มวลน้ำชีชุดแรกจากจังหวัดมหาสารคาม ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านแรกของจังหวัดร้อยเอ็ดแล้ว ในลำน้ำชีสูงกว่าตลิ่งประมาณ 50 ซม.เอ่อท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านหนองแค ต.ม่วงลาด อ.จังหาร ซึ่งมีอยู่ประมาณ 30 หลังคาเรือน ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรผ่านได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

13 ตุลาคม 2564  นายภูสิต สมจิตต์ ผวจ.ร้อยเอ็ด พล.ต.วรเชษฐ์ ชวนะนรเศรษฐ์ ผบ.มทบ.27 พล.ต.ต.ไพโรจน์ มังคลา ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด นายชนาส ชัชวาลวงศ์ รอง ผวจ.ร้อยเอ็ด นายเกรียงไกร จิตธรรม หน.สนง.ปภ.จ.ร้อยเอ็ด พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทหาร ตำรวจ และจิตอาสา ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม และติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ อบต.ม่วงลาด

จากนั้นคณะได้ลงเรือเดินทางเข้าตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ และสอบถามความเป็นอยู่กับชาวบ้านในหมู่บ้าน หลังจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่” ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณตอนบน

น้ำชีจากสารคามทะลักท่วมหมู่บ้านแรกในร้อยเอ็ดแล้ว

ของลุ่มน้ำชี ปัจจุบันมวลน้ำไหลบ่าเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำสองฝั่งลำน้ำชี ในเขตพื้นที่ จ.มหาสารคาม อ.ม้องชัย จ.กาฬสินธุ์ และล่าสุดมวลน้ำชุดแรกในลำน้ำชีสูงกว่าตลิ่งประมาณ 50 ซม.เอ่อท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านหนองแค ต.ม่วงลาด อ.จังหาร ซึ่งมีอยู่ประมาณ 30 หลังคาเรือน ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรผ่านได้ หมู่บ้านถูกน้ำล้อมรอบจนกลายเป็นเกาะ

นายสิต สมจิตต์ ผวจ.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า ปัจจุบันมวลน้ำส่วนใหญ่ยังอยู่ในพื้นที่ จ.มหาสารคาม แต่ส่วนนี้ถือเป็นกองหน้าของมวลน้ำที่ไหลเข้าท่วมพื้นที่และหมู่บ้านแรกของ จ.ร้อยเอ็ด ในการช่วยเหลือได้รับการสนับสนุนจากมทบ. 27 กองพลทหารราบที่ 6 ภ.จว.ร้อยเอ็ด ร่วมกับฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยกู้ชีพกู้ภัย จัดกำลังและเรือท้องแบนเข้าช่วยเหลือรับส่งชาวบ้าน เข้า- ออก หมู่บ้าน และขนย้ายสิ่งของต่าง ๆ ซึ่งหมู่บ้านดังกล่าวมีประมาณ 30 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่ยังใช้ชีวิตในหมู่บ้านตามปกติ เพียงแต่ถูกน้ำล้อมรอบตัดทางเข้าออกจนกลายเป็นเกาะ สำหรับความเสียหายนั้นส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ทางการเกษตร ประมาณ 400 กว่าไร่

 

น้ำชีจากสารคามทะลักท่วมหมู่บ้านแรกในร้อยเอ็ดแล้ว

เรามีหน้าที่ดูแลในด้านต่างๆ ทั้งเครื่องอุปโภค บริโภค ถ้าชาวบ้านไม่อพยพออกมา เราก็จะเข้าไปดูแลเ พื่อให้เห็นว่าทางราชการ มีความห่วงใยและเอาใจใส่อย่างเต็มที่ เน้นย้ำให้ผู้ปกครองดูแลเอาใจใส่อย่าปล่อยให้เด็ก ๆ ลงไปเล่นน้ำ และขอให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคดูว่า ถ้าน้ำท่วมเข้าบ้านเรือนหลังไหน หรือมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อชีวิตให้ตัดระบบไฟฟ้าทันที

สำหรับการคาดการณ์ ปัจจัยต่าง ๆ เชื่อว่ามวลน้ำชีที่ล้นตลิ่งเอ่อเข้าท่วมในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ดครั้งนี้ ไม่น่าจะเกิน 1 สัปดาห์ ก่อนจะไหลต่อไปยังพื้นที่ จ.ยโสธร ซึ่งอยู่ตอนล่าง เพราะเท่าเราที่ติดตามสถานการณ์น้ำตอนบน จาก จ.ชัยภูมิ ขอนแก่น และมหาสารคาม ลดลงแล้ว

  น้ำชีจากสารคามทะลักท่วมหมู่บ้านแรกในร้อยเอ็ดแล้ว

โดย  - วินัย วงศ์วีระขันธ์ 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด