เมื่อโควิด-19 ทำให้ต้องกลับบ้านเร็วกว่าที่วางแผนไว้ แต่ในเรื่องร้ายก็ยังมีข้อดี ที่ทำให้ได้เริ่มทำความฝันได้เร็วขึ้น อาจจะเหนื่อยบ้าง แต่ก็ทำให้ได้พบกับความสุขที่แท้จริง เปิดเรื่องราววิกฤติ "โควิด-19" ชีวิตที่ต้องผ่านไปให้ได้ ของ "สอ.หญิง ศิริวรรรณ์ พินิจมนตรี"

การมาของโควิด-19 ทำให้ทุกคนต้องพบกับความเปลี่ยนแปลง หลายคนกลายเป็นคนตกงานแบบไม่ทันตั้งตัว ขณะที่อีกหลายๆ ธุรกิจก็ต้องหยุดชะงัก...หลายคนท้อแท้และสิ้นหวัง

 

ขณะที่อีกหลายๆคน พร้อมสู้ทุกสถานการณ์ เพื่อผ่านช่วงเวลาวิกฤตินี้ไปให้ได้ หนึ่งในนั้น คือ "สอ.หญิง ศิริวรรรณ์ พินิจมนตรี" หญิงสาวจากบ้านนาอ่างทอง ต.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น

 

สอ.หญิง ศิริวรรรณ์ พินิจมนตรี

 

หลังจากเรียนจบปริญญาตรี "สอ.หญิง ศิริวรรณ์ พินิจมนตรี" ออกจากบ้านเพื่อไปหางานทำ โดยมีเป้าหมาย คือ ทำงานเก็บเงิน พออายุ 40 ก็จะกลับมาสร้างฟาร์มกระบือที่บ้านเกิด

 

แต่โควิด 19 ทำให้เธอต้องกลับบ้านเร็วกว่าที่วางแผนเอาไว้ถึง 10 ปี...แม้จะพอมีเงินเก็บอยู่บ้างแต่การที่จะลงทุนทำอะไรในสถานการณ์แบบนี้...ดูจะเสี่ยงเกิดไป

 

วิกฤติ"โควิด-19" วิกฤติชีวิต...ที่ต้องผ่านไปให้ได้ "สอ.หญิง ศิริวรรรณ์"

 

 

หลังจากที่มีโอกาสเข้าไปทำงานร่วมกับมูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ ที่มีโครงการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 "สอ.หญิง ศิริวรรณ์ พินิจมนตรี" เข้าไปเก็บเกี่ยวความรู้จนเกิดเป็นความมั่นใจที่จะนำมาต่อยอดความฝัน...

 

วิกฤติ"โควิด-19" วิกฤติชีวิต...ที่ต้องผ่านไปให้ได้ "สอ.หญิง ศิริวรรรณ์"

 

จากจุดเริ่มต้นที่ครอบครัวมีควายเพียงแค่ 8 ตัว "สอ.หญิง ศิริวรรณ์"ใช้เงินที่เก็บสะสมจากการทำงาน ทยอยซื้อควายที่ละตัวสองตัว จนวันนี้เธอมีควายเพิ่มขึ้นเป็น 24 ตัว ผู้หญิงตัวเล็กๆที่เคยทำงานห้องแอร์แต่งตัวสวยๆ วันนี้เปลี่ยนมาตัดหญ้าเลี้ยงควายด้วยตัวของเธอเอง...

เพราะความรู้ที่ได้รับ และเพราะการแสวงหาความรู้เพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลา จากจุดเริ่มต้นที่การเลี้ยงควาย..

 

วันนี้ "สอ.หญิง ศิริวรรณ์ พินิจมนตรี" เริ่มทำโรงเห็ด, ทำลองเลี้ยงปูนา , เลี้ยงปลา , เลี้ยงกุ้ง และปลูกผัก จากฝันที่อยากจะทำฟาร์มกระบือ วันนี้เป้าหมายในชีวิตใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เพราะเมื่อทุกอย่างพร้อม เธอจะเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ แบ่งปันความประสบการณ์ ความรู้ และความสุขที่เธอได้รับให้กับคนอื่นๆบ้าง

 

การทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์แบบนี้ อาจจะเหนื่อยบ้าง อาจจะร้อนบ้าง แต่เป็นความสุขที่แท้จริงที่เธอค้นพบ สุขและสงบแบบที่หาไม่ได้จากชีวิตในเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุขและอบอุ่นเมื่อได้กลับมาอยู่กับพ่อแม่ ได้กลับมาอยู่บ้านเกิด..."ขอบคุณโควิดที่ทำให้ฉันได้กลับบ้าน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพ จาก มูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ