ภูเก็ต - นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เที่ยวซอยบางลาป่าตอง จ.ภูเก็ต หลังปลดล็อคให้ขายและนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้ ผู้ประกอบการพร้อมปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโควิด- 19 เหตุไม่อยากให้ปิดอีก

2 ตุลาคม 2564 ในซอยบางลา หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต หลังจากจังหวัดภูเก็ตผ่อนคลายให้ร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มสามารถบริโภคในร้านได้ตามปกติ โดยจำหน่ายและดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านได้ไม่เกินเวลา 22.00 น. หรือสี่ทุ่ม และเล่นดนตรีได้ โดยจำกัดนักดนตรีไม่เกิน 5 คน และนักดนตรีต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา นักร้องถอดหน้ากากอนามัยได้เฉพาะขณะร้องเพลงหรือแสดง ห้ามสัมผัสคลุกคลีกันระหว่างนักร้องนักดนตรีกับลูกค้า และปฏิบัติตามคู่มือมาตรการ Covid Free Setting เพื่อสนับสนุนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 

คืนชีพป่าตอง นทท.ต่างชาติแห่เที่ยวซอยบางลาคึกคัก

คืนชีพป่าตอง นทท.ต่างชาติแห่เที่ยวซอยบางลาคึกคัก
                
 พบว่า มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ต ทยอยออกมาใช้บริการร้านอาหารและเครื่องดื่ม รวมทั้งมาเดินเที่ยวชมกันอย่างคึกคัก แตกต่างจากก่อนหน้าที่เงียบเหงา เพราะร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มไม่สามารถจำหน่ายสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ได้ทำให้ร้านต้องปิดบริการ พบว่าทั้งพนักงานและนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือในการสวมใส่หน้ากากอนามัย มีเพียงส่วนน้อยที่ไม่ใส่

คืนชีพป่าตอง นทท.ต่างชาติแห่เที่ยวซอยบางลาคึกคัก
               

เจ้าของร้านรายหนึ่งบอกว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังจากที่ต้องปิดร้านไปกว่าปีเศษ แม้จะยังไม่ได้เต็มร้อย แต่อย่างน้อยก็ทำให้มีความหวังขึ้นมาได้ รวมทั้งในส่วนของพนักงานหลายคนก็ได้กลับมาทำงานอีกครั้ง ซึ่งทุกคนล้วนแล้วแต่มีความสุข และพร้อมให้ความร่วมมือที่จะปฏิบัติตามมาตรการที่ทางหน่วยงานภาครัฐกำหนด เพราะไม่ต้องการที่จะถูกปิดอีก

คืนชีพป่าตอง นทท.ต่างชาติแห่เที่ยวซอยบางลาคึกคัก
                

 ทั้งนี้ในส่วนของร้านที่เปิดนั้นจะเป็นโอเพ่นแอร์ทั้งหมด เบื้องต้นมีประมาณ 30 ร้าน ในส่วนของพนักงานแต่ละร้านที่เปิดให้บริการจะต้องฉีดวัคซีนครบโดส และมีผลการตรวจสวอปทุก 7 วัน โดยจะต้องนำหลักฐานมาแสดงต่อทางร้าน และจะต้องปิดให้บริการตามเวลาที่กำหนด คือ 22.00 น. คาดว่าในเบื้องต้นจะทำให้มีผู้ที่ได้กลับมาทำงานอีกครั้ง ทั้งพนักงานของร้าน และกิจกรรมเกี่ยวเนื่องอื่นๆ เช่น จักรยานยนต์รับจ้าง, รถตุ๊กตุ๊ก, สตรีมฟู้ด เป็นต้น ไม่ต่ำกว่า 500 คน

คืนชีพป่าตอง นทท.ต่างชาติแห่เที่ยวซอยบางลาคึกคัก

ภาพ/ข่าว โดย
สาลินี  ปราบ จ.ภูเก็ต