ยุโรปกำลังเจอกับปัญหาพลังงงานแพงเป็นประวัติการณ์ในขณะที่ยังไม่เข้าสู่ฤดูหนาว พร้อมกับโวยวายไปที่รัสเซียว่าไม่ช่วยเหลือ ขณะที่รัสเซียบอกว่าปัญหาเป็นเพราะว่ายุโรปดันไปเปลี่ยนวิธีการซื้อ โดยไม่ทำสัญญาซื้อขายระยะยาวแบบแต่ก่อน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ยุโรปบ่นอุบพลังงานแพง รัสเซียชี้เพราะหันไปซื้อระยะสั้น

 

ผู้ใช้พลังงานในสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร กำลังเผชิญกับราคาก๊าซและไฟฟ้าที่สูงเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากตลาดของพวกเขายังคงประสบปัญหาจากสต็อกพลังงานที่ลดน้อยลง

 

จากรายงานของ Gas Infrastructure Europe คลังจัดเก็บก๊าซในสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป ปัจจุบันมีก๊าซเก็บอยู่ที่ 76 % ลดลงจากค่าเฉลี่ยตามฤดูกาลที่อยู่ที่ 90%

 

การขาดแคลนอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความต้องการพลังงานที่เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันทั่วโลก ในขณะที่เศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัวจากการระบาดของโรคโควิด-19  โดยเฉพาะในเอเชียและระดับการจัดเก็บพลังงานที่ต่ำ

 

เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนสต็อกที่เพิ่มขึ้น ตลาดทั่วยุโรปกำลังพยายามจำกัดความต้องการใช้ และรักษาสต็อก โดยการเพิ่มราคาสำหรับผู้บริโภค

 

ความกลัวเรื่องสต็อกพลังงานที่หดหายไป ถูกขยายให้เพิ่มขึ้นความสัมพันธ์ที่มีรอยร้าวระหว่างผู้บริโภคปลายทาง คือสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป กับแหล่งพลังงานอย่างรัสเซีย

 

ยุโรปบ่นอุบพลังงานแพง รัสเซียชี้เพราะหันไปซื้อระยะสั้น

ยุโรปบ่นอุบพลังงานแพง รัสเซียชี้เพราะหันไปซื้อระยะสั้น

 

ก๊าซพรอม บริษัทก๊าซยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เป็นผู้จัดหาก๊าซ 35% ของอุปทานทั้งหมดในยุโรป แต่ยุโรปอ้างว่าบริษัทไม่ได้ดำเนินการมากพอที่จะบรรเทาปัญหาการขาดแคลนและการขึ้นราคาในภูมิภาค

 

อย่างไรก็ตาม ก๊าซพรอมก็ยืนยันว่าพวกเขาปฏิบัติตามข้อผูกพันตามสัญญา

 

ราคาที่สูงขึ้นส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคในขณะที่ภูมิภาคนี้กำลังเข้าสู่ฤดูหนาว แต่ก็มีความหวังว่าราคาที่เพิ่มขึ้นจะช่วยลดความเสี่ยงที่สต็อกจะลดลงในฤดูกาลนี้

 

ขณะที่ราคาก๊าซและไฟฟ้าของยุโรปมีแนวโน้มที่จะยังคงสูงกว่าค่าเฉลี่ย จนกว่าระดับของสต็อกพลังงานจะดีขึ้น

 

ดัชนีราคาน้ำมันขายส่งของเนเธอร์แลนด์ในเดือนพฤศจิกายนของยุโรปพุ่งขึ้นเกือบ 8 เท่านับตั้งแต่ต้นปี โดยซื้อขายที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ใหม่กว่า 150 ยูโรต่อเมกะวัตต์ชั่วโมง ในช่วงต้นของวันพุธ สำหรับราคาก๊าซปัจจุบันอยู่ที่สููงกว่า 1,900 ดอลล่าร์ต่อ 1,000 คิว

 

ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียบอกเมื่อวันพุธ ( 6 ต.ค.) ว่ายุโรปทำผิดพลาดเอง โดยการลดสัดส่วนของการทำข้อตกลงซื้อก๊าซระยะยาวกับรัสเซีย และย้ายไปยังตลาดซื้อขายทันทีแทน ซึ่งตอนนี้มีราคาพุ่งขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์

 

ปูตินบอกในการประชุมกับรัฐบาลว่า “แนวปฏิบัติของพันธมิตรยุโรปของเราได้ยืนยันอีกครั้งว่าพวกเขาทำผิดพลาด เราได้พูดคุยกับคณะกรรมาธิการยุโรปชุดก่อน และกิจกรรมทั้งหมดของพวกเขาก็มุ่งเป้าไปที่การยุติสัญญาระยะยาว และมุ่งเป้าไปที่การเปลี่ยนผ่านไปสู่การค้าขายก๊าซแบบทันทีแทน และเมื่อมันปรากฏออกมา ก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าการปฏิบัตินี้ผิดพลาด”

 

ยุโรปบ่นอุบพลังงานแพง รัสเซียชี้เพราะหันไปซื้อระยะสั้น

ยุโรปบ่นอุบพลังงานแพง รัสเซียชี้เพราะหันไปซื้อระยะสั้น

 

ฝ่ายก๊าซพรอมนั้น ได้คัดค้านการปรับเปลี่ยนการซื้อขายแบบนี้โดยตลอด พวกเขาเลือกที่จะทำข้อตกลงระยะยาว ซึ่งบางครั้งอาจใช้เวลาประมาณ 25 ปีมากกว่า

 

ปูตินยังย้ำอีกว่ารัสเซียเป็นผู้จัดหาพลังงานที่เชื่อถือได้ ซึ่งดูได้จากการส่งออกก๊าซของรัสเซียที่สูงเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ เพื่อตอบสนองต่อวิกฤตพลังงานและพร้อมที่จะสร้างเสถียรภาพให้กับตลาด

 

ก่อนหน้านี้ในวันพุธ โฆษกของปูติน ดมิทรี เปสคอฟ บอกว่ารัสเซียไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องราคาพลังงานของยุโรปที่พุ่งสูงขึ้น “ไม่มีบทบาทของรัสเซียอย่างแน่นอนกับสิ่งที่เกิดขึ้นในตลาดก๊าซ”

 

ยุโรปบ่นอุบพลังงานแพง รัสเซียชี้เพราะหันไปซื้อระยะสั้น