หลังจากที่มีการเปิดโปงการซุกทรัพย์สินของเหล่าบรรดาคนดังในแวดวงต่าง ๆ มาแล้วหลายครั้งในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา ล่าสุดมีการออกมาเปิดโปงรอบใหม่ที่ว่ากันว่าใหญ่มาก มันมีชื่อว่า Pandora Papers หรือ เอกสารแพนดอร่า

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เปิดโปงรอบใหม่ มหกรรมคนดังซุกทรัพย์สิน

 

ผู้นำโลก นักการเมืองที่มีอำนาจ มหาเศรษฐี คนดัง ผู้นำทางศาสนา และนักค้ายาหลายร้อยคน ได้ซุกซ่อนเงินของเขาในรูปของคฤหาสน์หรู อสังหาริมทรัพย์ริมชายหาด เรือยอทช์ และทรัพย์สินอื่น ๆ ในช่วง 25 ปีที่ ผ่านมา เรื่องนี้เปิดเผนจากการตรวจสอบไฟล์เกือบ 12 ล้านไฟล์ จาก 14 บริษัทต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่ทั่วโลก งานนี้ถือเป็นหนึ่งในการรั่วไหลของเอกสารทางการเงินที่ใหญ่ที่สุดของโลก

 

รายงานที่เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์โดย Consortium of Investigative Journalists มีนักข่าว 600 คนจาก 150 สื่อใน 117 ประเทศเข้าร่วมตรวจสอบ

 

มันถูกขนานนามว่า "เอกสารแพนดอร่า" เพราะสิ่งที่เปิดเผย ได้ให้ความกระจ่างของการตกลงทำธุรกิจที่แต่ก่อนถูกปกปิดของบรรดาชนชั้นสูงและผู้ที่ทุจริต และวิธีที่พวกเขาใช้บัญชีออฟชอร์เพื่อปกปิดทรัพย์สินที่มีมูลค่ารวมกันหลายล้านล้านดอลลาร์

 

เปิดโปงรอบใหม่ มหกรรมคนดังซุกทรัพย์สิน

เปิดโปงรอบใหม่ มหกรรมคนดังซุกทรัพย์สิน

 

ผู้นำ และอดีตผู้นำประมาณ 35 คน และเจ้าหน้าที่อีกมากกว่า 330 รายที่ระบุว่าเป็นผู้รับผลประโยชน์จากบัญชีลับ ก็อย่างเช่นกษัตริย์อับดุลลาห์ที่ 2 ของจอร์แดน, อดีตนายกรัฐมนตรีโทนี่ แบลร์แห่งสหราชอาณาจักร, นายกรัฐมนตรีอังเดรย์ บาบิสแห่งสาธารณรัฐเช็ก, ประธานาธิบดีอูฮูรู เคนยัตตา แห่งเคนยา, ประธานาธิบดีกิเยร์โม ลาสโซของเอกวาดอร์ และอดีตเจ้าหน้าที่ของทั้ง อิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย

 

อย่างเอกสารระบุว่าประมุขแห่งจอร์แดนมีสินทรัพย์ลับอยู่ในอังกฤษและสหรัฐมูลค่า 70 ล้านปอนด์ ส่วนอดีตนายกรัฐมนตรีโทนี่ แบลร์และภรรยา เมื่อพวกเขาซื้อสำนักงานในกรุงลอนดอน ก็ประหยัดค่าอากรแสตมป์ไป 312,000 ปอนด์ เพราะพวกเขาซื้อบริษัทออฟชอร์ที่เป็นเจ้าของอาคาร

 

เปิดโปงรอบใหม่ มหกรรมคนดังซุกทรัพย์สิน

 

เปิดโปงรอบใหม่ มหกรรมคนดังซุกทรัพย์สิน

เปิดโปงรอบใหม่ มหกรรมคนดังซุกทรัพย์สิน

 

ประธานาธิบดีปูตินก็มีสินทรัพย์ลับที่โมนาโก ส่วนนายกรัฐมนตรีบาบิส ก็ไม่ได้แจ้งเรื่องการลงทุนในบริษัทออฟชอร์ที่ใช้ซื้อวิลล่า 2 แห่งทางใต้ของฝรั่งเศสในราคา 12 ล้านปอนด์

 

เรื่องนี้เป็นการรั่วไหลของข้อมูลอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่มีรั่วไหลมาแล้วหลายครั้งในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา

 

แหล่งที่มาของข้อมูลเหล่านี้ก็เป็นบริการทางด้านการเงินในประเทศอย่างเช่นปานามา , เบลิซ , ไซปรัส , สหรัฐอาหารัเอมิเรตส์ , สิงคโปร์ , สวิตเอร์แลนด์ และ บริติช เวอร์จิ้น ไอส์แลนด์

 

เปิดโปงรอบใหม่ มหกรรมคนดังซุกทรัพย์สิน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด