เจ้าของตลาดสดบางลำภูกลางเมืองขอนแก่น ตรวจเชิงรุกพ่อค้าแม่ค้าชาวตลาดกว่า 200 คน พบติดเชื้อโควิด 8 คน ตัดสินใจปิดตลาดทำความสะอาด 3 วัน สร้างความมั่นใจให้ผู้ค้า และผู้มาจับจ่าย ป้องกันการระบาดโควิด 19

12 ตุลาคม 2564 ที่ตลาดสดบางลำพู  เทศบาลนครขอนแก่น  ได้ติดตั้งป้ายประกาศปิดตลาดในวันที่  12-14 ต.ค. 64 นี้  เพื่อทำความสะอาดตลาด ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 หลังพบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าบางส่วนติดโควิด -19

เจ้าของตลาดสดกลางเมืองขอนแก่นตัดสินใจปิดตลาด 3 วัน หวั่นโควิดระบาด
 

จากการสอบถามน.ส.อารยา  เนียมประดิษฐ์  ผู้จัดการตลาดบางลำพู เทศบาลนครขอนแก่น  กล่าวว่า   ก่อนหน้านี้ได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ตรวจเอทีเค ให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่ค้าขายในตลาดสดที่ตลาดสดบางลำภู  เนื่องจากพบว่าในระยะนั้นมีกระแสข่าวการระบาดหลายคลัสเตอร์  จึงได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ขอรับการตรวจ  พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่สนใจเข้ารับการตรวจ มีผู้สนใจเข้ารับการตรวจโควิดกว่า 200 คน  หลังการตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้อ 8 ราย จึงขอความร่วมมือร้านค้าที่พบว่ามีผู้ติดเชื้อให้ปิดร้านค้า ป้องการการแพร่กระจายของไวรัสโควิด 19 

เจ้าของตลาดสดกลางเมืองขอนแก่นตัดสินใจปิดตลาด 3 วัน หวั่นโควิดระบาด
“หลังจากทราบข่าวว่ามีผู้ติดเชื้อแล้ว ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ สั่งให้ปิดร้านทันที  พร้อมทั้งให้ไปตรวจซ้ำ  จากนั้นเมื่อวานนี้เวลาประมาณ 16.00 น. จึงตัดสินใจสั่งปิดตลาดทั้งหมด โดยกำหนดปิดในวันที่ 12-14 ต.ค. 64  เพื่อทำความสะอาดตลาดทั้งหมด  แต่เนื่องจากช่วงที่ตัดสินใจปิดตลาดนั้น เป็นช่วงเย็นทำให้พ่อค้าแม่ค้าบางส่วนกลับบ้านไปแล้วจึงไม่รู้ข่าว ทางตลาดจึงอนุโลมให้พ่อค้าแม่ค้าที่นำสินค้ามาขายจนถึงเที่ยง จากนั้นต้องเก็บทั้งหมดก่อนบ่าย จะทำความสะอาดตลาดสดในวันพรุ่งนี้  ทั้งนี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดจองไวรัสโควิด 19” น.ส.อารยา  กล่าว 

เจ้าของตลาดสดกลางเมืองขอนแก่นตัดสินใจปิดตลาด 3 วัน หวั่นโควิดระบาด
 

เนื่องจากในเขตเทศบาลนครขอนแก่น มีตลาดสดอีก 2 แห่ง ที่อยู่ภายใต้การดูแลของเทศบาล  จึงต้องการให้ทางเทศบาลได้มีการตรวจเชิงรุกดให้กับพ่อค้าแม่ค้าทั้งหมด  โดยดำเนินการพร้อมกัน เพราะการปิดบางแห่ง  แต่บางแห่งยังเปิดตลาดอยู่ก็ยังคงมีการแพร่ระบาดของโควิด  ต้องการให้ทางเทศบาลใช้ยาแรงในการดำเนินการ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดให้ได้เต็มร้อย

เจ้าของตลาดสดกลางเมืองขอนแก่นตัดสินใจปิดตลาด 3 วัน หวั่นโควิดระบาด


“หลังจากรู้ว่ามีคนติดเชื้อในตลาด  เราได้เร่งตรวจสอบที่มาที่ไปของการติดเชื้อทันที  เพราะเชื่อว่าไม่ใช่พ่อค้าแม่ค้าเท่านั้นที่ติด  แต่กลุ่มญาติพี่น้องที่เกี่ยวข้องก็เป็นกลุ่มเสี่ยงด้วยเช่นกัน  เราจึงสั่งปิดร้านผู้ที่ติดเชื้อทันที นอกจากนี้มีกระแสข่าวลือที่บอกว่า พบคนติดเชื้อในตลาดสดกว่า 200 รายนั้น ไม่เป็นความจริง เราตรวจเชิงรุกพบผู้ติดเชื้อ 8 รายเท่านั้น ซึ่งเราไม่ได้นิ่งนอนใจ การทำความสะอาดตลาด ช่วยได้ในระดับหนึ่งเม่านั้น   ไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสได้  แต่ทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจ มีวินัยทั้งต่อตนเองและผู้อื่น  งดพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ  ช่วยกันรับผิดชอบต่อสังคม จะทำให้เรากลับมาใช้ชีวิตปกติได้” น.ส.อารยา  กล่าว  

ข่าวโดย-กวินทรา  ใจซื่อ

เจ้าของตลาดสดกลางเมืองขอนแก่นตัดสินใจปิดตลาด 3 วัน หวั่นโควิดระบาด