พิจิตร - นายก ทต.โพธิ์ประทับช้าง พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ช่วงแม่น้ำยมระดับสูง สร้างรายได้ให้ชาวบ้าน นำเรือติดเครื่องยนต์ รับนักท่องเที่ยว ชมนกปากห่างที่อาศัยอยู่ตลอดริมแม่น้ำ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายสมยศ เอมใจ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโพธิ์ประทับช้าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร นำเรือทำการตรวจสอบระดับน้ำในแม่น้ำยม ซึ่งพบว่ามีน้ำล้นตลิ่ง ในจุดที่ต่ำและเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และไร่นาของชาวบ้าน แต่โดยรวมแม่น้ำยมยังทรงตัว อยู่ในเกณท์เฝ้าระวังระดับสีเหลือง

เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส-พานักท่องเที่ยวชมนกปากห่าง

ในขณะเดียวกัน นายสมยศ เตรียมพลิกวิกฤติเป็นโอกาส เปลี่ยนแม่น้ำยมที่มีปริมาณสูงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยจะรวมชาวบ้านที่มีเรือ ชนิดติดเครื่องยนต์ หรือเรือหางยาว รับนักท่องเที่ยว ชมนกปากห่างที่อาศัยอยู่ตลอดริมแม่น้ำยม

เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส-พานักท่องเที่ยวชมนกปากห่าง

 

นายสมยศ เอมใจ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโพธิ์ประทับช้าง เปิดเผยว่า จากการล่องเรือเพื่อสำรวจสถานการณ์น้ำ พบว่าริมฝั่งของแม่น้ำยมที่ไหลผ่าน มีนกปากห่างจำนวนมากมาทำรังและอยู่อาศัยตลอด2 ฝั่ง ซึ่งสามารถนั่งเรือชมธรรมชาติของแม่น้ำยมได้โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติและชอบดูนก และหากน้ำในแม่น้ำยมยังมีปริมาณสูง จะทำแพลากจูง เพื่อพานักท่องเที่ยวทำบุญไหว้พระริมสองฝั่งแม่น้ำยมได้เช่นเดียวกัน ซึ่งจะทำให้ชาวบ้านมีรายได้ ในช่วงที่แม่น้ำยม มีปริมาณสูง ไม่สามารถทำการเกษตรได้

 

เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส-พานักท่องเที่ยวชมนกปากห่าง

โดย สายันต์ ชูฉ่ำ / พิจิตร

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด