ผวจ.แจ้งตัวเลขฉีดวัคซีนเมืองอุดรธานี ทะลุ 1 ล้านโดส ใกล้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้ว โดยมีกลุ่ม 6 0 8 และนักเรียนฉีดแล้วเป็นจำนวนมาก พร้อมเปิดวอล์คอินให้ทุกกลุ่มมาฉีดวัคซีนเข็ม 1 ซิโนแวคด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ตุลาคม 2564 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนอุดรธานี อาคารกิจกรรมนักศึกษา มรภ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ตรวจติดตามการฉีดวัคซีน “ไฟเซอร์” วันแรกของนักเรียนชั้น ม.ต้น หลังจากสัปดาห์ที่แล้วฉีดนักเรียนชั้น ม.ปลาย และ ปวช.ไปแล้ว ซึ่งวันนี้เป็นนักเรียนสังกัด เทศบาลนครอุดรธานี และโรงเรียนปริยัติธรรม 1,500 คน โดยวันนี้ยังมีนัดฉีดวัคซีนเข็ม 2 “แอสตราเซนิกา” 2,500 คน และเปิดวอล์คอินให้ทุกกลุ่มมาฉีดวัคซีนเข็ม 1 “ชิโนแวค” ด้วย 

 

บรรยากาศการฉีดวัคซีนแบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกเด็กนักเรียน นัดหมายมาในชุดกีฬาสถาบัน หลังรับการคัดกรองให้พักรอด้านขวา เมื่อถึงคิวจะได้รับการฉีด บริเวณชั้น 1 ที่เคยใช้ฉีดผู้สูงอายุ รวมทั้งจุดพักคอย,ส่วนที่สองฉีดเข็ม 1 และเข็ม 2 หลังคัดกรองมาพักด้านขวา แยกเป็นแถวเข็ม 1 และเข็ม 2 สลับกันขึ้นไปฉีกวัคซีนบนชั้น 2 ซึ่งเป็นพื้นที่ฉีดตามปกติ โดยการเข้าคิวและรอการฉีดไม่ติดขัด สามารถเคลื่อนไปได้ดี ขณะที่ด้านนอกอาคาร ผู้ปกครองจับกลุ่มรอบุตรหลานบางตา มี จนท.ฝ่ายปกครองคอยอำนวยความสะดวก 

 

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ถึงขั้นตอน พบว่ามีปรับจากเดิมบ้างเล็กน้อย จากนักเรียนต้องฉีดบริเวณชั้น 1 สามารถปรับขึ้นไปฉีดชั้น 2 ได้ หากมีจำนวนนักเรียนมารอมาก จากนั้นสอบถามนักเรียน และสามเณร ตั้งแต่ขั้นตอนการคัดกรองการกรอกประวัติจะมีเจ้าหน้าที่มาแนะนำสอบถามนั่งคอยรอฉีดวัคซีน ตลอดจนการฉีดวัคซีน ซึ่งพบว่ามีนักเรียนบางคน มีความรู้สึกกลัวเข็มอยู่บ้าง ต้องเข้าไปช่วยให้กำลังใจ และผ่านการฉีดไปด้วยดี 

 

อุดรฯฉีดวัคซีนทะลุ1ล้านโดสใกล้ถึงเป้าหมาย
 

นายสยาม  เปิดเผยว่า อุดรฯมีเป้าฉีดวัคซีน 1,065,049 คน ภายในสิ้นตุลาคมนี้ ศบค.มีเป้าฉีดกลุ่ม 608 ฉีดไปแล้ว 69.7 % และกลุ่ม 18 ปีขึ้นไปฉีดเกินเป้าแล้ว 57.06 % โดยในช่วงเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาเราสามารถทำใกล้ถึงเป้าหมายแล้ว 1,032,000 โดส ไม่รวมนักเรียน 12-18 ปี ที่ชุดแรกได้วัคซีนมา 43,000 โดสฉีดไปแล้ว 40,500 คน และวันนี้ได้วัคซีนนักเรียนมาอีก 30,000 โดส ก็จะเริ่มฉีดนักเรียนชั้น ม.ต้น 
 

อุดรฯฉีดวัคซีนทะลุ1ล้านโดสใกล้ถึงเป้าหมาย

 

ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี กล่าวอีกว่า ฝ่ายปกครองและสาธารณสุข ได้ร่วมกันลงไปฉีดวัคซีนเชิงรุก ในระดับจังหวัด อำเภอ ตำบล จะเหมือนและต่างกันบ้าง รับรายงานวันนี้บางพื้นที่ รองผู้ว่าฯและแพทย์จาก โรงพยาบาลได้ลงไปในพื้นที่เคาะประตูบ้าน นำรถพยาบาลฉุกเฉินไปด้วย มีหลายคนเปลี่ยนใจยอมฉีด ก็รับตัวมาฉีดที่ศาลากลางบ้าน มีแพทย์-พยาบาลดูแล ก็จะมีการนำไปปรับใช้แต่ละพื้นที่ และยังพบด้วยว่าเป้าหมายที่สาธารณสุข ส่งไปให้แต่ละอำเภอ ตรวจสอบแล้วพบว่าบางคนเสียชีวิต บางคนไปทำงานต่างจังหวัด ตรวจสอบในระบบไม่ได้ว่าฉีดวัคซีนหรือยัง 

 

ส่วนสถานการณ์โควิด19 จ.อุดรธานี มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 121 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัด 110 ราย ติดเชื้อนอกจังหวัด 11 ราย ติดเชื้อสะสม 16,188ราย หายป่วยสะสม 14,127 ราย รักษาอยู่ 1,935 รายและมีผู้เสียชีวิตเพิ่มในช่วง 2 วันที่ผ่านมา 2 ราย เสียชีวิตสะสม 126 ราย

อุดรฯฉีดวัคซีนทะลุ1ล้านโดสใกล้ถึงเป้าหมาย

โดย -  เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์