก “บัตรเดบิต-เครดิต” เพื่อชำแหละวิธีการคนร้ายมีกี่ขั้นตอน สาวหาผู้ได้รับประโยชน์จากตัวจริง ขณะนี้พบผู้เสียหาย กว่าหมื่นราย เชื่อ มีมากกว่านี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผบ.ตร. ดึง “หน่วยสืบลับ" สหรัฐฯ แกะรอยเงินถูกดูดจาก“บัตรเดบิต-เครดิต”

19 ตุลาคม 2564 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เผยความคืบหน้ากรณีมีผู้เสียหายถูกหักเงินจากบัญชีธนาคาร หรือบัตรเดบิต จำนวนหลายครั้งโดยไม่ทราบสาเหตุ ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับธนาคารแห่งประเทศไทย สถาบันการเงิน และธนาคารพานิชย์ โดยอย่างแรกต้องให้ทราบก่อนว่า การกระทำของคนร้ายได้ข้อมูลไปอย่างไร ไม่เช่นนั้นจะหาวิธีแก้ไขไม่ได้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้รับรายงานว่ามีตัวเลขยืนยันผู้เสียหายประมาณหมื่นกว่าราย แยกเป็น บัตรเครดิต ประมาณกว่า 5,000 ราย และบัตรเดบิต ประมาณ 4,000 กว่าราย แต่เชื่อว่าน่าจะมีผู้ได้รับความเสียหายมากกว่านี้

 

สำหรับวิธีการของคนร้ายเรากำลังแยกแยะกันอยู่ว่า นำข้อมูลเช่นนี้มาจากไหน อย่างไร มาจากการซื้อขายออนไลน์จริงหรือไม่ หรือการนำบัญชีไปผูกไว้กับโซเชียลมีเดีย แอคเคาท์ต่างๆ หรืออาจจะรั่วไหลมาจากระบบการชำระเงิน หรือสถาบันการเงิน เพื่อให้เกิดความชัดเจนก่อน ไม่เช่นนั้นหาสมมุติฐานไม่ได้ ถึงจะนำไปสู่การดำเนินการเรื่องดังกล่าว

นอกจากนี้จะมีการสืบสวนว่าใครที่ได้รับประโยชน์ ร้านค้า ผู้ประกอบการ ในชั้นต้นขอฝากเตือนประชาชน ต้องระมัดระวังป้องกันในการรักษาข้อมูลบัตร ซึ่งทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ได้ชี้แจงไปหลายเรื่องแล้ว ทั้งการทำข้อตกลงไว้กับธนาคาร และการจ่ายเงินไปขอให้มีการแจ้งเตือน หรือ การกำหนดวงเงินขั้นต่ำไว้ ซึ่งขอให้ระมัดระวังเรื่องดังกล่าว

ผบ.ตร. ดึง “หน่วยสืบลับ" สหรัฐฯ แกะรอยเงินถูกดูดจาก“บัตรเดบิต-เครดิต”

“เราไม่ได้นิ่งนอนใจ และพยายามประสานงานอย่างใกล้ชิด เมื่อเช้าที่ผ่านมามีการประชุมติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังนำคดีเก่ามาพิจารณาด้วยว่า พฤติกรรมของคนร้ายที่ผ่านมาเป็นอย่างไร เราพยายามที่จะทำให้เกิดความกระจ่างมากที่สุด เอาคนผิดมาลงโทษให้ได้ อีกทั้งได้มีการประสานงานกับหน่วยสืบราชการลับต่างประเทศ หรือ Secret Service ของสหรัฐอเมริกา เพื่อติดตามเรื่องดังกล่าว ผมได้พบปะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่มาหลายครั้งแล้ว ในการนำข้อมูลเช่นนี้ไปใช้ ซึ่งคงต้องใช้ความร่วมมือหลายฝ่าย ขอยืนยันว่าเราดำเนินการต่อเนื่อง” ผบ.ตร. กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า คนร้ายทำกันเป็นขบวนการหรืออย่างไร พล.ต.อ.สุวัฒน์ ชี้แจงว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบ เพราะมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก เราต้องหาให้ได้ก่อนว่าเขาเอาข้อมูลนี้ไปอย่างไร และใช้กี่วิธีการ แบบไหนบ้าง เช่น ได้ข้อมูลไปแล้วเอาไปจำหน่ายในตลาดมืด หรือคนที่เอาข้อมูลไปนำไปใช้เติมเครดิตในการเล่นเกม ไปซื้อของ ก็ถือเป็นวิธีหนึ่ง แต่ต้องไปหาให้เจอว่าข้อมูลที่ว่านี้เอาไปได้อย่างไร จะได้ปิดจุดอ่อนตรงนี้ได้

ผบ.ตร. ดึง “หน่วยสืบลับ" สหรัฐฯ แกะรอยเงินถูกดูดจาก“บัตรเดบิต-เครดิต”

เมื่อถามว่า ที่ระบุอาจเป็นการซื้อของออนไลน์ หรือการนำบัญชีไปผูกไว้กับ Social Media account ต่างๆ ยังเป็นเพียงข้อสันนิษฐาน ใช่หรือไม่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ขอให้มีความชัดเจนก่อน อาจจะมีหลายรูปแบบ กี่วิธีการ เราอย่าเพิ่งไปฟันธง แต่เราต้องคุยกันด้วยข้อเท็จจริง ไม่เช่นนั้นเราไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้