"ประวิตร" ลั่นเสนอชื่อ “บิ๊กตู่” เป็น แคนดิเดต นายกฯ เอง ส่วนตัวไม่น้อยใจ เพราะหัวหน้าพรรคเดินไม่ไหว คุยนายกฯ-จุรินทร์ เคลียร์ปม 4 กรม  ก.เกษตรฯ แล้ว พร้อมย้ำ "ลุงตู่-ธรรมนัส" เข้าใจกันดี ไม่มีอะไร ส่วนผู้การชาติ ตั้งพรรคใหม่ ให้ไปถามเจ้าตัวเอง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


6 ตุลาคม 2564 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยกเลิกคำสั่งเดิม โอน 4 กรม ของกระทรวงเกษตรฯ กลับไปให้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรัฐมนตรีพาณิชย์ กำกับดูแลเช่นเดิม ว่า นายกฯ บอกแล้วเมื่อวานนี้ ตนคุยไปหมดแล้ว ก็สบายใจ ไม่มีอะไร 

 

ส่วนผลสืบเนื่องที่ตามมาเพราะมีส่วนที่ พล.อ. ประวิตร เป็นประธานคณะกรรมการชุดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ 4 กรมนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ขับเคลื่อนต่อไป เพราะตนเป็นประธานคณะกรรมการที่ดินฯ คณะกรรมการน้ำ และอีกหลายคณะ ก็สามารถทำงานได้ 

 

ส่วนที่มีชื่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ในคณะกรรมการชุดต่างๆ ยังคงทำงานต่อไปหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คณะใดที่ใช้ตำแหน่งรัฐมนตรีดูแลก็ทำไม่ได้ แต่ถ้าคณะใดใช้ตัวบุคคลก็ทำได้ ขณะที่คณะกรรมการนโยบายการบริหารจัดการพืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจรและพืชสมุนไพรอื่น ก็ต้องดูว่าทั้งคู่สามารถ ทำต่อได้หรือไม่ ต้องดูชื่อที่แต่งตั้งมา

 

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ - หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

 

 

เมื่อถามถึงความสัมพันธ์ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ กับ ร.อ.ธรรมนัส รักกันและดีขึ้นใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีอะไร เข้าใจกันดี

 

ส่วนกระแสวิจารณ์จุดอ่อนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถึงภาพความขัดแย้งระหว่าง พล.อ.ประวิตร กับ พล.อ.ประยุทธ์ นั้น พล.อ.ประวิตร ย้อนกลับว่า สื่อมองเอง พรรคจะไม่เกิดความแตกแยก เพราะเสียง 100% อยู่แล้ว

 

ถามต่อกรณี พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล อดีตประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ พปชร. จะไปตั้งพรรคใหม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็เรื่องของเขา ต้องไปเขา ไม่ใช่มาถามตน 

 

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะย้ายไปพรรคใหม่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี ไม่รู้จะตั้งหรือเปล่า ถามต่อว่า เป็นพรรคสำรองใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ที่ไหนล่ะ ใครว่า”

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม

 

เมื่อถามถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ ขอบคุณ พปชร. ที่ไว้วางใจเสนอชื่อเป็น นายกฯ ต่อไป พล.อ. ประวิตร กล่าวว่า นายกฯ บอกแล้ว ก็คุยกันแล้ว ส่วนจะเสนอกี่ชื่อเป็นเรื่องของตน และไม่ที่บว่านายกฯ จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคหรือไม่ ต้องไปถามนายกฯ

 

เมื่อถามย้ำว่า ปกติชื่อ หัวหน้าพรรค จะถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็หัวหน้าพรรคเดินไม่ได้”

 

ถามต่อว่า น้อยใจหรือไม่ ที่ไม่ถูกเสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “โอ๊ย จะไปน้อยใจอะไร ผมเป็นคนเสนอเอง”

 

เมื่อถามถึงการวิพากษ์วิจารณ์ การตีความวาระดำรงตำแหน่งของนายกฯที่ไม่เกิน 8 ปีนั้น พล.อ. ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ไม่มีความกังวลใดๆ

 

"บิ๊กป้อม" ไม่น้อยใจ รับเสนอชื่อ “บิ๊กตู่” เป็นแคนดิเดตนายกฯเอง