นครศรีธรรมราช - บุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชติดเชื้อเพิ่มอีกร่วม 50 ราย จนท.แนะไม่จำเป็นงดเข้าพื้นที่ รพ. ขณะที่ยอดผู้ป่วยรายวันทะยาน 618 ราย เสียชีวิต 8 รายรวด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

17 ตุลาคม 2564  สถานการณ์ของการติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่นครศรีธรรมราช ยังคงน่าเป็นห่วงล่าสุดในวันนี้ในส่วนของการติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ด่านหน้าอย่างหนัก โดยเฉพาะในส่วนของงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน หรือ ER. และงานผู้ป่วยนอก หรือ OPD.ยังมีรายงานการติดเชื้อสูง ล่าสุดนั้นมีรายงานอย่างน้อย 50 รายซึ่งมีทั้งแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งทั้งหมดได้ถูกนำเข้ารักษาตัวแล้ว และยังมีแนวโน้มติดเชื้อเพิ่มอีกทำให้สถานการณ์ภายในโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช อยู่ในภาวะวิกฤติ โดยทุกแผนกในโรงพยาบาลยกระดับการป้องกันขั้นสูงสุดห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าในพื้นที่โดยเด็ดขาด และห้ามเยี่ยมผู้ป่วย รวมทั้งญาติที่เผ้าผู้ป่วยเฝ้าได้เพียงคนเดียวเท่านั้น

นครศรีฯ ติดเชื้อทะลัก บุคคลากร-ผู้ป่วย 618 ราย ตายเพิ่ม 8 ราย

เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้แจ้งว่าขณะนี้นายแพทย์ทรงเกียรติ เล็กตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชผู้กำลังพิจารณาตัดสินใจการปิดพื้นที่บางส่วนเพื่อป้องกันการติดเชื้อขั้นสูงสุด และขอความร่วมมือผู้ที่ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน หรือผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อยงดเดินทางเข้าพื้นที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช โดยเด๋ดขาดเพื่อเปิดพื้นที่ปฏิบัติการทางการแพทย์ให้มีความปลอดภัยทั้งบุคลากรและผู้ป่วย ส่วนผู้ที่มีความจำเป็นนั้นขอร้องว่าอย่าปิดบังข้อมูลการซักประวัติเนื่องจากพบว่าผลจากการปิดบังข้อมูลทำให้มีการแพร่กระจายเชื้อเพิ่มขึ้นหลายราย

ส่วนการติดเชื้อในวันนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เปิดเผยตัวเลขผู้ป่วยสูงถึง 618 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มีสถิติสูงที่สุดนับแต่พบการติดเชื้อในจังหวัดนครศรีธรรมราช และพบว่าเป็นจังหวัดที่มีจำนวนผู้ป่วยสูงที่สุดต่ออัตราประชากร พบผู้ติดเชื้อสูงสุดในอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ที่เดียวสูงถึง 210 ราย ที่เหลือกระจายไปทั้ง 23 อำเภอ นอกจากนั้นในวันเดียวยังมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 8 ราย ทั้งหมดเป็นผู้สูงอายุ ในอำเภอเมือง อำเภอท่าศาลา อำเภอหัวไทร และอำเภอนาบอน ส่วนยอดสะสมขณะนี้สูงถึง 23,602 ราย รักษาหาย 16,504 ราย เสียชีวิต 154 ราย สถานการณ์การครองเตียงเต็มทุกโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลสนาม เริ่มมีการปล่อยผู้ป่วยรักษาตัวที่บ้านหรือที่เรียกว่าโฮมไอโซเลทแล้ว ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การกระจายเชื้อสูงมากขึ้น

นครศรีฯ ติดเชื้อทะลัก บุคคลากร-ผู้ป่วย 618 ราย ตายเพิ่ม 8 ราย
 

นครศรีฯ ติดเชื้อทะลัก บุคคลากร-ผู้ป่วย 618 ราย ตายเพิ่ม 8 ราย

ส่วนมาตรการในควบคุมโรคจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการปฏิบัติเป็นรูปธรรมที่เข้มข้นอย่างชัดเจน การปฏิบัติการตั้งด่านตรวจทุกช่องทางการเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราช ยังคงเป็นไปเชิงสัญลักษณ์ มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการในช่วงเช้า 08.00 น.ถึง 10.00 น. และช่วงเย็น 18.00 น.ถึง 20.00 น.เช่นเดียวกับทุกชุมชนในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ที่มีการประกาศเป็นพื้นที่ระบาดติดตั้งป้ายให้หลีกเลี่ยงเข้าพื้นที่ แต่การดำรงชีวิต การเดินทาง การจับจ่ายยังคงเป็นไปอย่างปกติ.

นครศรีฯ ติดเชื้อทะลัก บุคคลากร-ผู้ป่วย 618 ราย ตายเพิ่ม 8 ราย

ภาพ/ข่าว โดย
กฤษณะ ทิวัตถ์สิริกุล  จ.นครศรีธรรมราช