svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

เร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำท่วมเข้าเขตอำเภอเมืองขอนแก่น

07 ตุลาคม 2564

จังหวัดขอนแก่น เร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ หลังมวลน้ำก้อนใหญ่จาก จ.ชัยภูมิ ได้เคลื่อนถึง ต.เมืองเก่า อ.เมืองขอนแก่น แล้ว

7 ตุลาคม 2564 เวลาประมาณ 21.00 น. ของคืนที่ผ่านมา นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น นายโกเมศ ทีฆธนานนท์ นายกเทศมนตรีตำบลเมืองเก่า และนายพีระพงษ์ หมื่นผ่อง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่บ้านโนนตุ่น ในเขตเทศบาลตำบลเมืองเก่า เพื่อตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วมบริเวณถนนกลางเมือง ก่อนถึงสะพานทางข้ามจุดตัดถนนมิตรภาพ ซึ่งน้ำชีได้เอ่อท่วมพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง บางช่วงระดับน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร 

เร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำท่วมเข้าเขตอำเภอเมืองขอนแก่น

เร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำท่วมเข้าเขตอำเภอเมืองขอนแก่น


    

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้มวลน้ำก้อนใหญ่ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดของมวลน้ำจากจังหวัดชัยภูมิ ที่เคลื่อนเข้ามาถึงเขตอำเภอเมืองขอนแก่น ส่งผลให้น้ำท่วมในระดับสูงอย่างรวดเร็ว ซึ่งปีนี้มวลน้ำสูงกว่าเมื่อปี 2554 ซึ่งมีความสูงอยู่ที่ระดับ 10.57 เมตร ในวันนี้ (6 ต.ค.64) ระดับน้ำอยู่ที่ประมาณ 13 เมตร ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดของยอดน้ำทั้งหมด คาดการณ์ว่าน้ำจะอยู่ในระดับนี้ไปอีก 1-2 วัน จากนั้นจะเริ่มลดระดับลงไป โดยสภาพต้นน้ำขณะนี้ระดับน้ำที่อำเภอแวงน้อย, อำเภอแวงใหญ่, อำเภอชนบท, อำเภอมัญจาคีรี ซึ่งรับน้ำเป็นช่วงแรกของพื้นที่จังหวัดขอนแก่น มีปริมาณลดลงอย่างชัดเจน ในบางจุดลดลงไปถึง 6 -10 เซนติเมตร แต่น้ำจะไหลมาเพิ่มในเขตอำเภอเมืองและช่วงรอยต่อจังหวัดมหาสารคาม โดยได้มีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่สถานี E 91 ในเขตจังหวัดมหาสารคาม ซึ่งจังหวัดขอนแก่น ได้ประสานกับสำนักงานชลประทานที่ 6 ในการนำเครื่องผลักดันน้ำที่ติดตั้งอยู่ที่จังหวัดชัยภูมิ มาติดตั้งในคืนนี้ เพื่อเพิ่มอัตราเร่งการดึงน้ำจากเขตเมืองขอนแก่น ลงไปสู่ตอนล่างของลำน้ำชี และในวันพรุ่งนี้จะติดตั้งเพิ่มอีก 4 เครื่อง รวม 12 เครื่อง คาดว่าจะเพิ่มอัตราการระบายน้ำได้มากขึ้น

เร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำท่วมเข้าเขตอำเภอเมืองขอนแก่น


  

 ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ระบุว่า เนื่องจากเทศบาลตำบลเมืองเก่า เป็นพื้นที่ด่านหน้าของเขตชุมชนเมืองโดยเชื่อมั่นว่าพื้นที่บริเวณบ้านโนนตุ่น ต.เมืองเก่า ซึ่งหากสามารถรับมือกับสถานการณ์น้ำในช่วง 1-2 วันนี้ได้ ก็มีแนวโน้มที่น้ำจะลดลงไปตามที่คาดการณ์ไว้จากปริมาณน้ำที่ไหลมาในแต่ละพื้นที่ และในวันพรุ่งนี้จะมีการเปิดโรงครัวเพื่อประกอบอาหารแจกจ่ายแก่ประชาชน โดย ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 6 ขอนแก่น ซึ่งขณะนี้เทศบาลตำบลเมืองเก่า พี่น้องประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันบรรจุกระสอบทราย การจัดตั้งโรงครัวทำอาหารแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมตลอดทั้งวัน การจัดกำลังคนช่วยขนย้ายลำเลียงสิ่งของออกมาจากพื้นที่น้ำท่วม การบริจาคสิ่งของอาหารและน้ำดื่ม การสนับสนุนเรือท้องแบน และรถยกสูง เพื่อช่วยเหลือประชาชนในการสัญจรไปมาโดยพื้นที่บริเวณบ้านโนนตุ่น ถือเป็นจุดท้ายของเขตจังหวัด คาดการณ์ว่ามวลน้ำทั้งหมดจะไหลผ่านจังหวัดขอนแก่นในอีกไม่เกิน 15 วันต่อจากนี้ แต่ยังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง จากการที่ได้มีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำซึ่งจะช่วยให้น้ำเคลื่อนตัวได้เร็วขึ้น ประกอบกับขณะนี้บริเวณลำน้ำพองไม่ได้เพิ่มการระบายน้ำที่เขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งจะทำให้น้ำมาเพิ่มในช่วงท้ายนี้แต่อย่างใด ดังนั้น การจัดจราจรทางน้ำฝั่งลำน้ำพองซึ่งจะมาประจบกับน้ำชี และเคลื่อนไปยังจังหวัดมหาสารคามนั้น ยังสามารถจัดจราจรน้ำได้เป็นอย่างดี

เร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำท่วมเข้าเขตอำเภอเมืองขอนแก่น

เร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำท่วมเข้าเขตอำเภอเมืองขอนแก่น

โดย - กฤศเมธ โลโห