น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมองค์พระนอน อายุ 1,300 ปี ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขณะที่บ้านเรือนกว่า 160 หลังถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร เร่งอพยพคน สัตว์ สิ่งของขึ้นที่สูง

17 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดฝนตกหนักติดต่อกันในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ตำบลเสมา อำเภอสูงเนิน โดยเฉพาะภายในวัดธรรมจักรเสมาราม ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐาน พระนอน พระพุทธรูปปางไสยาสน์ สมัยทวารวดี ก่อสร้างด้วยหินทราย มีอายุประมาณ 1,300 ปี หรือราว พ.ศ. 1200 มีความยาวขององค์พระ 13.30 เมตร ความสูง 2.80 เมตร ถือเป็นพระพุทธรูปปางไสยยาสน์ที่เก่าแก่ที่สุด และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ล่าสุดระดับน้ำได้ท่วมถึงตัวองค์พระไปแล้วครึ่งองค์จนเกือบมิดองค์พระ ซึ่งขณะนี้ทางวัดยังไม่สามารถดำเนินการสูบน้ำออกจากพื้นที่ได้ เนื่องจากมวลน้ำที่ท่วมพื้นที่บริเวณโดยรอบยังไม่ลดระดับลง คาดว่าต้องใช้เวลา 1-2 วัน จึงจะสามารถสูบน้ำออกจากพื้นที่องค์พระ และเข้าไปสำรวจความเสียหายได้
น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมองค์พระนอน อายุ 1,300 ปี

ขณะที่มวลน้ำยังได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนกว่า 160 หลังคาเรือน ในพื้นที่บ้านแปะโนนไฮ ตำบลเสมา ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องช่วยชาวบ้านอพยพคน สัตว์เลี้ยง และทรัพย์สินขึ้นไปไว้บนที่สูง

น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมองค์พระนอน อายุ 1,300 ปี

โดย -ประสิทธิ์  ตั้งประเสริฐ