"หมอยง" ชี้ "ยาโมลนูพิราเวียร์" เป็นยาที่มีประสิทธิภาพ สามารถลดการนอนโรงพยาบาล และเสียชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 ลงครึ่งหนึ่ง ถ้าให้ยานี้ภายใน 5 วันหลังเริ่มมีอาการ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ประเด็น “โควิด-19 การรักษาด้วยยาโมลนูพิราเวียร์” โดยเนื้อหาระบุว่า

..

เราจะต้องมีชีวิตอยู่กับ covid-19 วัคซีนช่วยลดความรุนแรงของโรค ทำให้อัตราการความรุนแรงของโรค และ เสียชีวิตลดลง

..

ยังมีการพัฒนายามาช่วยลดความรุนแรง และการเสียชีวิต ลดการแพร่กระจายเชื้อ

โมลนูพิราเวียร์ เป็นยารับประทานที่มีประสิทธิภาพ สามารถลดการนอนโรงพยาบาล และเสียชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 ลงครึ่งหนึ่ง ถ้าให้ยานี้ภายใน 5 วันหลังเริ่มมีอาการ

 

หมอยง เผยประสิทธิภาพ "ยาโมลนูพิราเวียร์" ลดป่วยหนัก-แพร่กระจายเชื้อโควิด

นอกจากนี้ มีการศึกษาชัดเจนว่า Molnupiravir ยังช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อได้ ผู้ที่ทานยา Molnupiravir 400 หรือ 800 mg เช้าเย็น ไม่สามารถเพาะเชื้อขึ้นในวันที่ 5 หลังเริ่มทานยา เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้ยาหลอก หรือไม่ได้รับประทานยา จะยังเพาะเชื้อขึ้น ได้ 11 เปอร์เซ็นต์

 

ขณะนี้ยายังรอ การรับรองให้ใช้ จากองค์การอาหารและยา USA ยามีราคาแพง ในอนาคตบริษัทในอินเดีย ได้รับอนุญาตให้ผลิตถึง 5 บริษัทจะทำให้ยาราคาถูกลง

 

 

หมอยง เผยประสิทธิภาพ "ยาโมลนูพิราเวียร์" ลดป่วยหนัก-แพร่กระจายเชื้อโควิด

 

ความฝันในอนาคตที่ทำวัคซีน และยารักษา จะทำให้ลดความรุนแรงโรคลงได้ โรคนี้ก็จะเป็นโรคทางเดินหายใจโรคหนึ่ง ที่อยู่กับเรา

 

หมอยง เผยประสิทธิภาพ "ยาโมลนูพิราเวียร์" ลดป่วยหนัก-แพร่กระจายเชื้อโควิด หมอยง เผยประสิทธิภาพ "ยาโมลนูพิราเวียร์" ลดป่วยหนัก-แพร่กระจายเชื้อโควิด

 

 

 

 

 

หมอยง