13 วัน มวลน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง ไหลหลากถึงอำเภอประทายแล้ว ล่าสุด ทะลักท่วมวัด พระ ชาวบ้าน เร่งอพยพหนีน้ำท่วม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

8 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับจากสันดินขอบอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง ในอำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา รั่วเนื่องจากถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนพัง มวลน้ำมหาศาลได้ไหลล้นจากสันอ่างฯ หลากเข้าท่วมพื้นที่ท้ายอ่างฯ ในช่วงวันที่ 26 กันยายนผ่านมา ทำให้ชาวบ้านในหลายอำเภอได้รับความเดือดร้อนหนัก น้ำท่วมบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย

13 วันมวลน้ำลำเชียงไกรถึงประทายแล้ว ทะลักท่วมวัดบ้าน เร่งอพยพ


 

และเป็นเวลา 13 วันแล้ว ที่มวลน้ำจากลำเชียงไกรได้ไหลหลากผ่านอำเภอต่าง ๆ ซึ่งล่าสุด ไหลเข้าท่วมวัดคงคาอุดมเขต บ้านตูม หมู่ที่ 11 ตำบลตลาดไทร อำเภอประทาย ซึ่งอยู่ติดกับลำน้ำลำสะแทด โดยมวลน้ำได้ไหลไปสมทบกัน แล้วเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมภายในวัด ระดับน้ำสูงประมาณ  30- 50 เซนติเมตร ทำให้พระภิกษุสงฆ์ ต้องเร่งขนข้าวของอพยพออกจากวัดหนีน้ำท่วม เนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับประชาชนที่อยู่ติดกับลำสะแทด ที่ถูกน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนอย่างรวดเร็ว ซึ่งผู้ประกอบการแพท่องเที่ยวที่อยู่ติดกับลำสะแทด ก็ถูกน้ำท่วมสูงเช่นกัน ทำให้ไม่สามารถเปิดบริการแก่นักท่องเที่ยวได้

13 วันมวลน้ำลำเชียงไกรถึงประทายแล้ว ทะลักท่วมวัดบ้าน เร่งอพยพ

13 วันมวลน้ำลำเชียงไกรถึงประทายแล้ว ทะลักท่วมวัดบ้าน เร่งอพยพ


 

สำหรับพื้นที่อำเภอประทาย เป็นพื้นที่รองรับน้ำจากลำเชียงไกรที่ไหลลงลำสะแทด จึงทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทางศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอประทาย จึงเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ติดกับลำสะแทด เตรียมอพยพข้าวของหนีขึ้นที่สูงโดยด่วน คาดว่า ปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีกต่อเนื่อง

โดย - ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด