ข่าวดี! ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อเตรียมเปิดลงทะเบียนผู้ที่ยังไม่ได้วัคซีนโควิด-19 เข็ม 1 อีก 1 แสนคน โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนวันที่ 6 ต.ค. นี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ข่าวดีสำหรับประชาชนที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยวันนี้ (1 ต.ค.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อว่า ล่าสุดสามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้วกว่า 1.9 ล้านคน หลังจากเปิดดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้นสถาบันโรคผิวหนังแจ้งว่าจะให้บริการฉีดวัคซีนเสร็จสิ้นตามภาระกิจในวันที่ 28 พ.ย. นี้ 

แต่ทั้งนี้ยังต้องรอดูว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และกระทรวงสาธารณสุขจะขอให้ใช้พื้นที่ดังกล่าวเพื่อบริการฉีดวัคซีนต่อไปอีกหรือไม่ หากจำเป็นสถานีกลางบางซื่อก็พร้อม ยืนยันว่าจะไม่ส่งผลก็กระทบต่อการให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง ซึ่งจะเปิดให้บริการเป็นทางการปลายเดือน พ.ย.นี้ ส่วนการจัดเตรียมพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่สถานีกลางบางซื่อ จะให้ทยอยดำเนินการในพื้นที่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการให้บริการฉีดวัคซีนไปก่อน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม
 

ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 6 ต.ค.นี้ จะเปิดให้ประชาชนที่ยังไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีน สามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ได้ โดยศูนย์บางซื่อจะส่งเอสเอ็มเอสไปแจ้งกำหนดวันฉีดวัคซีน เบื้องต้นตั้งเป้าหมายว่าจะมีผู้ลงทะเบียนเข้ารับบริการประมาณ 1 แสนคน

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า สำหรับบุคลากรด่านหน้าคมนาคมที่ต้องเข้ารับบริการวัคซีนเข็ม 3 นั้น มีราว 3.3 แสนคน และบุคคลที่เกี่ยวข้องอีก 2.5 หมื่นคน โดยตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา เข้ารับวัคซีนเข็ม 3 แล้วราว 7 หมื่นคน คาดว่าเดือนต.ค.จะฉีดได้สำหรับประสิทธิภาพการฉีดวัคซีของศูนย์ฯนั้นปัจจุบันฉีดวัคซีนได้สูงสุด 3 พันคนต่อชั่วโมง และจะใช้เวลาตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงพักคอย รวม 52 นาที ซึ่งถือว่าไม่นาน

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ