น้ำป่าทะลักหลังได้รับอิทธิพลจากพายุคมปาซุ ท่วมหลายอำเภอในจังหวัดชัยภูมิ ต้องประกาศปิดเส้นทางรถไฟกลางดึก และเตือนประชาชนในเขตเทศบาลเมืองเก็บของขึ้นที่สูงคาดจะท่วมใหญ่อีกครั้งใน 1-2 วันนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

18 ตุลาคม 2564 ชัยภูมิได้รับอิทธิพลจากพายุคมปาซุ ทำให้ฝนตกต่อเนื่อง 4 วัน จนเกิดน้ำป่าไหลหลากจนน้ำท่วมแล้ว 6 อำเภอ อ.ภูเขียว อ.เกษตรสมบูรณ์ อ.จัตุรัส อ.บำเหน็จณรงค์ อ.เทพสถิต และ อ.บ้านเขว้า โดยหนักสุดในพื้นที่ อ.ภูเขียว และ อ.เกษตรสมบูรณ์ เขื่อนจุฬาภรณ์เกินความจุล้นลงอ่างเก็บน้ำห้วยกุ่มและ อ่างเก็บน้ำโนนเขวา ใน ต.โนนทอง อ.เกษตรสมบูรณ์ ระดับน้ำล้นสันอ่างสูงถึงจุดเตือนภัยเป็นพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมหนักแล้ว สถานการณ์น้ำในตัว อ.ภูเขียว เริ่มลดลงบางส่วนแล้วแต่ยังชาวบ้านที่อาศัยมีบ้านพักเหลือในพื้นที่ลุ่มต่ำถูกตัดขาดอีกกนับร้อยหลังคาเรือน รถทุกชนิดเข้าออกไม่ได้ ต้องใช้เรือในการสัญจรผ่านเข้าออก  
ในเขต อ.เกษตรสมบูรณ์ ซึ่งขณะนี้สถานการณ์น้ำที่ท่วมในตัวอำเภอยังหนักสุด ยังมีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ส่วนพื้นที่หมู่บ้านรอบนอกที่หมู่บ้านกำแพง หมู่ 4 และบ้านยาง ต.บ้านยาง น้ำที่ท่วมในหมู่บ้านพอเริ่มทรงตัว และยังจะมีน้ำหลากจากอ่างเก็บน้ำโนนเขวาล้นสันอ่างมาท่วมเพิ่มเติมสูงขึ้นในพื้นที่ยังต่อเนื่อง ทำให้มีพื้นที่การเกษตรในอีกหลายหมู่บ้าน ในตัวอำเภอเกษตรสมบูรณ์ ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงได้ง่าย ๆ เพราะยังมีฝนตกในพื้นที่เข้ามาเพิ่มเติมอีกต่อเนื่อง และประชาชนยังรอคอยการช่วยเหลืออีกเป็นจำนวนมาก 

น้ำทะลักชัยภูมิรอบ 2 ประกาศปิดเส้นทางรถไฟกลางดึก

น้ำทะลักชัยภูมิรอบ 2 ประกาศปิดเส้นทางรถไฟกลางดึก


  

ในพื้นที่ลำแม่น้ำชีไหลผ่าน ทางอำเภอบ้านเขว้าได้มีการออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ อ.บ้านเขว้า เร่งอพยพสิ่งของมีค่าขึ้นสู่ที่สูง หลังน้ำชีเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1-2 เมตร เป็นการท่วมซ้ำรอบ 2  
น้ำป่าได้ไหลท่วมถนนสาย 201 ชัยภูมิ-สีคิ้ว เข้ามาถึงช่วงพื้นที่หน้าสหกรณ์การเกษตรจัตุรัส ของ อ.จัตุรัส ทำให้มีน้ำท่วมผิวจราจรท่วมทั้งสองฝั่งถนน ชาวบ้านที่อยู่ริมถนน ต้องนำกระสอบทรายมาปิดทำกำแพงป้องกันน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเริ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกจุด

น้ำทะลักชัยภูมิรอบ 2 ประกาศปิดเส้นทางรถไฟกลางดึก

น้ำทะลักชัยภูมิรอบ 2 ประกาศปิดเส้นทางรถไฟกลางดึก


 

นอกจากนี้น้ำป่าที่ไหลมาจาก อ.บำเหน็จณรงค์ ได้ไหลท่วมเส้นทางรถไฟระหว่างสถานีบำเหน็จณรงค์-สถานีจัตุรัส บริเวณเสาโทรเลขที่ ที่ 296/7-297/1 มีระดับน้ำสูงกว่าระดับสันราง ประมาณ 5 ซม.ซึ่งทำให้ไม่ปลอดภัยต่อการเดินรถไฟผ่าน จึงได้ประกาศปิดทาง งดเดินรถไฟระหว่างสถานีบำเหน็จณรงค์-สถานีจัตุรัส ตั้งแต่เวลา 21.15 ของวันที่ 17 ต.ค.2564 ที่ผ่านมาแล้วไปจนกว่าเส้นทางรถไฟน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนที่ถนนเส้นทางรุ่งเรือง สายคำปิง ไป อ.บำเหน็จณรงค์ ช่วงบ้านปะโค ต.บ้านเพชร อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ น้ำท่วมถนนสูงเพิ่มขึ้นอีกจุดแล้วกว่า 50 เซนติเมตร ห้ามรถเล็กวิ่งผ่าน ซึ่งขณะนี้ในพื้นที่  จ.ชัยภูมิ ยังต้องคอยติดตามสถานการณ์เกิดน้ำหลากท่วมเพิ่มขึ้นอีกหลายพื้นที่เพราะยังคงมีฝนตกลงมาเป็นช่วงในตลอดทั้งวัน 
โดยเฉพาะในจุดพื้นที่ เขตอ.เมืองชัยภูมิ ในโซนเศรษฐกิจย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ ล่าสุดมีรายงานแจ้งเตือนให้เตรียมรับมือมวลน้ำล้นสันเขื่อนลำปะทาวทั้ง 2 เขื่อนของตอนบนและตอนล่าง เกินความจุรวมทั้ง 2 เขื่อนแล้วกว่า 60 ล้าน ลบ.ม. รวมทั้งน้ำป่าจากบนเทือกเขาภูแลนคา รวมทั้งเขื่อนลำปะทาว ที่ยากต่อการคำนวณปริมาณน้ำป่าในจุดนี้ได้ ซึ่งขณะนี้มีน้ำป่าทะลักลงมาผ่านตำบลเก่าย่าดี และผ่านสะพานข้ามลำปะทาวในพื้นที่ตำบลท่าหินโงม อ.เมืองชัยภูมิ ซึ่งคาดว่าในอีกไม่เกินช่วง 24 ชม.จากนี้ไป จะมีมวลน้ำป่าจำนวนมากหลากเข้ามาถึงพื้นที่ในโซนเศรษฐกิจย่านกลางใจเมือง เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ให้รีบขนของขึ้นที่สูง ซึ่งน้ำบางส่วนได้หลากเข้าท่วมในบางชุมชนแล้วในชุมชนหนองบ่อ,กุดแคน.และปรางค์กู่ ในหมู่บ้านจัดสรรบางส่วนถูกน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม.ได้รับความเสียหายบ้างแล้ว ขอให้ประชาชนในพื้นที่เทศบาลเมืองชัยภูมิ เตรียมความพร้อมรับมืออาจเกิดน้ำท่วมใหญ่หนักซ้ำอีกในรอบที่ 2 ในช่วงไม่เกิน 1-2 วันนี้

น้ำทะลักชัยภูมิรอบ 2 ประกาศปิดเส้นทางรถไฟกลางดึก

โดย - สุทธิพงศ์ เสฎฐรังสี