เตือนอันตราย! อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เตือนนักท่องเที่ยวถ่ายรูปบนถนนบนอุทยานฯ เสี่ยงอุบัติเหตุถึงชีวิต โดยเฉพาะบริเวณแอ่งกระทะ กม.40 โดยขอนักท่องเที่ยวใช้ความระมัดระวังในการลงไปถ่ายภาพ

     หลังจากที่รัฐบาลคลายล็อกให้ประชาชนสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ ส่งผลให้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอย่างรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตามบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้น มีหลายจุดที่มีความสวยงามแต่ก็แฝงด้วยอันตรายถึงชีวิตได้

     โดยล่าสุดวันนี้ (12 ต.ค.) นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ออกมาแจ้งเตือนจุดอันตรายบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อีกหนึ่งจุด คือ บริเวณถนนธนะรัชต์ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่มีความสวยแปลกตา เริ่มจากถนนมิตรภาพ ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา-เขาใหญ่ แยกออกเป็น 2 สาย สิ้นสุดที่น้ำตกเหวสุวัต และแยกไปสุดที่เขาเขียว และมีเส้นทางเดียวที่ขึ้นไปยังเขาใหญ่ได้ โดยทั้งสองฝั่งถนนจะเป็นบรรยากาศเขียวขจีข้างทาง ซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว

จุดแอ่งกระทะบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
 

     โดยสมัยก่อนถนนเป็นทางล้อทางเกวียน ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2523 ได้ตัดถนนสายปราจีนบุรี-เขาใหญ่ ผ่านหุบเขาสูงชัน คดเคี้ยว และเปิดใช้เมื่อปี พ.ศ.2525 ทำให้ถนนบางจุดเช่น ช่วง กม.40 ก่อนถึงแยกเขาเขียว ถนนมีความโค้งลงต่ำแล้วเหินขึ้นเนินเขา นักท่องเที่ยวชอบจอดรถลงไปถ่ายภาพเซลฟี่ นั่งกลางถนน เป็นประจำ

     “จึงขอเตือนผู้ขับขี่รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ และผู้ที่ลงไปถ่ายภาพ ให้ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ นอกจากมีความสวยงามแล้วยังอันตรายจากอุบัติเหตุ เนื่องจากเมื่อ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีรถจักรยานยนต์เกิดอุบัติเหตุจนเสียชีวิตในจุดดังกล่าว จึงขอให้อย่าลงไปถ่ายภาพกลางถนนเสี่ยงต่อเกิดอุบัติเหตุมาก” หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กล่าว
จุดแอ่งกระทะบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

     สำหรับประวัติถนนธนะรัชต์ เขาใหญ่ ในปี พ.ศ.2502 ฯพณฯ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปตรวจราชการ และเล็งเห็นความสำคัญที่จะคุ้มครองรักษาธรรมชาติโดยเฉพาะป่าไม้ จึงได้มอบหมายให้กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงมหาดไทย ร่วมมือประสานงานกันเพื่อจัดตั้งอุทยานแห่งชาติขึ้นในประเทศไทย

     โดยคณะรัฐมนตรีได้มีมติการประชุมเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2502 ให้กำหนดป่าเขาใหญ่ ดงพญาเย็น จากนั้นกรมป่าไม้เตรียมวางแผนโดยได้รับความช่วยเหลือจาก DM-GOREC.RUHLE ผู้เชี่ยวชาญด้านอุทยานแห่งชาติของสหภาพสากล ว่าด้วยการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) จากสหรัฐอเมริกา และเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2505 ได้จัดตั้งเขาใหญ่ขึ้นเป็นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รวมเนื้อที่ 1,355,468.75 ไร่ หรือ 2,168.75 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมใน 4 จังหวัด ประกอบด้วย นครนายก นครราชสีมา ปราจีนบุรี และจังหวัดสระบุรี

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Jakkarin Thanasarn

ถนนธนะรัชต์ บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ถนนธนะรัชต์ บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่