svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

พระมหาไพรวัลย์ร่วมเสวนาออนไลน์ 14 ตุลา "วันมหาวิปโยค"

14 ตุลาคม 2564
204

ตรัง -พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ร่วมเสวนาออนไลน์ "เยาวชนรุ่นใหม่กับบทบาททางการเมืองไทย"48 ปี 14 ตุลาคม 2516 "วันมหาวิปโยค" 48 ปี 14 ตุลาคม 2564 ฉันจึงมาหาความหมาย "ประชาธิปไตย"

14 ตุลาคม 2564 ที่โรงเรียนพรศิริกุล ต.โคกหล่อ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง นางสาวเชาวภรณ์ สัมพันธรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพรศิริกุล พร้อมด้วยนักเรียนกลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม โครงการประชาธิปไตยในวัยเรียน ฝ่ายกิจการนักเรียน ร่วมกับ บริษัท พาราดิซัล มีเดีย จำกัด จัดกิจกรรมเสวนาออนไลน์ภายใต้หัวข้อ "เยาวชนรุ่นใหม่กับบทบาททางการเมืองไทย" 
              พระมหาไพรวัลย์ร่วมเสวนาออนไลน์ 14 ตุลา "วันมหาวิปโยค"

โดยมีนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ วีรชนคนตุลา "ไอ้ก้านยาว" วิทยากรในหัวข้อ "บทบาทเยาวชนไทยในยุค 14 ตุลา 16" นายบัณฑิต ลุนทา ประธานบริษัท พาราดิซัล มีเดียจํากัด ผู้ผลิตรายการ กินอยู่คือ... และรายการสารคดีเชิงข่าว "ความจริงไม่ตาย" สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส วิทยากรในหัวข้อ "บทบาทสื่อกับการเมืองไทย" และพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ  พระสงฆ์นักเขียนจากเพจพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ นักศึกษาปริญญาเอก สาขาวิชาสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยากรในหัวข้อ "บทบาทของภิกษุสงฆ์กับการเมืองไทย" ร่วมเป็นวิทยากร โดยทางคณะกรรมการสภานักเรียนโรงเรียนได้ซักถามและแสดงความคิดเห็นกับข้อข้องใจในหัวข้อของ "เยาวชนยุคใหม่กับบทบาททางการเมืองไทย" 

พระมหาไพรวัลย์ร่วมเสวนาออนไลน์ 14 ตุลา "วันมหาวิปโยค"
          

 ซึ่งประกอบไปด้วย เยาวชนควรจะแสดงออกทางการเมืองอย่างไรจึงจะเหมาะสม และทำอย่างไรหากในครอบครัวมีความคิดเห็นทางการเมืองแตกต่างกัน สำหรับการจัดกิจกรรมจะเปิดไมค์ไฟส่องหน้า Q&A โดยตัวแทนนักเรียนสอบถามวิทยากรด้วยคำถามของนักเรียนผ่านทาง google form ทั้งนี้เรายังเปิดโอกาสให้กับนักเรียนที่อยากจะคำถามวิทยากรโดยสามารถส่งคำถามผ่านทางช่องแชทของแอปพลิเคชัน Zoom และFacebook Live จากเพจโรงเรียนพรศิริกุล โดยมีวัตถุประสงค์คือ เพื่อเปิดเวทีสาธารณะทางวิชาการให้นักเรียนได้เรียนรู้จากวิทยากรที่มีบทบาททางการเมืองไทยจากเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 จนถึงปัจจุบัน ,นักเรียนสามารถรู้เท่าทันการเมือง รู้เท่าทันสื่อ และรู้เท่าทันตนเองเมื่อต้องรับข่าวสารทางการเมือง และนักเรียนสามารถจัดวางบทบาททางการเมืองของตนเองในฐานะเยาวชนได้อย่างเหมาะสมในชีวิตประจำวันต่อไป
                    

พระมหาไพรวัลย์ร่วมเสวนาออนไลน์ 14 ตุลา "วันมหาวิปโยค" พระมหาไพรวัลย์ร่วมเสวนาออนไลน์ 14 ตุลา "วันมหาวิปโยค"

สำหรับในวันนี้เมื่อ 48 ปีที่แล้ว เกิดเหตุการณ์ปราบปรามผู้ประท้วงบริเวณพระบรมมหาราชวังและถนนราชดำเนินอย่างรุนแรงโดยรัฐบาลนายกรัฐมนตรีจอมพล ถนอม กิตติขจร จนมีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน บาดเจ็บกว่า800คน และมีผู้สูญหายอีกเป็นจำนวนมากหรือที่เราเรียกกันว่าวันมหาวิปโยค หรือที่เราเรียกว่า วันประชาธิปไตย ในปัจจุบัน

พระมหาไพรวัลย์ร่วมเสวนาออนไลน์ 14 ตุลา "วันมหาวิปโยค"
                   

ด้านนางสาวเชาวภรณ์ สัมพันธรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพรศิริกุล กล่าวว่าจัดเวทีนี้เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้จากวิทยากรที่มีประสบการณ์ตรง เพื่อที่จะเตรียมตัวเป็นเยาวชนที่ดีในอนาคตเพื่อนำไปปรับใช้ในอนาคตทั้งตัวเองและสังคมได้ โดยระดับชั้นที่เข้าร่วมจะมีตั้งแต่ ม.1 –ม.6 และบุคลากรครู จำนวน 288 คน ผ่านการออนไลน์ระบบซูม   นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ดีนักเรียนอย่างเราที่เป็นเยาวชนในปัจจุบันก็จะได้รู้เสรีภาพว่าเยาวชนควรทำอย่างไรถึงจะถูกต้อง   ทั้งนี้เยาวชนตรัง ได้ตั้งคำถามกับท่านพระมหาไพรวัลย์ว่า "ทำไมท่านถึงกล้าออกมาพูดถึงเรื่องการเมือง" ทั้งนี้ท่านพระมหาไพรวัลย์ ได้ให้คำตอบแก่เยาวชนว่า "หากเราไม่พูดแล้วใครจะกล้าพูด หากมีคนพูดเราก็จะไม่พูด"

ภาพ / ข่าว โดย