เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายภายในมัสยิดของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในอัฟกานิสถาน มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 50 ราย นับเป็นเหตุระเบิดที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่กองทัพสหรัฐฯ ถอนตัวออกไป

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่มัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองคุนดุซของอัฟกานิสถานในวันนี้ ซึ่งขณะเกิดเหตุเป็นช่วงการทำละหมาด ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยขณะนี้ มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 50 ราย ถือเป็นการก่อเหตุรุนแรงในอัฟกานิสถานที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดนับตั้งแต่กองทัพสหรัฐฯ ถอนตัวไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ระเบิดฆ่าตัวตายในมัสยิดที่อัฟกานิสถาน ตายมากกว่า 50 ราย มัสยิดที่ถูกโจมตีเป็นมัสยิดของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในอัฟกานิสถาน จำนวนผู้เสียชีวิตยังคงไม่มีความชัดเจนว่ามากแค่ไหน แต่เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติในอัฟกานิสถานรายงานเบื้องต้นว่า มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรวมกันมากกว่า 100 คน

สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานว่ามือระเบิดได้แอบแฝงเข้าไปภายในมัสยิด ระหว่างที่ผู้คนกำลังทำละหมาดในช่วงเที่ยงวัน และได้จุดระเบิดจึงทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และจำนวนผู้เสียชีวิตอาจจะเพิ่มขึ้นอีก โดยขณะนี้ ยังไม่มีกลุ่มไหนออกมาแสดงตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง แต่หลายฝ่ายคาดว่าอาจจะเป็นกลุ่มไอเอส ที่มักก่อเหตุโจมตีที่มุ่งเป้าไปยังชาวมุสลิมนิกายชีอะห์อยู่เสมอ