น้ำจากแม่น้ำชีล้นทะลักเข้าท่วมบ้านหนองบัวดีหมีและบ้านท่าพระเนา ต.ท่าพระ อ.เมือง ขอนแก่น รวม 4 หมู่บ้านประกอบกับพนังกั้นน้ำชีขาด 4 จุด ทำน้ำท่วมอย่างรวดเร็ว เร่งอพยพชาวบ้าน คาดน้ำจะถึงจุดสูงสุดในช่วงบ่ายวันนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

น้ำจากแม่น้ำชีเอ่อล้นเข้าท่วม 4 หมู่บ้าน และตัดขาดถนนเชื่อมต่อระหว่าง บ้านหนองบัวดีหมี ต.ท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น ไปอำเภอพระยืน จ.ขอนแก่น  และมวลน้ำที่หลากเข้าท่วมนี้เป็นน้ำที่เอ่อล้นจากแม่น้ำชีประกอบกับ พนังกั้นน้ำขาดทำให้น้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว 

 

พนังกั้นน้ำชีขาดน้ำทะลักท่วมบ้านเรือนเขตเมืองขอนแก่น


มวลน้ำที่เพิ่มขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่เร่งประชาสัมพันธ์เรียกให้ประชาชนที่อยู่ริมน้ำ ขึ้นฝั่ง ทั้งคนที่มาดูน้ำที่ยังอยู่ในบ้าน บอกว่าอีก 1 ชั่วโมงบริเวณนี้จะถูกน้ำท่วมทั้งหมด  พร้อมกับมีการทยอยขนย้ายผู้ป่วยติดเตียงออกมายังจุดปลอดภัย และยังมีประชาชนที่ติดอยู่ในบ้านอีก 3 คน เจ้าหน้าที่กำลังเร่งเข้าช่วยเหลือ
 

พนังกั้นน้ำชีขาดน้ำทะลักท่วมบ้านเรือนเขตเมืองขอนแก่น

 

นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น  ได้ออกประชาสัมพันธ์ ตั้งแต่ช่วงสี่ทุ่มเมื่อคืนนี้ ให้ประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง หลังจากนั้นเวลาตี 3 น้ำเอ่อล้นตลิ่ง ทะลักท่วมชุมชนอย่างรวดเร็ว ทำให้มี 4 หมู่บ้านได้รับผลกระทบทันที มีทั้งบ้านหนองบัวดีหมี 2 หมู่ บ้านท่าพระเนาและ บ้านหนองปลาเข็ง โดยทางเทศบาลได้จัดจุดอพยพขณะนี้มีชาวบ้านอพยพประมาณ 30 ครัวเรือน นอกนั้นก็ขอไปอยู่ที่บ้านญาติ นอกจากนี้ยังคาดการณ์ว่าน้ำจะถึงจุดสูงสุดในช่วงบ่ายวันนี้ จะเพิ่มขึ้นอีก ประมาณ 50 เซนติเมตร 
 

พนังกั้นน้ำชีขาดน้ำทะลักท่วมบ้านเรือนเขตเมืองขอนแก่น

 

พนังกั้นน้ำชีขาดน้ำทะลักท่วมบ้านเรือนเขตเมืองขอนแก่น

 

ขณะที่ถนนสายบ้านหนองบัวดีหมีไปอำเภอพระยืน ถูกปิดการจราจรพร้อมกับเฝ้าระวังน้ำท่วมสูง คอสะพานอาจจะขาด เจ้าหน้าที่พยายามนำชาวบ้านที่ออกมาหาปลาออกจากพื้นที่เนื่องจากน้ำมาเร็ว นอกจากนี้ยังมีถนนอีกหลายสายใน จ.ขอนแก่นที่ถูกน้ำชีตัดขาดยังไม่สามารถใช้สัญจรได้เช่นกัน


บ่ายวันนี้คาดว่าบริเวณจุดที่เรายืนอยู่นี้น้ำจะสูงขึ้นอีก นายกเทศมนตรีพยายามขอความร่วมมือคนที่ยังห่วงบ้านให้อพยพไปในจุดที่ปลอดภัยก่อน ส่วนขณะนี้ก็มีการตัดกระแสไฟฟ้าไปแล้วกว่า3 หมู่บ้าน เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

พนังกั้นน้ำชีขาดน้ำทะลักท่วมบ้านเรือนเขตเมืองขอนแก่น

 

โดย  - พรพรรณ เพ็ชรแสน 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด