แม่น้ำยม ล้นตลิ่งไหลท่วมนาข้าวที่กำลังออกรวง เหลือเพียง 2 สัปดาห์จะได้เก็บเกี่ยว จมน้ำเสียหาย ขณะชาวนา ต้องเกี่ยวข้าวเขียวก่อนกำหนด ราคาตกเหลือเพียง ตันละ 3,000 บาท ราคาขายหายไปกว่าครึ่ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

        ชาวนาพิจิตรสุดช้ำตัดใจเกี่ยวข้าวก่อนกำหนดหนีน้ำ่ท่วม

         เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์อุทกภัย ในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ยังส่งผลกระทบต่อเนื่อง โดยเฉพาะแม่น้ำยม ที่รับมวลน้ำจากจังหวัดสุโขทัย และ อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก โดยมวลน้ำยังเพิ่มปริมาณสูงขึ้น จนล้นตลิ่งไหลท่วมบ้านเรือน ประชาชน และ นาข้าว ของชาวนา ในพื้นที่ตำบลกำแพงดิน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร เป็นบริเวณกว้างหลายร้อยไร่ โดยเฉพาะนาข้าว ที่กำลังออกรวง ให้ผลผลิต เหลือเพียง 2 สัปดาห์ จะได้เก็บเกี่ยว ต้องถูกน้ำท่วม จนจมมิดรวงข้าวเสียหาย

 

ชาวนาพิจิตรสุดช้ำตัดใจเกี่ยวข้าวก่อนกำหนดหนีน้ำ่ท่วม

          ขณะที่ชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในครั้งนี้  ต้องเร่งเกี่ยวข้าว ที่เมล็ดยังเป็นสีเขียวก่อนกำหนด เพื่อหนีน้ำท่วม ถึงแม้จะทำการขุดแนวกั้นน้ำ แต่ปริมาณน้ำที่มามาก จึงต้องเก็บเกี่ยวข้าวให้เร็วที่สุด

          นายบุญลือ โอนทอง ชาวนาหมู่ที่1 ตำบลกำแพงดิน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า น้ำในแม่น้ำยมมามาก จึงต้องทำแนวกั้นเพื่อป้องกันน้ำ แต่ปริมาณน้ำที่มาก จึงต้องเร่งเก็บเกี่ยวข้าวก่อนกำหนด กว่า 10 วัน เพื่อหนีน้ำ ถึงแม้ว่า ราคาที่เก็บเกี่ยวที่ได้ จะหายไปกว่าครึ่ง เนื่องจากเมล็ดข้าวเป็นสีเขียว เหลือเพียง ตันละ 3,000 บาท ก็ต้องเก็บเกี่ยวเพื่อเอาทุนการทำนาคืน

 

ชาวนาพิจิตรสุดช้ำตัดใจเกี่ยวข้าวก่อนกำหนดหนีน้ำ่ท่วม

            สำหรับแม่น้ำยม ซึ่งไหลผ่านพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดพิจิตร คือ อำเภอสามง่าม โพธิ์ประทับช้าง บึงนาราง และ อำเภอโพทะเล ระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้น จากปริมาณน้ำ ในจังหวัดตอนบน ทั้งสุโขทัย และ อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ทำให้ได้ล้นตลิ่งไหลท่วมบ้านเรือน และ พื้นที่การเกษตร ใน4 อำเภอที่แม่น้ำยมไหลผ่าน และ จะท่วมนาน กว่า 3 เดือน

 

ชาวนาพิจิตรสุดช้ำตัดใจเกี่ยวข้าวก่อนกำหนดหนีน้ำ่ท่วม

ภาพ/ข่าว สายยันต์ ชูฉ่ำ