ผลพวง “คมปาซุ” เกิดพายุฝนกระหน่ำอย่างหนักในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ส่งผลให้ถนนหลายสาย ในเขตเทศบาล มีน้ำท่วมขังสูง30ซม. ทำให้รถสัญจรไปมาด้วยความยากลำบาก ขณะชาวบ้าน วอนเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เร่งลอกท่อ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

15 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายถึงเย็นที่ผ่านมา ได้เกิดพายุฝนกระหน่ำอย่างหนักในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ต่อเนื่องนานกว่า1ชั่วโมง ทำให้น้ำเอ่อท่วมขังถนนบางสาย ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ สูง30เซนติเมตร (ซม.) เช่น ถนนแสนสุข และ ถนนธานี บางช่วง ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะถนนแสนสุข ด้านข้างสหกรณ์ออมทรัพย์ครูบุรีรัมย์ ขณะฝนตกหนักมักจะทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังเป็นประจำ มีน้ำท่วมสูงราว20-30เซนติเมตร เป็นระยะทางยาวกว่า500เมตร ไปจนถึงถนนทางเข้าสถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.บุรีรัมย์ ส่งผลให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และน้ำเอ่อล้นท่อระบายน้ำส่งกลิ่นเหม็น รวมทั้งประชาชนขับรถสัญจรผ่านไปมาด้วยความลำบาก

 

ผลพวงพายุ“คมปาซุ” ทำฝนถล่มหนัก น้ำท่วมขังถนน

ทั้งนี้ สาเหตุที่น้ำเอ่อท่วมเนื่องจากท่อระบายน้ำระบายไม่ทัน ภายในท่อมีสิ่งปฏิกูล เศษขยะ และถุงพลาสติกเข้าไปอุดตัน ส่งผลให้น้ำท่วมขังนานกว่า1ชั่วโมง จึงสามารถระบายได้และเข้าสู่สภาวะปกติ แต่ถนนบางสายที่มีพื้นที่ต่ำยังคงมีน้ำท่วมขัง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน และฝนยังคงตกต่อเนื่อง

 ขณะที่ นายวิวัฒน์ โรจนาวรรณ เจ้าของร้านน้ำพุ บุ๊คสโตร์ ตั้งอยู่ถนนธานี ต.ในเมือง อ.เมืองบุรีรัมย์ บอกว่า ตอนนี้อยู่ในช่วงหน้าฝน หากเกิดมีฝนตกหนักประมาณ1ชั่วโมง สังเกตหน้าบ้านจะมีน้ำท่วมขังถนนประจำ เมื่อรถยนต์วิ่งผ่านก็จะซัดน้ำเข้ามาบนฟุตบาธถึงในบ้าน แต่มาระยะหลังในปีนี้พบว่าน้ำท่วมขังจะลดลงเร็ว ถ้าเทียบกับเมื่อก่อน ที่น้ำจะเอ่อมาถึงฟุตบาธ สาเหตุน้ำลดเร็วอาจจะเกิดจากธรรมชาติที่มีการระบายน้ำ หรือมีการขุดลอก อย่างไรก็ตามอยากฝากถึงผู้บริหารเทศบาล ซึ่งถ้าหากน้ำท่วมถนนเกิดจากท่อระบายน้ำไม่มีการขุดลอก ก็ต้องพยายามขุดลอกบ่อยๆ แล้วก็ดูว่าถนนช่วงตรงไหนอุดตัน ก็ให้ดำเนินการขุดลอดให้น้ำระบายได้สะดวกขึ้น เพื่อคลายความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้าน และประชาชนที่สัญจรไปมา

ผลพวงพายุ“คมปาซุ” ทำฝนถล่มหนัก น้ำท่วมขังถนน

 ด้านนายสกล ไกรรณภูมิ นายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ ได้สั่งการให้กองช่างสุขาภิบาล และงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาล ออกสำรวจและเร่งระบายน้ำให้การช่วยเหลือประชาชนเป็นการเร่งด่วน เพื่อให้น้ำที่ท่วมขังสามารถระบายได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ทางเทศบาล ขออภัยในความไม่สะดวกของพี่น้องประชาชนในการสัญจรไปมาช่วงนี้ และอยากฝากให้พี่น้องประชาชนได้ช่วยกันรักษาความสะอาดไม่ทิ้งขยะ และถุงพลาสติกลงบนถนน เพราะสิ่งเหล่านี้จะไปอุดตันการระบายน้ำ และจะทำให้เกิดน้ำท่วมอีกได้

ผลพวงพายุ“คมปาซุ” ทำฝนถล่มหนัก น้ำท่วมขังถนน

โดย  - สุรชัย พิรักษา  

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด