สงขลา-เทศบาลนครหาดใหญ่ผนึกความร่วมมืออาสาสมัครกลุ่มเส้นด้ายเดินหน้าลุยตรวจ ATK ชุมชนเสี่ยงวันเดียวเจอผู้ติดเชื้อ 84 ราย เตรียมรับมือหาสถานที่ดูแลกลุ่มติดเชื้อ

12 ตุลาคม 2564  สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 ในอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีแนวโน้มที่น่าเป็นห่วง ล่าสุดเทศบาลนครหาดใหญ่ ร่วมกับกลุ่มเส้นด้ายและภาคีเครือข่าย ระดมอาสาสมัครตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วยระบบ Antigen Test (ATK) ในชุมชนเทศบาลนครหาดใหญ่ที่มีความเสี่ยงสูง 

หาดใหญ่ระส่ำตรวจ ATK ชุมชนเสี่ยงผลบวก 84 ราย

ล่าสุดนพ.ธีระชัย ทรงเกียรติกวินรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลหาดใหญ่ เปิดเผยว่า ปฎิบัติการตรวจหาเชื้อโควิด19เชิงรุกในชุมชนเสี่ยงเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นที่ช่วยทำให้คัดแยกกลุ่มผู้ติดเชื้อและไม่ติดเชื้อออกจากกันได้ โดยล่าสุดเทศบาลฯผนึกความร่วมมืออาสาสมัครกลุ่มเส้นด้ายและภาคีเครือข่าย รวมถึงกลุ่มหาดใหญ่แซนด์บ็อกซ์พลัส(Hatyai Sandbox Plus )ในการลงพื้นที่ตรวจคัดกรองโควิด19 เชิงรุกด้วยระบบ Antigen Test (ATK)ในชุมชนพื้นที่เสี่ยง เช่น ชุมชนจันทร์ประทีป ชุมชนจันทร์นิเวศน์ ชุมชนจันทรน์วิโรจน์ ชุมชนทุ่งเสา วันแรกจากกลุ่มเสี่ยง 608 คน พบผลบวกหรือการติดเชื้อรวม 84 คน

หาดใหญ่ระส่ำตรวจ ATK ชุมชนเสี่ยงผลบวก 84 ราย

โดยผลปฎิบัติการดังกล่าว ทำให้สามารถคัดแยกกลุ่มผู้ติดเชื้อได้รวดเร็วขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการซึ่งสำคัญมาก หากสามารถควบคุมได้ทันท่วงทีก็จะยับยั้งการแพร่ระบาดได้ ขณะที่เเทศบาลฯได้มีการมาตรการต่างๆไว้รองรับ โดยเฉพาะสถานที่ดูแลระบบ Community Isolation หรือ CI ไว้ แต่ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้นทำให้ต้องเตรียมแผนรับมือเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งทุกฝ่ายได้ร่วมประสานงานกันทั้งภาครัฐและเอกชนในการทำให้บ้านเมืองปลอดภัย 

หาดใหญ่ระส่ำตรวจ ATK ชุมชนเสี่ยงผลบวก 84 ราย หาดใหญ่ระส่ำตรวจ ATK ชุมชนเสี่ยงผลบวก 84 ราย

หาดใหญ่ระส่ำตรวจ ATK ชุมชนเสี่ยงผลบวก 84 ราย

อย่างไรก็ตามในการตรวจเชิงรุกครั้งนี้จะดำเนินไปจนถึงวันที่ 15 ตุลาคมนี้เพื่อให้ครอบครอบชุมชนเสี่ยงทั้งหมด  สถานที่ตรวจ เช่น จุดตรวจหน้าหอนาฬิกา , จุดตรวจโรงเรียนเทศบาล 3 (โศภนพิทยาคุณานุสรณ์) จุดตรวจหน้าโรงแรมโกลเด้นคราวน์,ตลาดพ่อพรหม,มัสยิดนูรุดดีน ,สนามแข่งนกซอยปลาเค็ม  สถานที่ใต้สะพานสัจจะกุล ฝั่งถนนรัถการ

หาดใหญ่ระส่ำตรวจ ATK ชุมชนเสี่ยงผลบวก 84 ราย

ภาพ/ข่าว โดย
เนชั่นทีวี