แม้จะมีอายุถึง 100 ปีแล้ว แต่อดีตการ์ดของหน่วยเอสเอสประจำค่ายกักกันนาซีเยอรมันสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ยังถูกนำตัวมาขึ้นศาลเพื่อพิจารณาความผิดมากมายถึงกว่า 3,000 กระทง

ปู่ทวดวัย 100 ปี ขึ้นศาลพิจารณาคดีนาซี

 

ชายชราอายุ 100 ปี เดินทางมาขึ้นศาลในเยอรมนีเมื่อวันพฤหัสบดี ( 7 ตุลาคม ) โดยเขาถูกกล่าวหาว่าสนับสนุนการฆาตกรรม สมัยที่เป็นการ์ดของหน่วย SS ของนาซีเยอรมัน ที่ค่ายกักกัน "ซัคเซนเฮาเซน" ใกล้กรุงเบอร์ลินในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

 

การพิจารณาคดีของจำเลยซึ่งถูกตั้งข้อหาสนับสนุนการฆาตกรรม 3,518 กระทง เคยจัดที่ศาลของรัฐนอยรัพพิน แต่ได้ย้ายการพิจารณาคดีที่โรงพละของเรือนจำในบรันเดนบูร์กด้วยเหตุผลทางด้านการจัดการ

 

จำเลย ซึ่งระบุชื่อแค่ว่า โจเซฟ เอส. ตามกฎหมายความเป็นส่วนตัวของเยอรมนี ถูกกล่าวหาว่าทำงานที่ซัคเซนเฮาเซินระหว่างปี 2485 - 2488 ในฐานะสมาชิกที่ถูกเกณฑ์มาของหน่วยติดอาวุธของพรรคนาซี

 

สเตฟาน วอเตอร์แคมป์ ทนายความของจำเลยบอกกับศาลว่าลูกความของเขาไม่ต้องการให้ความเห็นเกี่ยวใด ๆ เกี่ยวกับข้อกล่าวหาดังกล่าว 

 

ปู่ทวดวัย 100 ปี ขึ้นศาลพิจารณาคดีนาซี

ปู่ทวดวัย 100 ปี ขึ้นศาลพิจารณาคดีนาซี

 

ทางการบอกว่าจำเลยถูกพิจารณาว่าแข็งแรงมากพอที่จะถูกพิจารณาคดี แม้ว่าเขาจะอายุมากแล้วก็ตาม แต่เวลาที่เขาจะอยู่ในศาลในการพิจารณาแต่ละวันจะมีการจำกัดแค่วันละ 2 ชั่วโมงครึ่ง

 

ผู้คนกว่า 200,000 คน ถูกควบคุมตัวที่ค่ายกักกันซัคเซนเฮาเซนระหว่างปี 2479 - 2488 และหลายหมื่นคนก็เสียชีวิตจากความอดอยาก โรคภัยไข้เจ็บ การบังคับใช้แรงงาน และสาเหตุอื่น ๆ ตลอดจนจากการทดลองทางการแพทย์ และการกำจัดอย่างเป็นระบบของหน่วยเอสเอส ซึ่งรวมถึงการยิง การแขวนคอ และการรมแก๊ส

 

ตัวเลขที่แน่นอนของผู้ที่เสียชีวิตนั้นแตกต่างกันไป การประเมินในระดับสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 100,000 ราย แต่นักวิชาการแนะว่าตัวเลข 40,000 - 50,000 รายน่าจะแม่นยำกว่า

 

ปู่ทวดวัย 100 ปี ขึ้นศาลพิจารณาคดีนาซี

ปู่ทวดวัย 100 ปี ขึ้นศาลพิจารณาคดีนาซี

 

การพิจารณาคดีมีขึ้น 1 สัปดาห์หลังจากการเริ่มพิจารณาคดีจำเลยอีกคนที่เคยทำงานในค่ายกักกันนาซีต้องหยุดชะงักไป เมื่ออดีตเลขานุการหญิงของหน่วย SS ที่ค่ายชตุ๊ทฮอฟ วัย 96 ปี หลบหนี ไม่ยอมมาขึ้นศาล แต่เธอก็ถูกจับตัวได้ในอีกไม่กี่ชั่วโมง

 

ปู่ทวดวัย 100 ปี ขึ้นศาลพิจารณาคดีนาซี